Anonymous là gì? Những bí ẩn về nhóm Hacker Anonymous

Đối với những người làm về bảo mật an ninh mạng, nỗi khiếp sợ lớn nhất là sự tấn công của những hacker lấy đi những dữ liệu quan trọng của người dùng. Anonymous – là nhóm hacker khét tiếng nhất thế giới mà ai làm trong ngành quản trị mạng cũng biết. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không biết đến nhóm hacker này. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về họ để các bạn hiểu rõ hơn.

anonymous

Tìm hiểu về nhóm hacker khét tiếng của thế giới

Anonymous là gì?

Anonymous trong quyển từ điển tiếng Anh có nghĩa là nặc danh, ẩn danh, vô danh hay không tên. Đối với từ Anonymous mà chúng ta đang đề cập tới thì là tên của một nhóm hacker đặc biệt rất nổi tiếng trên toàn thế giới, tập hợp của rất nhiều người tài năng trong lĩnh vực tin học. 

Theo nhiều nguồn thông tin thu thập được thì người ta đã chia nhóm người tham gia tổ chức hacker này được chia làm 2 kiểu là: những người muốn đứng ra để thay đổi thế giới và kiểu tham gia các chiến dịch để có thể thỏa mãn nhu cầu của bản thân, giải trí là chủ yếu.

Anonymous thực ra là một mạng lưới liên kết mang tầm quốc tế của các nhà hoạt động và các tổ chức hacker ẩn danh. Bắt đầu được hình thành từ lời kêu gọi trên forum 4chan với biểu tượng duy nhất của nhóm là hình ảnh một người đàn ông đang đeo chiếc mặt nạ Guy Fawkes trong một bộ phim được chuyển thể từ truyện có tên là “V for Vendetta”.

Khi nhắc đến từ Anonymous sẽ làm người ta sợ hãi. Điều làm cho tổ chức này trở nên nguy hiểm bậc nhất đó chính là không một ai kể cả những thành viên đã tham gia nhóm có thể biết rõ được trên toàn thế giới có bao nhiêu thành viên trong tổ chức. Lực lượng của họ đã được chiêu dụ có mặt ở trên khắp mọi nơi trên thế giới. 

Chưa có một thông tin nào có thể chắc chắn được tổ chức này đã xuất hiện từ bao giờ. Cả thế giới chỉ biết đến nó khi có những vụ tấn công an ninh mạng vào các quan chức cao cấp từ cuối 2006. 

Kể từ đó những năm về sau nhóm hacker này đã thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm mang lại sự quan tâm của nhiều người trên thế giới như: tấn công vào trang web cá nhân của MC radio nổi tiếng Hal Turner, năm 2010 nhóm đã đánh sập trang web của vị Thủ tướng Australia – Kevin Rudd,… 

Nhóm hacker này tập hợp tất cả những nhân vật tự xưng là các nhà hoạt động, các hacker “chân chính”. Bản thân họ đã tự gọi mình là “quân đoàn” chống lại sự kiểm soát Internet từ các cơ quan chính phủ, là những người “trật tự viên” đảm bảo cho quyền tự do sử dụng mạng xã hội. Họ cho rằng, chính bản thân mình thể hiện sự bất bình trước hành động kiểm soát sự tự do Internet của các tổ chức uy quyền trên toàn thế giới, nhằm thao túng trong giới truyền thông.

hacker anonymous

Các Anons thao túng hệ thống an ninh mạng thế giới

Họ đã tổ chức các cuộc đột nhập để tấn công các website lớn. Chính vì vậy mà nhóm hacker này bị nhiều quốc gia xem như là một dạng khủng bố, chống phá nhà nước. Tuy nhiên lại có những người coi họ là người hùng. Đây là lực lượng bí ẩn nhất trên Internet, nhóm hacker này đã được trang National Post từng đánh giá là “tổ chức quyền lực nhất thế giới”.

