Các loại lens máy ảnh Canon nên lựa chọn như thế nào

Hiện nay rất nhiều người yêu thích nhiếp ảnh hoặc những người thường xuyên muốn lưu giữ những bức ảnh cho bản thân và gia đình lựa chọn máy ảnh của thương hiệu Canon. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các loại lens máy ảnh Canon– một trong những bộ phận quan trọng của thiết bị này.

Các loại lens máy ảnh Canon là gì

Các loại lens máy ảnh Canon là gì

Lens máy ảnh là một thiết bị quang học có một thấu kính duy nhất hoặc một cụm thấu kính gắn vào thân máy ảnh. Một số máy ảnh có thể thay đổi ống kính dễ dàng, trong khi những ống kính khác được tích hợp vào cấu tạo của thân máy. Các ống kính máy ảnh hiện nay sẽ được thiết kế đặt góc tới và góc khúc xạ thành các giá trị bằng nhau để giảm lượng quang sai và có bộ phận lấy nét cho phép người điều khiển chỉ định phần nào của hình ảnh sắc nét chấp nhận được và phần nào bị mờ.

Lens máy ảnh sẽ hoạt động đơn giản theo 2 quá trình sau:

 • Khẩu độ quy định lượng ánh sáng đi qua ống kính.
 • Ống kính tập trung ánh sáng vào cảm biến hình ảnh (kỹ thuật số) hoặc mặt phẳng phim.

Vậy lens máy ảnh Canon là những thiết bị ống kính được sản xuất bởi hãng Canon và thường sẽ thích hợp với các loại máy ảnh của Canon.

Các loại lens máy ảnh cơ bản

Trước khi đi tìm hiểu thông tin về các loại ống kính của Canon, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các loại lens cơ bản sử dụng trong nhiếp ảnh. Có nhiều loại lens khác nhau được cấu tạo riêng biệt để thích hợp với các mục đích chụp ảnh khác nhau.

Ống kính máy ảnh Fisheye

Ống kính máy ảnh Fisheye

Đây là loại lens  cho phép bạn quay phim chụp ảnh trong bán kính 180 độ. Nó thường được sử dụng để quay phim, chụp ảnh trừu tượng, phong cách sáng tạo và thường được sử dụng để quay chụp các chuyển động trên cao.

 • Tiêu cự: 4-14mm
 • Được dùng cho: các dự án chụp ảnh nghệ thuật, sáng tạo.

Lens máy ảnh Wide-angle

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại ống kính có góc rộng và phù hợp với việc chụp một khu vực lớn hơn trong khung so với các ống kính khác. Wide-angle có thể có vùng lấy nét rộng trừ khi bạn có đối tượng ở gần ống kính.

 • Tiêu cự: 14-35mm
 • Được dùng cho: Chụp ảnh phong cảnh, Nhiếp ảnh kiến ​​trúc, Chụp ảnh bất động sản…

>>> Xem thêm: tủ chống ẩm wonderful

Ống kính máy ảnh Standard

Ống kính máy ảnh Standard

Các ống kính Standard – ống kính tiêu chuẩn thường linh hoạt hơn với tiêu cự dài. Những ống kính này được sử dụng trong nhiều trường hợp không yêu cầu một ống kính loại lens chuyên dụng duy nhất.

 • Tiêu cự: 35-85mm
 • Được dùng cho: Nhiếp ảnh chân dung. Chụp ảnh du lịch, Chụp ảnh thời trang đường phố…

Lens máy ảnh Telephoto

Ống kính telephoto hoạt động giống như một kính thiên văn, vì nó cho phép bạn lấy nét vào các vật thể / chủ thể ở rất xa. Ống kính này rất phù hợp để phóng to ở khoảng cách xa. Chúng thường nặng hơn ống kính thông thường rất nhiều, kích thước lớn hơn và giá cũng cao hơn.

 • Tiêu cự: 135mm trở lên
 • Được dùng cho: Chụp ảnh các vật thể chuyển động, Chụp ảnh thể thao, Chụp ảnh động vật hoang dã…

Ống kính máy ảnh Macro

Ống kính máy ảnh Macro

Ống kính macro là ống kính cho phép chụp những bức ảnh cận cảnh nổi bật. Ống kính macro rất tuyệt vời để chụp những chi tiết nhỏ mà mắt thường khó có thể nhìn thấy.

