Bật mí công thức tính toán tháp giải nhiệt

Công thức tính toán tháp giải nhiệt như thế nào để chọn được tháp giải nhiệt phù hợp đang là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Khái niệm về tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt nước là một thiết có tác dụng chuyển nhiệt năng dư thừa của nước ra bên ngoài khí quyển. Nguyên lý hoạt động của tháp có thể dựa vào sự bay hơi của nước vào không khí để loại bỏ bớt nhiệt hoặc dựa trên sự trung hòa, trao đổi nhiệt với không khí để giảm nhiệt độ của nước bên trong.

Tháp giải nhiệt là một thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp

Tháp giải nhiệt là một thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp

Tháp tản nhiệt thường được ứng dụng rộng rãi trong các ngành như điện lạnh, ngành nhựa, thủy hải sản… So với các thiết bị chỉ sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt như bộ tản nhiệt của ô tô thì tháp giải nhiệt có nhiều ưu điểm nổi bật hơn giúp người dùng có thể tối ưu năng lặng sử dụng và chi phí.

Công thức tính toán tháp giải nhiệt

Mỗi một nhà máy sẽ sử dụng tháp giải nhiệt nước có những thông số kỹ thuật khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên để chọn được tháp làm mát nước phù hợp bạn nên tham khảo công thức tính toán tháp tản nhiệt sau đây:

Công thức tính lưu lượng nước tuần hoàn làm mát:

V= Qk/ {C*p*(tw1 – tw2)}

Trong đó:

  • Qk là năng suất của mát cần thiết
  • k là hệ số điều chỉnh
  • tw1 là nhiệt độ nước vào
  • tw2 là nhiệt độ nước ra
  • V là lưu lượng nước tuần hoàn làm mát.

Ví dụ: Nếu năng suất nhiệt của máy QK = 650 KW, C= 1000, p= 4,186, tw2 – tw1= 5  thì lưu lượng nước tuần hoàn làm mát cần phải có theo công thức tính là

V= 650/ (1000*4,186*5)= 0.03105 (m3/s)

Công thức tính chọn bơm nước giải nhiệt

Bơm nước giải nhiệt là một trong những linh kiện quan trọng của tháp giải nhiệt cần phải có. Thường bơm li tâm là phương án lựa chọn được sử dụng trong điều hòa không khí. Để có thể chọn được loại bơm phù hợp với tháp tản nhiệt thì người dùng cần xác định rõ lưu lượng nước cần bơm là bao nhiêu và áp suất của bơm. Trong đó hai đại lượng ngày có mối quan hệ nghịch biến với nhau. Vì vậy trong quá trình tính toán lựa chọn cần sự tỷ mỉ và tính toán kỹ lưỡng.

Công thức tính thể tích bể trung gian

Công thức tính toán tháp giải nhiệt để có sự lắp đặt thiết bị phù hợp

Công thức tính toán tháp giải nhiệt để có sự lắp đặt thiết bị phù hợp

Theo nghiên cứu thì Vtg >= V min

Công thức tính Vmin như sau: Vmin = 6.5 * Q + Vdo

Trong đó:

  • Q là công suất làm mát của hệ thống
  • Vdo là thể tích của đường ống.

Phân loại tháp giải nhiệt

Hiện nay tháp giải nhiệt được phân ra làm 3 loại chính như sau:

Tháp hạ nhiệt không tuần hoàn

Loại tháp hạ nhiệt này thường dùng nguồn nước có trữ lượng dồi dào như sông, suổi. Nhiệt độ của nguồn nước này thường thấp và được xử lý làm sạch để chống lại cáu bẩn làm hư hại thiết bị bên trong.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Trong hệ thống tháp tuần hoàn kín sẽ không xảy ra tình trạng thất thoát về nước. Nếu có thất thoát xảy ra cũng chỉ là những trường hợp rất nhỏ. Đặc biệt lượng nước để duy trình hoạt động của hệ thống luôn đầy. Tuy nhiên vấn đề của loại thiết bị tản nhiệt này là luôn phải đảm bảo vệ sinh và chống ăn mòn các thiết bị bên trong máy.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

Loại tháp tản nhiệt này được sử dụng rất phổ biến tại các khu công nghiệp. Trong quá trình tháp vận hành nước tuần hoàn bị hao hụt đều được liên tục cấp bù một lượng tương ứng. Tuy nhiên để tháp tản nhiệt tuần hoàn hở được hoạt động ổn định thì cần phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra định kỳ

Trên đây là công thức tính toán tháp giải nhiệt cơ bản. Mong rằng sau bài chia sẻ này bạn có thể tìm được một chiếc tháp tản nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

|| Tham khảo: Cách xử lý rong rêu trong tháp giải nhiệt

(Visited 283 times, 1 visits today)