Bạc đạn là gì ? Cấu tạo và tác dụng của vòng bi bạc đạn

Vòng bi bạc đạn là một bộ phận rất quan trọng trong các loại máy móc công nghiệp. Rất nhiều người đã nhìn thấy loại vòng bi này trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng không phải ai cũng biết vòng bi bạc đạn là gì? Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể thông tin về loại vòng bi này để các bạn có thể hiểu rõ về nó.

Vòng bi bạc đạn là gì

Vòng bi bạc đạn là gì

Vòng bi bạc đạn là gì?

Bạc đạn là tên gọi khác của các loại ổ lăn, chi tiết truyền động cơ khí rất quan trọng trong động cơ máy móc. Chúng được gọi là bạc đạn nhằm phân biệt với bạc dầu – một loại ổ trượt. Trong mỗi bạc đạn đều có các ổ trượt có hình cầu hoặc trụ côn nhằm tạo ma sát cho ổ trượt.

Vòng bi bạc đạn được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Nếu nó bị hư hỏng và không được thay thế kịp thời sẽ dẫn đến làm hỏng các bộ phận liên quan khác. Khi máy móc hoạt động sẽ nặng hơn và giảm hiệu suất làm việc, mất nhiều chi phí bảo dưỡng sửa chữa hơn.

Cấu tạo của vòng bi bạc đạn

Vòng bi bạc đạn có cấu tạo gồm 4 phần chính là vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách. Trong đó:

Vòng ngoài được lắp cố định với vỏ máy móc và vòng trong được lắp cố định với trục máy. Tùy vào từng loại bi khác nhau mà phía bên trong của vòng bi sẽ có rãnh hình cầu hoặc hình trụ.

Con lăn của mỗi vòng bi khác nhau sẽ có hình dáng khác nhau như: con lăn hình cầu, hình trụ, hình côn,…

Vòng cách được sử dụng để định vị viên bi tại những khoảng cách cố định ở trong rãnh vòng bi. Thường thì vòng cách có 3 loại dựa vào chất liệu là vòng cách bằng thép, bằng nhựa và bằng đồng.

Cấu tạo của vòng bi bạc đạn

Cấu tạo của vòng bi bạc đạn

Ngoài ra, một số vòng bi còn có thêm một bộ phận khác nữa đó là phớt. Đây là bộ phận giúp chắn bụi và giữ mỡ bôi trơn của vòng bi. Tùy vào môi trường sử dụng mà người dùng lựa chọn phớt có chất liệu bằng sắt hoặc bằng nhựa.

> Xem thêm:

Chia sẻ cách sử dụng bơm mỡ bằng tay cơ bản cho người mới

Hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng xe nâng định kỳ

Chức năng chính của vòng bi bạc đạn

Vòng bi bạc đạn là chi tiết máy rất quan trọng bởi nó có nhiều chức năng và còn được ví như một trái tim của các máy móc. Dưới đây là các chức năng chính của vòng bi bạc đạn.

Chịu lực và chịu tải tốt

Đây là chức năng chính của vòng bi bởi chỉ cần 1 chiếc vòng bi là thiết bị máy móc có thể chống đỡ và chịu được các tác động về lực theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên cũng tùy vào cấu tạo mà mỗi loại vòng bi sẽ có các chức năng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt để vòng bi có thể phát huy được chức năng tốt nhất.

Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay

Ma sát là lực tác động trực tiếp làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy dẫn đến năng suất lao động bị giảm đi. Nhờ có các vòng bi hỗ trợ giảm lực ma sát giúp cho nguồn lực  và tốc độ máy nhanh hơn.

Hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy

Các bạc đạn cũng hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy, giúp truyền chuyển động cho máy. Nhờ đó mà máy móc hoạt động liên tục và ổn định, không làm ảnh hưởng đến quy trình làm việc.

Bạc đạn giúp hỗ trợ tải trọng cho máy móc hoạt động tốt

Bạc đạn giúp hỗ trợ tải trọng cho máy móc hoạt động tốt

Giúp định vị trục, định vị chi tiết quay

Chức năng này được đánh giá là chức năng quan trọng của vòng bi để giúp các chi tiết máy móc không bị rời xa khỏi vị trí hoạt động. Nhờ đó mà nâng cao hiệu suất làm việc và giảm thiểu chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp.

Như vậy vòng bi giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, nó cũng được coi là một trợ thủ đắc lực giúp cho máy móc vận hành ổn định và đảm bảo hiệu suất làm việc cao.

Các loại vòng bi thông dụng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có các loại vòng bi khác nhau nhằm phục vụ các máy móc làm việc ở các môi trường khác nhau. Dưới đây là các loại vòng bi thông dụng được sử dụng nhiều.

Các loại vòng bi bạc đạn hay dùng

Các loại vòng bi bạc đạn hay dùng 

Vòng bi tang trống tự lựa

Đây là loại vòng bi có ưu điểm là bền bỉ, chắc chắn. Vì thế vòng bi này có độ tin cậy cao và tuổi thọ làm việc dài lâu. Thường thì loại vòng bi này chỉ thích hợp sử sử dụng cho các ứng dụng có độ lệch trục cao và trong các môi trường có độ rung lắc.

Vòng bi côn

Đây là loại vòng bi có thiết kế với khả năng chịu tải cao. Do đó hoạt động với tốc độ cao hiệu quả. Vòng bi côn có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là cụm vòng trong và cụm vòng ngoài có thể tách rời ra được. Ngoài ra vòng bi côn thường được lắp ráp chung với một số loại vòng bi khác để tăng cao hiệu suất làm việc.

Vòng bi cầu 1 dãy

Vòng bi cầu 1 dãy có thiết kế rất đơn giản. Vòng bi dạng này không thể tách rời vòng trong và vòng ngoài. Nó được sản xuất nhiều loại khác nhau như vòng bi trần. nắp che 1 bên hoặc 2 bên. Ưu điểm nổi bật của nó là chạy êm ái, ma sát thấp và không có tiếng ồn.

Ngoài ra nó còn có thể tải được lực xuyên tâm và lực trục theo cả 2 hướng với tốc tốc độ cao; do vòng bi có các rãnh tương đối sâu. Rãnh sâu giúp cho độ liên kết cao của các chi tiết vòng bi.

Vòng bi cầu chặn trục

Đây là loại vòng bi có thể tách rời vòng trong, vòng ngoài. Do đó các phần tử lăn được lắp ráp riêng. Loại vòng bi này được sản xuất bằng nhiều kích thước khác nhau. Có 2 loại vòng bi cầu chặn trục là loại 1 hướng và loại 2 hướng. 

Đây là loại vòng bi hoạt động có độ chính xác rất cao nên được sử dụng nhiều. Nó đòi hỏi về tốc độ quay chính xác nên được các chuyên gia kiểm tra khắt khe.

Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy

Đây là vòng bi chuyên dùng trong các trường hợp chịu tải hướng trục và hướng xuyên tâm cùng lúc. Nó được sử dụng nhiều để chịu lực tải thuần hướng trục. Vòng bi này có thể làm việc ở tốc độ quay cao.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về vòng bi bạc đạn là gì? Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nó trong các ứng dụng thực tế. Hy vọng bài viết này mang lại kiến thức hữu ích cho các bạn.

(Visited 910 times, 1 visits today)