 • Tiêu cự: 35-200mm
 • Được dùng cho: Chụp ảnh sản phẩm, Chụp ảnh hình xăm, Các loại ảnh cận cảnh khác…

Ống kính Tilt-shift

Lens máy ảnh Tilt-shift là ống kính cho phép bạn chụp ảnh đối tượng có vẻ nhỏ hơn so với thực tế. Điều này dẫn đến các đối tượng trong ảnh trông gần giống như các mô hình thu nhỏ. Tilt-shift rất tuyệt vời để kiểm soát phối cảnh trực tiếp trên ống kính.

 • Tiêu cự: 17-135mm
 • Được dùng cho: Nhiếp ảnh kiến ​​trúc, Nhiếp ảnh chân dung, Nhiếp ảnh nghệ thuật…

Giới thiệu các loại lens máy ảnh Canon

Hãng điện tử Canon là thương hiệu chuyên sản xuất các thiết bị quay phim, máy ảnh chuyên nghiệp kỹ thuật cao và chất lượng vượt trội. Những loại ống kính máy ảnh của thương hiệu này thường sẽ phù hợp với chính máy ảnh Canon. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu về 4 loại lens máy ảnh có thể kết hợp với nhiều mẫu máy ảnh phổ biến của Canon.

Lens máy ảnh Canon RF

Lens máy ảnh Canon RF

Được tạo ra cho máy ảnh Hệ thống R, ống kính RF mang lại chất lượng, tốc độ và hoạt động cao hơn nhờ thiết kế và công nghệ quang học vượt trội. Kết nối 12 chân duy nhất của Hệ thống EOS R cải thiện hoàn toàn khả năng giao tiếp giữa ống kính và thân máy ảnh, làm cho nó nhanh hơn mức có thể trước đây. Ngàm ống kính RF rộng 54mm với độ sâu từ ngàm đến cảm biến. Thiết kế này cho phép các ống kính ở gần cảm biến hơn, cho phép tạo ra quang học nhanh hơn, sáng hơn, chất lượng cao hơn với hiệu suất vượt trội. Ống kính RF có khả năng quay video được cải thiện, cộng với các nét gọn gàng như vòng điều khiển và kích thước nhỏ gọn hơn.

Các loại lens máy ảnh Canon EF, TS-E, MP-E

Hệ thống máy ảnh EOS ban đầu được giới thiệu vào năm 1987. Thiết kế nổi bật của nó là ngàm ống kính Canon EF, là một trong các loại lens máy ảnh Canon đầu tiên kết nối ống kính với thân máy theo cách hoàn toàn điện tử. Ngoài kết nối vật lý giữa hai thành phần này, tất cả giao tiếp đều là điện tử, cho phép truyền dữ liệu thời gian thực, chính xác cao.

Canon trở thành hãng đầu tiên chế tạo mô-tơ truyền tiêu điểm bên trong mỗi ống kính, thay vì sử dụng mô-tơ bên trong thân máy. Ngay cả khi liên tục phát triển và cải tiến các hệ thống lấy nét, công nghệ Ổn định hình ảnh, các thành phần thấu kính chuyên dụng và niêm phong thời tiết, thiết kế ngàm EF ban đầu vẫn không thay đổi. Các ống kính chuyên dụng TS-E và MP-E có ngàm EF. Tất cả các ống kính ngàm EF đều tương thích với mọi máy ảnh EOS từng được sản xuất.

Lens máy ảnh Canon EF-S

Lens máy ảnh Canon EF-S

Ống kính EF- S được thiết kế đặc biệt cho các mẫu máy ảnh DSLR EOS với cảm biến có kích thước nhỏ gọn hơn – cung cấp ống kính có trọng lượng nhẹ, linh hoạt và cực kỳ di động. Với phạm vi EF-S, các kỹ sư của Canon đã tận dụng kích thước cảm biến APS – C để tạo ra các ống kính không chỉ nhẹ hơn và nhỏ hơn mà còn cung cấp cho các nhiếp ảnh gia sự lựa chọn góc rộng lớn hơn. Các ống kính EF-S trọng lượng nhẹ có sẵn với nhiều độ dài tiêu cự, mở rộng từ 10mm đến 250mm (16mm đến 400mm có tính đến hệ số crop 1,6).