Tổ chức này đã từng thực hiện rất nhiều cuộc tấn công mạng vào các tổ chức, website của chính phủ. Thậm chí còn thâm nhập và làm rò rỉ dữ liệu từ FBI hay các cơ quan an ninh, cục tình báo tương đương trên các nước khác. Cho đến hiện tại, chưa một ai biết được Anonymous là ai và sức mạnh thực sự của họ to lớn đến nhường nào.

Những thông tin về Anonymous có thể bạn chưa biết

Nói đến hacker Anonymous thì hoạt động chính của tổ chức này là lấy cắp hoặc phá hủy thông tin quan trọng của một tổ chức hay cá nhân nằm trong danh sách đối tượng thực hiện của họ. Tổ chức này đã hoạt động mạnh mẽ trên toàn thế giới và tồn tại được hơn 20 năm qua. Với thế giới thì Anonymous đó là một nhóm hacker khét tiếng nhất, là hiện thân của sự hỗn độn, tối tăm trong thế giới tin tặc bởi những con người có tài năng, lập dị.

So với các nhóm hacker lừng danh khác đã từng được nhiều người biết đến như: LulzSec, Lizard Squad hay Team Poison thì họ chỉ gây chấn động thế giới trong một khoảng thời gian ngắn rồi rút lui vào bóng tối. Còn Anonymous đã hoạt động kéo dài tới hơn một thập kỷ qua cùng với hàng loạt các chiến tích lớn làm đau đầu nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn và cá nhân có tầm ảnh hưởng. Đáng nói hơn là nhóm này đã góp mặt trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới trên tạp chí Time.

nhóm hacker anonymous tik tok

Nhóm hacker có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới

Không có một ai có thể xác định được tổ chức này có bao nhiêu người, ai là người lãnh đạo hay được hình thành có cấp bậc, phân quyền như thế nào. Tổ chức này đã được hình thành theo kiểu có kết cấu lỏng lẻo, mọi người ngang hàng bình đẳng với nhau và không có thủ lĩnh. Phương châm của nhóm này là: “Bạn không thể chặt đầu một con rắn không đầu”. 

Về mặt lý thuyết, bất cứ thành viên nào là thành viên của nhóm sẽ được gọi là Anons và có thể sử dụng cái tên “Anonymous” để phát động cuộc tấn công và nếu đủ sức ảnh hưởng thì sẽ lôi kéo được một nhóm người cùng tham gia đến cùng. Ở đó sẽ vẫn có những Anons giữ trách nhiệm chủ chốt giúp kiểm soát và sẵn sàng ra tay ngăn chặn các hoạt động vượt ra khỏi các tiêu chí, mục tiêu mà nhóm đã đề ra.

Chính các thành viên Anons cũng không hề biết được trong tổ chức này có bao nhiêu người, họ chỉ biết rằng họ đến từ nhiều cộng đồng, nhiều quốc gia khác nhau nhưng đều được giữ kín thông tin. Nhờ đó, mà một số thành viên của nhóm đã bị bắt thì các thành viên còn lại đều có thể âm thầm rút lui an toàn mà không lo sợ bị lộ danh tính.

Vào năm 2008, nhóm đã bắt đầu thu hút được sự chú ý của dư luận sau khi có một video về giáo phái Scientology (có tài tử Tom Cruise là một thành viên) bị rò rỉ trên YouTube. Nhà thờ đã yêu cầu bên YouTube phải gỡ bỏ đoạn video và hành động này đã khiến các Anons nổi giận. Họ đã tuyên chiến và kêu gọi biểu tình phản đối giáo phái Scientology ở khắp mọi nơi. Với chiến dịch Project Chanology, hàng loạt các trang web của giáo phái đã bị tấn công và từ chối dịch vụ trong khi nhà thờ cũng đã liên tục bị quá tải trước các cuộc gọi giả mạo với nội dung:“Chúng tôi chính là Anonymous. Chúng tôi không thể tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Hãy đợi đấy”. Nhóm đã tuyên bố và kéo theo sau là 7.000 người đang đeo mặt nạ Guy Fawkes cùng tham gia biểu tình bên ngoài các trung tâm của Scientology tại nhiều nước.

