Hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng máy giặt tại nhà hiệu quả nhất

Ngày nay có rất nhiều thiết bị hiện đại mang lại cuộc sống thoải mái, thư giãn giúp chị em có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi. Máy giặt là thiết bị mà hầu như gia đình nào cũng có. Tuy vậy không phải ai cũng biết sử dụng và bảo dưỡng máy đúng cách. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng và bảo dưỡng máy giặt tại nhà đơn giản và hiệu quả.

Bảo dưỡng máy giặt tại nhà không khó

Bảo dưỡng máy giặt tại nhà không khó

Hướng dẫn sử dụng máy giặt đúng cách

Máy giặt là thiết bị hữu ích cho việc nội trợ dọn dẹp nhà cửa của chị em. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách để nâng cao tuổi thọ của máy. Lần đầu tiên mua máy giặt về sử dụng chắc rằng có rất nhiều bạn bỡ ngỡ không biết sử dụng sao để máy giặt quần áo vừa sạch vừa đảm bảo tuổi thọ cho máy. Dưới đây là các bước sử dụng giặt máy giặt hiệu quả.

Bước 1: Bỏ đồ cần giặt vào và bật nút nguồn bật/tắt (hoặc nút on/off)

Bước 2: Chọn chế độ giặt, tùy thuộc vào đồ giặt và mức độ giặt các bạn sẽ lựa chọn những mức độ khác nhau.

Sửa chữa bảo dưỡng máy giặt định kỳ giúp tăng tuổi thọ cho máy

Sửa chữa bảo dưỡng máy giặt định kỳ giúp tăng tuổi thọ cho máy

Bước 3: Nhấn nút khởi động/tạm dừng, lúc này mâm giặt sẽ hoạt động để đo lường lượng đồ giặt(trong lồng giặt chưa có nước). Từ đó căn chỉnh lượng nước phù hợp với lượng quần áo cần giặt.

Bước 4: Đổ chất giặt tẩy vào.

Bước 5: Đóng nắp lại. Khi nào máy giặt xong sẽ có tiếng bíp bíp để báo hiệu cho người dùng máy biết.

Hướng dẫn bảo trì và vệ sinh máy giặt đúng cách

Máy giặt dùng lâu nếu không được bảo trì và vệ sinh sẽ dẫn đến hư hỏng và chất lượng giặt không tốt. Nếu nặng hơn thì có thể gây mất nhiều chi phí sửa chữa. Vậy nên cần phải bảo trì máy giặt thường xuyên đúng kỳ hạn thì mới có thể vận hành hiệu quả và giữ được tuổi thọ bền lâu. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn về quy trình bảo dưỡng máy giặt đúng cách.

Vệ sinh bên ngoài máy

Đầu tiên bạn cần phải ngắt nguồn điện của máy giặt trước để thực hiện công việc vệ sinh máy giặt được an toàn. Sau đó sẽ dùng giẻ sạch mềm để lau chùi toàn bộ bên ngoài của máy. Không được dùng bàn chải hay dụng cụ cứng, sắc, nhọn và các chất tẩy rửa để vệ sinh máy; vì nó có thể gây hại đến các linh kiện bằng nhựa hoặc làm bay màu sơn phủ của máy giặt.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy giặt hiệu quả

Hướng dẫn bảo dưỡng máy giặt hiệu quả

Để tránh gặp phải tình tặng tắc nước do các cặn bẩn bám vào lưới lọc của van cấp nước thì các bạn cần phải làm như sau:

  • Trước tiên các bạn cần phải khóa nguồn nước cho máy giặt rồi xoáy chặt đầu ống dẫn nước nối với van cấp nước của máy giặt. Khi đó, các bạn sẽ nhìn thấy lưới lọc ở bên trong; các bạn chỉ cần sử dụng kìm nhọn để tháo lưới lọc ra khỏi van cấp nước. Sau đó dùng bàn chải để vệ sinh, cọ rửa sạch sẽ lưới lọc rồi lắp vào lại như ban đầu.
  • Khi vệ sinh cho máy giặt các bạn cần phải cọ rửa thật cẩn thận. Tránh làm thủng, làm rách lưới lọc của van cấp nước.