Ống kính máy ảnh EF-M

Ống kính ngàm EF-M đã được giới thiệu với dòng máy ảnh EOS M ban đầu vào năm 2012. Thậm chí còn nhỏ gọn hơn so với dòng EF và EF-S, chúng được thiết kế dành riêng cho máy ảnh EOS M series. Cung cấp phạm vi từ siêu rộng đến siêu hẹp, chúng đủ di động để mang đi khắp mọi nơi, chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có cách tiếp cận sáng tạo hơn đối với nhiếp ảnh hàng ngày. Ống kính EF – M nhỏ gọn có sẵn ở tiêu cự mở rộng từ 11mm đến 200mm (17,6mm đến 320mm có tính đến hệ số crop 1,6).

Cách chọn các loại lens máy ảnh Canon máy ảnh phù hợp

Sau khi tìm hiểu về các loại lens máy ảnh Canon thông dụng, chắc hẳn các bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về các loại ống kính. Vậy làm thế nào để chọn được ống kính máy ảnh phù hợp với nhu cầu của bạn? Hãy lưu ý những điểm sau.

Chú ý đặc điểm của các loại lens máy ảnh Canon

Để xác định đặc điểm kỹ thuật của một chiếc ống kính máy ảnh có phù hợp với mục đích chụp ảnh chính hay không, bạn hãy xét 3 khía cạnh sau.

Chú ý đặc điểm của các loại lens máy ảnh Canon

 • Khẩu độ: Khẩu độ chỉ ảnh hưởng đến lượng ánh sáng chiếu vào cảm biến hình ảnh của ống kính của bạn. Khẩu độ được đo bằng f-stop và được phân thành các loại ống kính f / 2, f / 4, f / 8…. Nó sẽ xác định lượng ánh sáng bạn cho vào và f / 8 sẽ cho ít ánh sáng hơn f / 4.
 • Độ sâu của trường ảnh: Độ sâu trường ảnh (DOF) là diện tích của khung hình sắc nét ở mức chấp nhận được. Nó được coi là khu vực trong khung được lấy nét; phần còn lại mờ hơn. Bạn có thể có DOF nông hoặc DOF sâu. DOF nông có nghĩa là chỉ một phần nhỏ của khung hình của bạn được lấy nét. Phần còn lại bị mờ. DOF sâu ngụ ý rằng hầu hết khung hình của bạn đang được lấy nét.
 • Sự biến dạng của không gian: Sự biến dạng không gian đề cập đến sự biến dạng của ống kính. Một ống kính có thể bị bóp méo để thay đổi góc nhìn. Một ví dụ về điều này là ống kính mắt cá, nó bị bóp méo để chụp 180 độ.

Chú ý đến trọng lượng

Các loại ống kính khác nhau cũng sẽ có sự chênh lệch về trọng lượng, thậm chí chênh lệch lớn. Do vậy bạn cần chọn loại thiết bị có trọng lượng phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

 • Nếu bạn là những nhiếp ảnh gia đường phố, nhiếp ảnh gia du lịch hay đơn giản bạn muốn mang theo thiết bị chuyên nghiệp để chụp ảnh khi đi du lịch thì các loại ống kính nhẹ, gọn gàng sẽ phù hợp hơn.
 • Nếu bạn chụp ảnh trong studio hay có địa điểm chụp ảnh nhất định, bạn có thể lựa chọn các loại ống kính phù hợp khác có trọng lượng lớn hơn.

Lưu ý đến mục đích chụp

Một điều cần thiết khác cần xem xét là mục đích sử dụng của bạn đối với ống kính. Mỗi loại ống kính máy ảnh đều có ưu và nhược điểm riêng phù hợp với mục đích khác nhau.

Nếu bạn đang chụp ảnh sản phẩm, bạn nên mua một ống kính macro. Nếu bạn muốn có một ống kính linh hoạt hơn, hãy mua một ống kính zoom tiêu chuẩn.