Mục đích hoạt động của Anonymous là gì?

Anons đã thực hiện rất nhiều cuộc tấn công an ninh mạng vào các cơ quan chính phủ ở nhiều nước hay những người có tầm ảnh hưởng lớn. Rất nhiều người đã thắc mắc không biết họ làm vậy với mục đích gì? Mục đích đó tốt hay xấu? Hãy theo dõi kỹ những thông tin dưới đây.

nhóm hacker anonymous xóa tiktok

Tổ chức hacker hoạt động với mục đích gì?

Thực tế nhóm này hoạt động chỉ nhằm mục đích cá nhân, chủ yếu là muốn chiếm lấy quyền kiểm soát mạng Internet trên khắp thế giới. Tổ chức này đã từng tấn công hàng loạt các trang web của các cơ quan chính phủ Mỹ, Nga, Israel,… hay các trang web về việc lạm dụng tình dục ở trẻ em, các cơ quan bảo vệ tác quyền, một số công ty tổ chức tài chính lớn như PayPal, tập đoàn Sony, ….

Việc tấn công mạng khiến cho các trang này bị tê liệt hoàn toàn trong một thời gian ngắn, các dữ liệu thu thập được không bị tiết lộ với mục đích tống tiền hoặc thu lợi bất chính. Nhưng cũng khiến cho các tổ chức phải lao đao, tìm kiếm giải pháp hữu hiệu tốt hơn.

Những vụ tấn công nổi tiếng của Anonymous

Là nhóm Hacker nổi tiếng mang lại nỗi lo sợ trong thời gian tồn tại dài hàng chục năm bền vững. Nhóm đã thực hiện tấn công hàng loạt công ty, tổ chức chính phủ, đài truyền hình,… khác nhau nhưng các thành viên của nhóm vẫn nhởn nhơ, an toàn trước các cuộc điều tra.

Rõ ràng lúc này cái tên Anonymous đã đúng nghĩa với sự hoạt động của nhóm. Nhờ tính ẩn danh tuyệt đối đã giúp họ thoát được vòng vây của pháp luật, cục an ninh thế giới. Dưới đây là các cuộc tấn công điển hình của nhóm.

