Dầu mỡ bôi trơn là gì? Phận loại và các loại dầu mỡ bôi trơn phổ biến


Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/dailymayvesinh/public_html/wp-content/plugins/top-10/includes/class-counter.php on line 54

Dầu mỡ bôi trơn là nguyên liệu quan trọng giúp máy móc hoạt động trơn tru, bền bỉ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không biết đến các loại dầu mỡ bôi trơn hiện nay trên thị trường. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về những loại dầu mỡ bôi trơn được sử dụng trong máy bơm mỡ bò để các bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về các loại dầu mỡ bôi trơn

Tìm hiểu về các loại dầu mỡ bôi trơn

Contents

Dầu bôi trơn

Cách đây hơn 100 năm, con người vẫn chưa có một khái niệm về dầu nhờn bôi trơn nào. Tất cả các loại máy móc lúc bấy giờ đều được bôi trơn bằng dầu từ mỡ lợn và sau đó là dùng đến dầu oliu. Khi lượng dầu ôliu bị khan hiếm thì người ta bắt đầu nghiên cứu để chuyển sang sử dụng các loại dầu thảo mộc khác. Ví dụ, dầu dùng để bôi trơn cọc sợi máy dệt người ta sử dụng đến dầu cọ.

Dầu nhờn (còn được gọi là dầu nhớt hay dầu bôi trơn). Đây là loại dầu được dùng để bôi trơn cho các động cơ hệ thống của các máy móc, thiết bị. Nó được hình thành bởi hỗn hợp gồm các thành phần là dầu gốc và chất phụ gia. Trong đó chất phụ gia được thêm vào với mục đích giúp cho dầu nhờn có được những tính chất phù hợp với chỉ tiêu đề ra mà dầu gốc không có được như; chống rửa trôi, chịu nhiệt, chống oxy hóa, chống ăn mòn,….

Mỡ bôi trơn

Mỡ bôi trơn là một loại vật liệu dùng để bôi trơn với dạng thể đặc nhuyễn và nặng hơn dầu nhờn. Nó có khả năng làm giảm hệ số ma sát xuống rất nhiều lần (nhưng so với dầu nhờn thì mức độ giảm hệ số ma sát này vẫn kém hơn). Tỷ trọng của mỡ bôi trơn thường được tính bằng 1,00.

Mỡ bôi trơn giúp các máy móc hoạt động trơn tru

Mỡ bôi trơn giúp các máy móc hoạt động trơn tru

Mỡ bôi trơn được sản xuất từ các thành phần chính gồm dầu khoáng, chất làm đặc và các chất phụ gia khác nhau giúp mang lại tính chất chống oxy hóa, chịu nhiệt, chống nước, chống ăn mòn,…. Trong đó:

  • Dầu khoáng: là thành phần chủ yếu có trong mỡ, nó chiếm tới khoảng 70-80% trong thành phần của mỡ. Nó sẽ quyết định các đặc tính kỹ thuật của mỡ, lượng dầu khoáng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại chất làm đặc.Dầu khoáng dùng để chế tạo ra mỡ bôi trơn thường được chưng cất từ dầu mỏ và lấy ở phân đoạn sôi cuối cao hoặc phân đoạn cuối cùng trong quá trình điều chế hoá dầu nhờn, atphan…. Do có thành phần dầu nhờn nên các loại mỡ bôi trơn cũng sẽ có một số tính chất sử dụng và đặc tính kỹ thuật tương tự như của dầu nhờn.
  • Chất làm đặc: Đây là chất có tác dụng định hình cho mỡ mỡ và được chia ra làm 2 loại là chất làm đặc gốc xà phòng và chất làm đặc gốc sáp. 
  • Chất làm đặc gốc xà phòng: Được người ta điều chế bằng cách cho các phân tử hiđroxit kim loại như NaOH, Ca(OH)2, KOH, LiOH, Al(OH)3… tác dụng với các axit béo như axit stearic C17H35COOH tạo thành các gốc xà phòng để làm chất kết dính cho mỡ bôi trơn. Nếu các bạn dùng hidroxit của kim loại nào thì sẽ có mỡ của kim loại đó. Chất làm đặc này có yêu cầu là không bị chảy ở mức nhiệt độ cao và phải trải qua trạng thái dẻo trước khi chuyển sang trạng thái lỏng và có thể nhỏ giọt
  • Chất làm đặc gốc sáp: là sản phẩm của các hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn; các loại chất này cũng được chia thành hai loại là các hợp chất paraphin (có nhiệt độ nóng chảy thấp) và các hợp chất ozokerite (với nhiệt độ nóng chảy cao).

Thông thường các loại mỡ bôi trơn gốc sáp có tính ổn định tốt hơn mỡ gốc xà phòng. Do vậy người ta thường dùng nó để làm mỡ bảo quản.

>> Xem thêm:

Chia sẻ cách sử dụng bơm mỡ bằng tay cơ bản cho người mới

Dầu mỡ bôi trơn là gì? Phận loại và các loại dầu mỡ bôi trơn phổ biến

Tại sao phải dùng dầu mỡ bôi trơn?

Khi thấy tên là dầu mỡ bôi trơn thì ai cũng hiểu là nó có chức năng là dùng để bôi trơn! Nhưng bôi trơn như thế nào? Và sử dụng loại nào cho phù hợp? thì lại chưa nắm rõ được. Dưới đây là các thông tin giúp các bạn hiểu vì sao lại nên dùng dầu mỡ bôi trơn.