Khả năng tương thích với máy ảnh

Chú ý đặc điểm của các loại lens máy ảnh Canon

Khả năng tương thích với máy ảnh

Có nhiều thương hiệu ống kính khác nhau trên thế giới và mỗi máy ảnh có một ngàm ống kính khác nhau, nghĩa là không phải ống kính nào cũng phù hợp với mọi máy ảnh. Bạn phải chắc chắn rằng ống kính bạn mua tương thích với máy ảnh của mình, hoặc ít nhất hãy đảm bảo mua bộ chuyển đổi nếu có thể. Ví dụ, các loại lens máy ảnh Canon sẽ tương thích với các thiết bị của Canon.

Chú ý đến các tính năng bổ sung

Cuối cùng, hãy xem xét xem có bất kỳ tính năng bổ sung nào mà bạn muốn ống kính của mình được trang bị. Một ví dụ có thể là lấy nét tự động được tích hợp sẵn. Và chức năng của nó có thể khác nhau giữa các ống kính, với một số ống kính có khả năng lấy nét tự động kém hơn hơn hoặc hoạt động tốt hơn những ống kính khác.

Cách bảo quản các loại lens máy ảnh Canon

Việc bảo quản lens máy ảnh đúng cách vô cùng quan trọng bởi ống kính máy ảnh rất nhạy cảm với độ ẩm và nếu không bảo quản đúng cách, rất có thể lens máy ảnh của bạn sẽ bị hư hại, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh và còn có thể phải thay mới. Khi bảo quản lens máy ảnh, bạn hãy chú ý những điều sau nhé.

Tránh chạm tay vào các loại lens máy ảnh Canon

Không bao giờ dùng ngón tay chạm vào phần thủy tinh của ống kính. Nó để lại vết dầu và vết ố rất khó loại bỏ nếu không có vải sợi nhỏ. Luôn mang theo một vài miếng vải sợi nhỏ sạch cùng với máy ảnh và ống kính. Mỗi khi bạn sử dụng ống kính, hãy luôn kiểm tra bề mặt kính xem có bụi, vết ố hay không. 

Sử dụng bàn chải ống kính để loại bỏ cát hoặc sạn

Các hạt cát và sạn có tính mài mòn. Chúng có thể làm hỏng ống kính bằng cách tạo thành một vết xước trên bề mặt khi bạn cố gắng lau nó đi. Sử dụng bàn chải mềm làm sạch ống kính để loại bỏ sạn bám trên bề mặt ống kính. Hướng ống kính xuống trong khi chải nhẹ ống kính để trọng lực giúp bạn loại bỏ bụi bẩn. Kiểm tra kỹ ống kính một lần nữa để đảm bảo rằng tất cả các hạt bụi bẩn đã biến mất. 

Tránh ẩm ướt cho các loại lens máy ảnh Canon của bạn

Không bao giờ để nước lọt vào bên trong ống kính. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với mưa và những vị trí ẩm ướt. Môi trường nóng và ẩm ướt sẽ tích tụ độ ẩm xung quanh ống kính. Khi ống kính được giữ bên trong túi mát hơn môi trường xung quanh, nó sẽ hình thành hơi nước ngưng tụ bên trong túi. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của nấm bên trong ống kính. Điều này đặc biệt xảy ra xung quanh các bãi biển nơi có nồng độ muối và độ ẩm cao trong không khí. Tất cả những điều này đều nguy hiểm cho độ bền của ống kính máy ảnh của bạn.

Bảo quản lens máy ảnh với tủ chống ẩm

Bảo quản lens máy ảnh với tủ chống ẩm

Tủ chống ẩm là thiết bị mà bất kỳ những người sở hữu máy ảnh Canon nào cũng cũng nên có. Tủ chống ẩm tạo môi trường có độ ẩm tiêu chuẩn tuyệt đối cho ống kính máy ảnh, tránh hoàn toàn sự ẩm mốc, bụi bẩn. Nếu bạn muốn bảo quản máy ảnh hay lens máy ảnh một cách an toàn và đảm bảo nhất, hãy trang bị ngay một chiếc tủ chống ẩm nhé.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về các loại lens máy ảnh Canon, cách lựa chọn và bảo quản lens máy ảnh đúng cách. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng ống kính máy ảnh chuyên nghiệp và dễ dàng hơn.

(Visited 21 times, 1 visits today)