  • Tháng 9/2009, nhóm đã đánh sập toàn bộ trang web của Thủ tướng Australia – Kevin Rudd, để phản đối chính sách ngăn chặn website ở nước này.
  • Không chỉ hoạt động liên quan đến chính trị, Anons còn thực hiện nhiều phi vụ dân sự như việc họ đã đột nhập và tung hàng loạt video người lớn lên YouTube vào ngày 20/5/2009 để trả đũa cho việc trang Web này đã khóa tài khoản của một thành viên trong nhóm. 
  • Năm 2009 nhóm cũng thực hiện tấn công website của công ty Sony và PlayStation khi công ty này kiện một hacker của nhóm vì đã bẻ khóa thành công máy PS3.
  • Tháng 12/2010, trang Wikileaks đã bị buộc phải ngừng tiết lộ những thông tin mật của Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác. Để thể hiện sự phản đối với sự việc này nhóm đã tấn công và để lại thông điệp trên nhiều website của các cơ quan chính phủ. ​Trong cuộc phỏng vấn vào cuối năm 2012, người đứng đầu chiến dịch Wikileaks đã nói rằng, họ không hề hợp tác với nhóm hacker này.
  • Từ 2013 đến nay, tổ chức này lại quan tâm nhiều hơn đến các sự kiện liên quan đến những thành phần khủng bố như Nhà nước Hồi giáo Tự xưng IS là một trong những đối tượng thường xuyên của họ. Sau sự kiện Charlie Hebdo khiến cho 12 phóng viên bị thiệt mạng vào tháng 1/2015, nhóm này đã tung ra một video và thông điệp trên Twitter nhằm hướng đến “al-Qaeda, IS và các tổ chức khủng bố khác”, với nội dung​: “Chúng tôi tuyên chiến với các người”. Trên cơ sở đó họ đã đe dọa sẽ trả thù bằng mọi cách “tiêu diệt mọi cơ sở của các người trên hệ thống Internet”. 
  • Vào năm 2013 được coi là sự bùng nổ của nhóm, nhóm này đã phát tán những cuộc hội đàm bí mật của FBI và tấn công hàng trăm, hàng ngàn các tập đoàn lớn nhỏ khác nữa.
  • Vào 7/2020, tổ chức này đã kêu gọi trên người dùng Twitter “Hãy xóa TikTok ngay”. Nhóm này cho biết, TikTok giống như một phần mềm gián điệp để thu thập thông tin của người dùng, đồng thời cũng đưa ra các dẫn chứng thêm các thông tin mà TikTok đã thu thập mỗi khi có người dùng truy cập vào ứng dụng này. Bao gồm cả những thông tin về thiết bị của người dùng đang sử dụng, những ứng dụng đã được tải về và đã xóa, tất cả các thông tin liên quan đến hệ thống mạng,…. Có lẽ những gì mà facebook, Instagram,… vẫn đang thu thập của người dùng cũng chẳng là gì so với TikTok.
anonymous là gì

Lý do nhóm hacker anonymous xóa tiktok

Trong các cuộc tấn công, người đại diện của Anonymous thường xuất hiện với những đặc điểm nhận dạng rất đặc trưng trong các video, với tấm mặt nạ trắng người phát ngôn thay mặt đại diện cho tổ chức đưa ra thông điệp, lời cảnh báo ngắn gọn và rõ ràng. Các địa chỉ đăng tải của họ sẽ được thay đổi liên tục và cực kỳ khó tìm kiếm và định vị được họ.

Chiến dịch ISIS – một chiến dịch mang nhiều ý nghĩa

Trong số các cuộc tấn công nổi bật của các Anons thì chiến dịch chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) lại mang nhiều ý nghĩa nhất. Tuy nó không phải là chiến dịch lớn nhất nhưng lại nhận được sự ủng hộ lớn của cả thế giới.

Đầu năm 2015, tổ chức này đã tuyên bố trả thù cho tạp chí biếm họa Charlie Hebdo của Pháp sau khi bị các tay súng tự xưng là thành viên của Al-Qaeda xả súng vào 12 người. Trong đó có tổng biên tập bị thiệt mạng và 10 người bị thương.

Ngày 16/11/2015, Anons đã đăng tải video tuyên bố chống lại IS sau khi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo này nhận trách nhiệm thực hiện hàng loạt vụ khủng bố tại Paris khiến ít nhất 129 người thiệt mạng. Một thành viên của nhóm đã đưa ra lời phát biểu: “Bọn ta sẽ khởi động một chiến dịch lớn nhất để chống lại các ngươi. Đây sẽ là cuộc tấn công mạng với quy mô vô cùng hùng hậu. Chiến tranh mạng chính thức được bắt đầu. Hãy chuẩn bị đón nhận. Người Pháp mạnh mẽ và sau cuộc tấn công vừa qua sẽ càng làm họ thêm mạnh mẽ hơn”.

Nói là thực hiện họ đã tấn công hàng trăm website và tài khoản Twitter được cho là có liên quan đến các nhóm “Hồi giáo cực đoan” và khủng bố. Website Ansar-alhaqq đã tuyên truyền thánh chiến tại Pháp và đã bị thay đổi trang chủ. Cụ thể vào ngày 12/1/2016, họ đã xóa sổ luôn trang web của Jihadist. Theo báo cáo của tờ Foreign Policy, tổ chức này đã hạ được 149 website liên quan đến Nhà nước Hồi giáo, hơn 100.000 tài khoản Twitter và 5.900 video đã tuyên truyền của IS.

