Biện pháp xử lý xe ô tô bị ngập nước

Tình hình cấp thoát nước của nhiều thành phố tại Việt Nam không tốt nên hiện tượng xe máy, ô tô bị ngập nước khá thường gặp. Và để giảm tối đa thiệt hại, người dùng cần nắm được biện pháp xử lý xe ô tô bị ngập nước.

Bài viết dưới đây chia sẻ với quý khách một số thông tin về cách ứng phó khi xe ô tô không may bị ngập nước. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức trong việc khắc phục sự cố cho xe.

Hậu quả khi ô tô bị ngập nước

– Nước ngập có thể gây hư hại ổ bi, ổ bạc dưới gầm xe ô tô, khiến linh kiện điện dễ bị ẩm, chập cháy, dẫn tới khó đề máy.

– Nước xâm lấn vào động cơ ô tô có thể làm hỏng máy và chết máy đột ngột. Đây còn được gọi là hiện tượng thủy kích. Khi gặp sự cố này, chủ xe có thể phải thay tay biên hoặc thay cả hệ thống động cơ, hệ thống điện với chi phí khổng lồ.

– Nước xâm nhập từ gầm lên sàn xe sẽ gây chập mạch, hỏng hệ thống điều khiển trên xe, khiến một số chức năng của ô tô bị hoạt động sai.

– Nước tràn vào xy lanh cũng làm cho lòng xy lanh bị gỉ sét và khiến xe ô tô tiêu thụ quá nhiều xăng.

Xử lý thế nào khi ô tô bị ngập nước

Xử lý thế nào khi ô tô bị ngập nước

Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước

– Tháo đầu cáp cực âm của acquy để tránh hiện tượng đoản mạch, bảo vệ ECU của xe ô tô khỏi bị hư hỏng.

– Đợi xe khô tối thiểu 24h, kiểm tra que thăm dầu nếu xe không bị ngập quá sâu để xem có dấu hiệu nước lọt vào hệ thống bôi trơn không. Nếu có thì động cơ ô tô cũng đã bị ngập nước.

– Không khởi động lại xe nếu nước đã lọt vào động cơ, hộp số hoặc hệ thống nhiên liệu vì có thể khiến xe bị hư hỏng nặng hơn. Thay vào đó, bạn nên đẩy xe ô tô lên chỗ cao cho nước chảy bớt ra khỏi xe.

– Chụp ảnh nội, ngoại thất của xe, lưu hồ sơ mọi tổn thất và mức độ ngập nước của ô tô để thuận lợi cho việc đòi quyền lợi bảo hiểm hoặc sửa chữa xe sau đó.

– Đưa xe đến các trung tâm chuyên sửa chữa, bảo dưỡng xe hơi chuyên nghiệp để được kiểm tra, khắc phục sự cố.

Kinh nghiệm lái xe vào mùa mưa

– Khi di chuyển trên đoạn đường ngập nước, bạn chú ý cho xe chạy ở đường giữa để tránh được những nơi bị ngập nước sâu như ổ gà, nắp ống ga,… Hoặc bạn cũng có thể chạy sát dải phân cách bởi đây thường là nơi có địa hình cao hơn trên cả con đường.

– Đi xe với số thấp để dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật trên đường. Đồng thời, người lái ô tô phải luôn giữ đều chân ga, tăng ga khi đi qua những đoạn đường ngập quá ống xả bởi khi đó dòng khí xả sẽ tạo lực đẩy lớn tránh nước đi vào. Đặc biệt, một lưu ý khi xử lý xe ô tô bị ngập nước là bạn không được giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì dễ khiến nước dễ dàng đi vào trong ống, gây hỏng hóc cho xe.

– Quan sát các xe chạy phía trước để tránh ổ voi, ổ gà.

– Không di chuyển gần những xe trọng tải lớn vì chúng có thể tạo ra những cơn sóng bất ngờ làm ngập đường ống xả của xe bạn gây chết máy.

– Tránh đi ngược chiều với xe chạy phía trước vì 2 xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng nước tràn lên nắp capo của xe và tăng nguy cơ nước tràn vào bugi gây chết máy.

– Với những chiếc xe có thiết kế gầm thấp, khi mức nước ngập nửa lốp xe thì bạn không nên cố đi mà cần chọn đường khác cao ráo hơn để tránh xe bị thủy kích.

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý xe ô tô bị ngập nước, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách. Nếu cần khắc phục những sự cố thường gặp trên xe hoặc có nhu cầu mua máy xịt rửa xe ô tô giá tốt, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282.

(Visited 172 times, 1 visits today)