Vệ sinh lưới lọc xơ vải trong máy giặt

Đối với các loại máy giặt lồng đứng cần phải tháo lưới lọc xơ vải ra khỏi máy. Sau đó dùng bàn chải để vệ sinh thật kỹ. Việc này cần phải làm thường xuyên nếu bạn không muốn máy giặt của gia đình mình gặp phải “rắc rối”. Sau đó lại lắp lưới lọc xơ vào vào lại đúng vị trí cũ. 

Đối với việc bảo dưỡng máy giặt cửa ngang thường sẽ có một củ lọc (màu xanh hoặc xám) ở bên trong lồng giặt. Các bạn chỉ cần xoay nó xuống dưới máy giặt và mở ra để lấy hết lọc cặn, chất bẩn ra và rửa sạch sẽ rồi lắp lại y như cũ. Chú ý là phải vệ sinh nhẹ nhàng tránh làm rách, làm hỏng lưới lọc.

Vệ sinh lưới lọc máy bơm xả nước

Với các loại máy giặt có bơm để xả nước thì các bạn cũng cần phải vệ sinh lưới lọc cho máy bơm. Dùng tua vít để tháo nắp đậy của phần máy bơm xả nước ra. Bộ phận này thường nằm ở đằng sau của máy giặt. Sau khi tháo xong thì các bạn cần dùng tay xoáy lại và tháo nắp bơm ra rồi lấy những vật bẩn bên trong ra khỏi máy bơm.

Kiểm tra kỹ máy bơm xem có rò rỉ không. Đặt biệt là phần gioăng cao su ở vị trí nắp bơm xem có vấn đề gì không. Rồi lắp các chi tiết máy giặt vào đúng như lúc ban đầu.

Các bạn nên lưu ý rằng một số loại máy giặt còn được thiết kế lưới lọc cho phần nước xả nằm ở vị trí ở đầu bên trong ống của nước xả. Vì thế các bạn cần vệ sinh cả phần lưới lọc ở đó nữa nhé.

Vệ sinh lồng giặt với chế độ vệ sinh máy 

Các bạn để cho máy chạy và không bỏ bất cứ đồ gì ở bên trong (có nhiều loại máy có sẵn chế độ vệ sinh này). Sau một thời gian lồng giặt sẽ lại sạch bong như ban đầu.

Hướng dẫn bảo quản máy giặt đúng cách

Việc giặt quần áo tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chiếm quá nhiều thời gian của chị em. Nếu không có những chiếc máy giặt; chị em sẽ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng để giặt tùy vào khối lượng quần áo. Vậy nên việc bảo quản máy giặt cũng vô cùng quan trọng. Việc bảo quản máy giặt đúng cách cũng giúp máy có tuổi thọ bền lâu và hoạt động được tốt. Dưới đây là cách bảo quản máy giặt đúng cách.

  • Tắt hết điện cho máy giặt khi không sử dụng. Hạn chế máy bị cháy, bị chập điện cho thiết bị.
  • Vệ sinh, lau chùi sạch sẽ bên ngoài vỏ máy.
  • Sau khi sử dụng xong các bạn hãy cọ, rửa sạch sẽ các ngăn chứa xà phòng (bột giặt), ngăn chứa nước xả… Để tránh trường hợp bị đóng cục. Nếu bị vón cục nhiều lần thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của lần giặt sau.

Vệ sinh sạch sẽ máy khi không sử dụng đến

Vệ sinh sạch sẽ máy khi không sử dụng đến

  • Vệ sinh sạch sẽ lồng giặt và lưới lọc chất bẩn. Đối với mỗi loại máy giặt sẽ có hướng dẫn tháo lắp khác nhau nên các bạn có thể xem cụ thể ở hướng dẫn sử dụng chi tiết đối với từng loại máy.
  • Khu vực để máy giặt cần phải thoáng mát, sạch sẽ, không ẩm ướt. Quan trọng nhất là bạn nên để máy thật vững chắc và cân đối. Từ đó máy sẽ bớt kêu to; đỡ ồn hơn và tăng tuổi thọ lên rất nhiều.

Với các hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng máy giặt tại nhà đúng cách ở bên trên. Hy vọng các bạn có thể thực hiện dễ dàng và giúp máy tăng tuổi thọ lên. Chúc các bạn thực hiện bảo dưỡng và vệ sinh cho máy giặt thành công.

(Visited 35 times, 1 visits today)