Vai trò của Anonymous thực sự là gì?

Những cuộc tấn công của tổ chức Hacker này luôn gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Chẳng ai có thể xác định được họ có vai trò như thế nào, tốt hay xấu đối với chúng ta. Tùy vào tính chất của từng vụ, từng trường hợp mà đôi lúc họ sẽ được ví như Robin Hood của thời hiện đại, nhưng lại có lúc lại bị coi như kẻ khủng bố, chuyên đi phá hoại. Họ là Robin Hood vì có rất nhiều vụ việc tai tiếng còn nhiều uẩn khúc không rõ ràng, nhờ tổ chức này vào cuộc mà những khúc mắc đó được lôi ra ngoài ánh sáng minh bạch hơn. Tổ chức này luôn giữ nguyên tắc hành động theo số đông, đại diện cho ý chí và lợi ích chung của cả tập thể.

 hacker

Các hacker xâm nhập vào hệ thống mạng dữ liệu

Biên tập viên Quinn Norton nổi tiếng của tạp chí Wired từng đưa ra lời nhận xét: “Tôi thừa nhận rằng tôi đã yêu Anonymous, nhưng không phải vì tôi nghĩ họ là những người hùng. Giống như nhân vật V trong “V for Vendetta” bạn sẽ không bao giờ có thể chắc chắn được rằng Anonymous là những kẻ chính nghĩa hay phản diện”.

Ví như trong cuộc tấn công tuyên chiến với tổ chức khủng bố IS, tổ chức này đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân trên thế giới, nhưng trong nhiều cuộc tấn công khác để lấy dữ liệu nhằm thu lại lợi bất chính thì có lẽ họ là những tin tặc nguy hiểm.

Cách thức Anonymous hoạt động có gì đặc biệt?

Cách thức hoạt động của tổ chức này đã giúp họ tồn tại được trong khoảng thời gian dài đến vậy, trước mạng lưới pháp luật chặt chẽ của các nước, đó chính là hoạt động ẩn danh đúng như tên của nó. Không hề có một ai biết đến những thành viên trong nhóm, kể cả chính thành viên của nhóm cũng không biết đến những người khác. Bởi tất cả đều phải hoạt động ẩn danh và có mặt ở trên khắp toàn cầu. Các thành viên được phép đưa ra những ý kiến và hoàn toàn được đảm  bảo bí mật về danh tính, đây là luật của nhóm.

Chính vì sự ẩn danh tuyệt đối này mà những đơn vị điều tra đã vô cùng lúng túng khi không có bất cứ một thông tin nào về họ. Điều này đã giúp họ thoát được vòng vây của pháp luật.

Trong tổ chức này sẽ không có ai làm thủ lĩnh, mọi người đều sở hữu chức danh như nhau. Khi một thành viên khởi xướng về một vấn đề và nhận được sự ủng hộ thì sẽ có một cuộc tấn công mạng được diễn ra. 

Cho tới nay, rất người ta vẫn luôn thắc mắc tự hỏi rằng: “Anonymous thực sự là anh hùng hay là những người khủng bố?” Bởi vì cách thức hoạt động của họ rất khác với những nhóm hacker khác, nếu những nhóm Hacker kia đã tấn công và lấy cắp các tài liệu nhằm tống tiền hay chuộc lợi thì nhóm này lại hoạt động với nguyên tắc là tấn công để truyền đi các thông điệp. Thiệt hại mà nhóm hacker này tạo ra không hề nặng nề, có thể xử lý vô cùng êm đẹp, những vụ tấn công luôn nổi lên nhanh chóng và qua đi một cách nhẹ nhàng, yên ắng.

