Hướng dẫn bảo dưỡng sàn bê tông đúng quy trình kỹ thuật

Cách bảo dưỡng sàn bê tông với những tiêu chuẩn cụ thể, quy trình đúng kỹ thuật được Dailymayvesinh chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức chuyên sâu. Điều này sẽ rất quan trọng giúp cho quá trình thi công cũng như nâng cao tuổi thọ công trình. 

Bảo dưỡng sàn bê tông là gì?

Bảo dưỡng sàn bê tông chính là quá trình giúp giữ ẩm cho sàn bê tông đến một giai đoạn cường độ nhất định. Cụ thể qua việc cung cấp đầy đủ nước cho quá trình thủy hóa xi măng hay quá trình đông kết và hóa cứng bê tông.

Quy trình bảo dưỡng sàn bê tông

Quy trình bảo dưỡng sàn bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình

Trong suốt thời gian bảo dưỡng bê tông, cần thực hiện các phương pháp chống va động cho quá trình đóng rắn được đảm bảo gồm tránh va chạm vật lý, đảm bảo được môi trường luôn ẩm, tránh các vết nứt trên sàn bê tông. 

Thực tế, dù bề mặt ngoài sàn bê tông đã đông cứng. Nhưng quá trình thủy hóa vẫn đang diễn ra bên trong của lớp sàn bê tông. Trong đó, nước là một nhân tố quan trọng không thể thiếu và liên tục được sử dụng trong quá trình này. 

Ngoài ra, trong trường hợp khi điều kiện môi trường quá khô cũng dẫn đến nước trong bê tông bốc hơi nhanh; và không còn đủ được lượng nước cung cấp cần thiết cho quá trình thủy hóa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ bê tông ngừng phát triển, gây hiện tượng nứt nẻ. 

Mặt khác, nhiệt độ môi trường cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu trong khoảng nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C, xi măng bị hóa thủy chậm. Còn trường hợp nhiệt độ quá cao trên mức 40 độ tốc độ thủy hóa sẽ tăng lên một cách đáng kể. 

Vậy nên, bạn có thể bảo dưỡng sàn bê tông bằng nước nóng 80 đến 90 độ giúp cho tốc độ đông cứng diễn ra nhanh. Đặc biệt là cường độ phát triển trong những thời kỳ đầu càng rõ rệt. 

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất

Công việc bảo dưỡng sàn bê tông sẽ được chia làm hai giai đoạn . Cụ thể là gồm bảo dưỡng cho kết cấu của khung đỡ và cho vấn đề ninh kết. Với sự phát triển phụ gia xi măng thì vấn đề đông kết bê tông đã cải thiện hơn rất nhiều. Chỉ sau khi đổ 24 giờ thì sản phẩm đã bạn có thể đi lại trên bề mặt thoải mái. Bạn sẽ không cần phải sử dụng đến các tấm đỡ dưới chân cho việc di chuyển.

Bảo dưỡng sàn bê tông khi thi công xong gồm 2 giai đoạn

Bảo dưỡng sàn bê tông khi thi công xong gồm 2 giai đoạn

Nếu chỉ xem bằng mắt thường thì có thể thấy bê tông đã đông kết. Tuy nhiên, thực chất sàn bê tông vẫn chưa hoàn toàn được đông kết. Với độ cứng và quá trình liên kết đủ chắc chắn do đó bạn cần giữ nguyên khối cốp pha như ban đầu. Việc giữ nguyên cốp pha được đánh giá là biện pháp chịu lực hiệu quả cho khung sắt bên trong và lớp bê tông. 

Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nguyên hình dáng lớp sàn bê tông và độ ẩm khi bảo dưỡng bằng nước. 

Quy trình bảo dưỡng sàn bê tông tiêu chuẩn

Trong TCVN 8828 do Nhà nước Việt Nam ban hành về quy định bảo dưỡng sàn bê tông sau khi đổ là buộc phải giữ cốp pha ban đầu tại chỗ để hạn chế tình trạng mất nước và sự biến dạng của bê tông. Theo TCVN 8828 đã quy định về quy trình bảo dưỡng sàn bê tông theo hai giai đoạn. Cụ thể như sau:

Sử dụng những tấm bạt che sàn bê tông tránh va đập

Sử dụng những tấm bạt che sàn bê tông tránh va đập

Giai đoạn 1: Bảo dưỡng bê tông sàn giai đoạn đầu

Trong giai đoạn bảo dưỡng đầu, cần đảm bảo được bê tông không bị bốc hơi nước; do bị tác động từ các yếu tố trong tự nhiên như gió, nắng, mưa, độ ẩm… Đồng thời, tuyệt đối tránh không để lực cơ học tác động lên bề mặt của sàn bê tông. Cụ thể:

  • Sau khi đổ, hoàn tất lớp bề mặt của bê tông sàn. Cụ thể khi bê tông đã được xoa mặt khoảng nửa ngày. Lúc này, trong điều kiện khi trời nắng bạn cần phủ trên bề mặt sàn các vật liệu được làm ẩm từ trước như bạt, nilon hoặc bao tải xi măng…. Việc làm này rất tốt giúp bê tông sàn tránh được tình trạng mất nước ngay từ giai đoạn đầu quá trình thủy hóa. 

Ở giai đoạn này, cần tiến hành theo dõi kỹ càng để đảm bảo bê tông không bị mất nước gây nứt trên bề mặt sàn. Đây là một giai đoạn cực kỳ quan trọng và quyết định lớn đến chất lượng bê tông mà chúng ta cần đặc biệt phải chú ý. 