Nên dùng dầu mỡ bôi trơn để giúp máy móc kéo dài tuổi thọ

Nên dùng dầu mỡ bôi trơn để giúp máy móc kéo dài tuổi thọ

Máy móc, thiết bị sản xuất nói chung trong quá trình vận hành sẽ có các bộ phận xảy ra ma sát giữa các bề mặt kim loại làm máy nóng lên. Từ đó làm cản trở chuyển động của chi tiết máy; gây ra mài mòn dẫn đến hư hỏng cho máy móc.

Bôi trơn là biện pháp giúp ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt bằng một chất có thể làm giảm ma sát. Các chất bôi trơn thường được sử dụng là dầu nhớt và mỡ bôi trơn.

Chúng sẽ giúp làm nhờn và bôi trơn bề mặt có ma sát và làm giảm hệ số ma sát xuống. Từ đó giúp hạn chế tốc độ mài mòn của các chi tiết máy. Dầu mỡ bôi trơn giúp bảo vệ và chống han gỉ cho các chi tiết như bộ phận của máy máy. Mỡ giúp tách biệt bề mặt của kim loại với các tác nhân gây hại từ môi trường.

Các loại dầu mỡ bôi trơn

Trên thị trường có rất nhiều loại dầu mỡ bôi trơn được sản xuất ra nhằm cung cấp ra thị trường cho người tiêu dùng. Dưới đây là các loại mỡ bôi trơn đang được ưa chuộng nhiều.

Có rất nhiều loại mỡ bôi trơn trên thị trường hiện nay

Có rất nhiều loại mỡ bôi trơn trên thị trường hiện nay

Mỡ dính đa năng 

Loại này có thể được sử dụng cho các hệ thống cơ học mở của máy móc để bôi trơn cho; xích, bánh răng, dây cáp, ốc vít và để chống nước. Nó giúp tăng khả năng vận hành; chống mài mòn, chống oxy hóa và tăng sức chịu áp của hệ thống. Hầu hết các loại mỡ này được thiết kế để chống lại lực ly tâm trên các cơ chế tốc độ cao.

Mỡ trắng 

Mỡ trắng được sản xuất bởi sự kết hợp giữa các phức hợp canxi với PTFE để bôi trơn. Có thể nhìn thấy chúng thuộc loại chất bôi trơn có khả năng chịu nước và chịu được nhiệt cao. Với khả năng bảo vệ tuổi thọ lâu dài của vòng bi; trục, xích, bản lề và tất cả các bộ phận chuyển động. Loại mỡ này có các chất phụ gia giúp chống mài mòn đặc biệt; do đó mỡ có thể bảo vệ các chi tiết máy dược dễ dàng.

Mỡ trắng có giá thành khá hợp lý

Mỡ trắng có giá thành khá hợp lý

Mỡ bôi trơn đa dụng

Sản phẩm này được sản xuất dựa trên các thành phần gồm; mỡ tổng hợp, chất phụ gia và các dung môi phức hợp canxi tạo ra loại mỡ có khả năng chống ăn mòn. Dung môi giúp mỡ có khả năng bám dính tốt và thay thế độ ẩm tốt.

Các loại mỡ dạng này cũng sở hữu những khả năng thẩm thấu. Mỡ chống hao mòn và giảm ma sát tuyệt vời. Loại mỡ này được sử dụng để bôi trơn cho các bộ phận phải chịu áp lực; mỡ giúp hạn chế tác động và rung động ở mức độ cao.

Mỡ bánh răng mở

Đây là một trong những loại mỡ công nghiệp đặc biệt có màu đen, trạng thái hơi cứng. Chúng thường được sử dụng để bôi trơn cho các hệ thống như; bánh răng mở, các ốc vít, bánh răng vương miện, cửa cống, dây xích và dây cáp.

Điểm đặc biệt của loại mỡ này là có khả năng bôi trơn ở nhiệt độ trên 200°C. Loại mỡ này giúp tăng cường khả năng vận hành của hệ thống. Giúp chống lại sự phân hủy hoặc bay hơi mạnh của thành phần dầu gốc; đặc biệt ở những môi trường có nhiệt độ cao. Điểm cực áp của loại mỡ này có thể lên tới gần 300°C.

Mỗi loại mỡ bôi trơn sẽ có những hiệu năng cao; sử dụng đa dạng và phù hợp với nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Do đó, khi các bạn muốn sử dụng loại mỡ bôi trơn này thì cần xem kỹ điều kiện; khả năng vận hành của hệ thống máy móc trước.

Dầu mỡ tổng hợp 

Dầu mỡ tổng hợp thường được sử dụng cho các thiết bị; đồ dùng nhà bếp và công nghiệp sản xuất thực phẩm. Những vị trí có thể tiếp xúc với thực phẩm. Chúng rất thích hợp dùng để bôi trơn cho dây chuyền, các bản lề.

Đặc biệt là dao cắt ở trong thiết bị vận chuyển thực phẩm và trong máy may. Với các chất phụ gia đặc biệt; loại mỡ này có khả năng chịu được nước. Ngoài ra hơi nước, các axit thực phẩm và nhiệt cao cũng chịu được.

Mỡ bôi trơn chuỗi gốm trắng

Mỡ này được sản xuất với các thành phần chính bao gồm; dầu gốc, PTFE, chất phụ gia và dung môi gốm. Sản phẩm có đặc tính bám dính tốt và độ ẩm cao. Với ưu điểm nổi bật là khả năng chống hao mòn và giảm ma sát cực áp rất hiệu quả. 

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về các loại dầu mỡ bôi trơn. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại mỡ bôi trơn phù hợp cho thiết bị của mình nhất.