Những vụ tấn công của  nhóm hacker này thường là làm để nhận được sự chú ý của dư luận về một sự việc nào đó có điều khuất tất bên trong hay là không xử lý thỏa đáng và đang cố ý giấu diếm đi những sự thực. Nhóm này đã vào cuộc và sau thời điểm đó là những sự vụ mới được phanh phui và pháp luật đã vào cuộc.

Cách thức Anonymous hoạt động

Các anons sẽ xâm nhập lấy thông tin còn khúc mắc và đưa ra ánh sáng 

Mạng lưới hoạt động của tổ chức này cũng không hề giống với bất kỳ một tổ chức nào vì không có người cầm quyền hay người đứng đầu để đưa ra chỉ thị. Nhóm hoạt động với phương châm là “Bạn không thể chặt đầu một con rắn không đầu”. Số lượng của Anons không hề cố định và đang tăng dần lên, trải đều khắp nơi trên thế giới. Họ hoạt động với lý do chống lại sự kiểm soát mạng Internet từ các cơ quan, chính phủ. Trong thời gian tồn tại được hàng chục năm nhóm hacker này đã gây ra không biết bao vụ tấn công mạng lưới Internet ở khắp các quốc gia. Ngay khi một thành viên nào đó trong nhóm tự phát động cuộc tấn công thì những thành viên khác sẽ cùng tham gia tấn công đó với tốc độ nhanh chóng mặt.

Anonymous là anh hùng hay nỗi khiếp sợ của mạng Internet?

Tổ chức này đã thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công nhằm gây rối cho an ninh mạng nhiều ở quốc gia trên thế giới, nhưng thiệt hại để lại thì không quá nặng nề. Trong các cuộc tấn công của họ có rất nhiều vụ đã đánh sập các trang web lạm dụng tình dục trẻ em, trộm thông tin hàng nghìn thẻ tín dụng rồi chuyển cho các tổ chức từ thiện. Hay phải kể đến chiến dịch  nổi bật là cuộc tấn công lại nhóm cực đoan hồi giáo IS đang đe dọa đến an ninh thế giới trong thời gian gần đây.

Thực sự mà nói thì họ vừa là anh hùng vừa là nỗi khiếp sợ của các nhà an ninh mạng. Họ đang đứng giữa ranh giới của một kẻ khủng bố và người chính nghĩa vùng lên để tiêu diệt cái ác. Nhìn tất cả những gì mà họ đã làm thì không thể phủ nhận được nhờ họ mà đã có khá nhiều vụ việc tai tiếng được lôi ra ánh sáng. Vì vậy tùy theo ý kiến các nhân của mỗi người mà có những nhìn nhận khác nhau về họ.

Thành viên Anonymous

Thành viên của tổ chức này có mặt ở nhiều nơi trên thế giới

Rất nhiều quốc gia đã xếp họ vào nhóm “khủng bố”, vì những hoạt động của họ  mang tính phá hoại và xâm nhập hệ thống an ninh của chính phủ hay các cơ quan cấp cao. Cũng đã có rất nhiều thành viên bị bắt nhưng nhờ tính chất hoạt động ẩn danh của họ mà tổ chức vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ.

Khác hoàn toàn với những nhóm hacker đã sử dụng năng lực của mình để đột nhập lấy dữ liệu nhằm trục lợi, tống tiền thì Anons lại thực hiện cuộc tấn công vào các cơ quan cấp cao để truyền đi thông điệp, quan điểm của họ, và luôn đứng ra nhận trách nhiệm cho hành động đã làm của mình.

Bên trên là toàn bộ những thông tin chi tiết về nhóm hacker khét tiếng trên thế giới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu kỹ hơn về họ và có cái nhìn khách quan nhất.

>> Xem thêm: Arduino là gì? Tổng quan về vi mạch điều khiển Arduino

(Visited 737 times, 1 visits today)