Giai đoạn 2: Bảo dưỡng bê tông sàn giai đoạn cuối

Thời gian cần bảo dưỡng sàn bê tông theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn này chúng ta sẽ tưới nước giữ cho bề mặt sàn bê tông luôn ẩm cho đến khi kết thúc quá trình bảo dưỡng. Bảo dưỡng trong giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố điều kiện tự nhiên như nắng, mưa, gió, nhiệt độ, độ ẩm để thực hiện sao cho phù hợp nhất. Cụ thể như sau: 

Trong trường hợp mức nhiệt nơi đổ sàn bê tông từ 15 độ thì trong 7 ngày đầu tiên cần thực hiện tưới nước thường xuyên giúp giữ ẩm bê tông. Thông thường, cứ khoảng 3 giờ sẽ tiến hành tưới nước 1 lần. Ban đêm chỉ cần tưới nước 2, 3 lần. Những ngày tiếp theo, thực hiện mỗi ngày tưới nước 3 lần. 

Từ ngày thứ 14 đến ngày 18 sẽ nâng số lần tưới nước lên ít nhất 3 lần mỗi ngày đảm bảo được độ ẩm cho sàn bê tông. Việc làm này sẽ giúp bên trong sàn nền, bê tông sàn mới không bị tình trạng thẩm thấu. 

Khi đến ngày 28 là thời điểm tốt để nghiệm thu chất lượng và cũng có thể kết thúc được quá trình bảo dưỡng. 

Một số lưu ý quan trọng nhất khi bảo dưỡng sàn bê tông

Việc bảo dưỡng sàn bê tông là giai đoạn vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sàn sau này. Để công tác bảo dưỡng sàn bê tông đạt hiệu quả tốt nhất, dưới đây là một số vấn đề đặc biệt cần lưu ý:

Sàn bê tông được nhiều công trình sử dụng phổ biến

Sàn bê tông được nhiều công trình sử dụng phổ biến

Ngày đầu tiên đổ sàn bê tông

Ngoài việc nắm rõ được thời gian cần bảo dưỡng sàn bê tông chuẩn. Ngay trong ngày đầu tiên khi đổ sàn bê tông bạn không được tưới nước trực tiếp lên trên bề mặt sàn. 

Đồng thời tuyệt đối không để những đồ vật, vật liệu nặng lên trên nền bê tông. Ngay cả khi bạn nhìn thấy bề mặt bê tông đã được se lại. Bởi trong ngày đầu tiên bê tông chưa thể đông kết chắc được. 

Lưu ý khi cần tưới nước để cấp ẩm 

Trong quá trình tưới thêm nước cấp ẩm cho sàn bê tông bạn cần sử dụng voi phun hạt mịn. Việc làm này sẽ giúp tránh xảy ra hiện tượng lực mạnh của những tia nước làm xói mòn, phân ra các vật liệu bê tông. 

Bởi, nếu lực nước tác động mạnh lên bề mặt bê tông sẽ lộ ra xi măng, sỏi và cát sẽ bị lộ lên. 

Ngoài ra, cũng cần tưới nước đều trên bề mặt sàn, tránh tình trạng khi  tưới nước tập trung chỉ vào một khoảng. Bởi, khi tưới nước quá nhiều ở 1 điểm sẽ dẫn đến tình trạng độ ẩm của sàn không đều kéo theo chất lượng sàn cũng bị ảnh hưởng theo. 

Xử lý kịp thời các tình huống khi mới đổ sàn bê tông

Song song với nắm rõ được thời gian chuẩn để bảo dưỡng sàn bê tông. Nếu như khi vừa thực hiện xong đến bước cuối cùng của công tác đổ bê tông. Cụ thể là xoa mặt trên bê tông nền mà gặp phải trời mua nặng hạt thì chúng ta cần kịp thời thực hiện che chắn cho cẩn thận. Sở dĩ, lúc này những hạt mưa lớn rơi xuống khi tiếp xúc với sàn bê tông chưa được đông kết hoàn toàn sẽ dễ hình thành nên những vết rỗ ở trên bề mặt. Đặc biệt mưa xối xả còn khiến tan rã kết cấu bê tông.

Cấp ẩm để bảo dưỡng sàn bê tông

Cấp ẩm để bảo dưỡng sàn bê tông

Cách giữ ẩm tốt nhất cho bê tông sau 3 – 4 ngày đổ

Thời gian bê tông ninh kết tốt sẽ rơi vào khoảng 3, 4 ngày. Khi sàn bê tông đã kết ninh tốt bạn có thể dùng vỏ xi măng, rơm rạ để phủ lên bề mặt của bê tông. Việc làm này sẽ giúp sàn bê tông được giữ ẩm một cách tốt nhất. Đồng thời giúp bê tông tránh phải chịu tác động chiếu trực tiếp của ánh nắng mặt trời hạn chế vấn đề khả năng phân mảng trong quá trình đổ bê tông. 

Cùng với việc nắm rõ những yếu tố quan trọng khi bảo dưỡng sàn bê tông. Việc vệ sinh sàn bê tông đúng cũng rất cần thiết để đảm bảo độ bền cho nền nhà cũng như tính thẩm mỹ cho công trình. Chẳng hạn như các thiết bị máy chà sàn đa năng giúp chà rửa, đánh bóng sàn vừa giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực cũng như chi phí. 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc hướng dẫn bảo dưỡng sàn bê tông đúng kỹ thuật. Hy vọng, bài viết đem đến thông tin tham khảo hữu ích cho quý bạn đọc. 

(Visited 88 times, 1 visits today)