Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản phim máy ảnh đúng chuẩn

Chơi máy ảnh film là cái thú của nhiều người, nó cho người dùng cảm giác chân thực nhất khi tự tay tháo lắp film, căn chỉnh, rửa film để tạo ra những tấm hình. Tuy nhiên, nó cũng “khó chiều” hơn những máy ảnh kỹ thuật số hiện nay khi không chỉ phải bảo quản body mà còn phải bảo quản film máy ảnh nữa. Vậy bạn có biết cách bảo quản phim máy ảnh hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần chia sẻ dưới đây nhé.

Contents

Đôi nét về máy ảnh film và film máy ảnh

Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số hiện nay được sử dụng rất phổ biến vì sự tiện dụng. Tuy nhiên, vẫn có không ít người yêu thích dòng máy film, yêu thích sự xưa cũ, hoài cổ.

Máy ảnh film là gì?

Hướng dẫn các bảo quản film máy ảnh

Máy ảnh film

Máy ảnh film hay còn gọi là máy ảnh phim xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ 19. Dòng máy này tiến hành chụp ảnh bằng cách phơi bày vật liệu nhựa mỏng mà chúng ta gọi là phim với ánh sáng để tạo ra hình ảnh. Vật liệu nhựa trên cuộn phim được phủ một lớp tinh thể bạc halogenua có màu tối khi tiếp xúc với ánh sáng. Khi chụp ảnh, phim được tiếp xúc với ánh sáng, sau đó nó được xử lý trong phòng tối với nhiều loại hóa chất khác nhau để tạo ra hình ảnh cuối cùng của một bức ảnh. 

Với loại máy ảnh này thì ánh sáng là điều kiện tiên quyết để tạo ra một bức ảnh đẹp. Máy không có các chế độ cân bằng sáng cho nên người dùng hoàn toàn phải tự thao tác bằng tay. Các công đoạn từ lựa chọn bối cảnh, chọn ánh sáng, điều chỉnh máy, chụp ảnh, phóng ảnh,… đều cần được kết hợp hài hòa thì bức ảnh sau cùng mới hoàn hảo.

Film máy ảnh hoạt động như thế nào?

cách bảo quản phim máy ảnh

Cuộn film

Để có cách bảo quản phim máy ảnh tốt nhất, thì bạn cần hiểu rõ về nó. Phim máy ảnh thường được làm từ nhựa mỏng hoặc đôi khi là bằng giấy. Phim được phủ một lớp nhũ tinh thể bạc halogenua khi kết hợp với ánh sáng thì sẽ được biến đổi. 

Tuy nhiên, một tấm film sau thao tác chụp chưa thể tạo thành ảnh, người chụp cần tráng phim (rửa ảnh) trong phòng tối sử dụng những loại đèn không ảnh hưởng tới chất lượng của film. Sau khi nhúng phim vào các hợp chất hóa học chuyên dụng, hình ảnh được tạo nên từ những tinh thể muối bạc cho ra một bức ảnh rõ ràng.

Bảo quản film máy ảnh

Film máy ảnh

Nhiều tấm film liên kết với nhau tạo thành một cuộn film. Các cuộn phim này được cuộn chặt trong một vỏ nhựa nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc với ánh sáng. Mỗi cuộn phim thường được chia thành 12, 24, 36 khung hình (24 x 36mm các chiều). Film máy ảnh có film dương bản màu, film âm bản màu, film đen trắng,… 

Cách bảo quản film máy ảnh

Rửa film trong phòng tối

Cách bảo quản phim máy ảnh tốt nhất

Những chiếc máy ảnh film rất nhạy cảm với độ ẩm cho nên cần bảo quản trong tủ chống ẩm. Tuy nhiên những tấm film máy ảnh lại nhạy cảm với ánh sáng, cũng như cần điều kiện bảo quản kỹ lưỡng hơn cụ thể như sau:

Bảo quản film máy ảnh ngắn hạn (<6 tháng)

Đối với những cuộn phim máy ảnh chưa sử dụng thì phương pháp bảo quản tối ưu nhất được khuyên dùng là cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý, những film đem bảo quản cần phải còn nguyên seal. Với loại phim 120 thì bạn cần để cả lớp vỏ bọc nilon bên ngoài, còn phim 135 thì có thể bóc lớp vỏ nilon, bỏ vào hộp nhựa cùng một lớp túi zipbag seal kín.

Cách bảo quản film máy ảnh

Ngăn mát giúp bảo quản film tốt

Nhiệt độ tủ lạnh thích hợp để bảo quản film máy ảnh chưa chụp khoảng 13 độ C, độ ẩm dưới 60%. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình phân hủy của film.

Bảo quản film máy ảnh dài hạn (>6 tháng)

Khi có quá nhiều film chưa cần sử dụng tới, thì bạn hãy tiến hành bảo quản dài hạn trong ngăn đông tủ lạnh. Theo những người có kinh nghiệm thì mức nhiệt độ tủ càng thấp thì film máy ảnh giữ được càng lâu, ít bị thoái hóa.

Để bảo quản dài hạn thì film chưa chụp nên được giữ đông trong khoảng nhiệt từ -18 đến -23 độ C, độ ẩm dưới 60%. Để tránh bị nước từ những đồ vật khác trong tủ làm hỏng phim, thì các cuộn film cần được đặt trong hộp kín, khóa túi zip seal.

cách bảo quản phim máy ảnh

Bảo quản film trong ngăn đá tủ lạnh

Lưu ý, sau bất kỳ quá trình bảo quản lạnh nào, hãy đảm bảo phim được rã đông – cân bằng từ từ với nhiệt độ môi trường nơi phim sẽ được sử dụng. Điều này là cần thiết để ngăn chặn sự ngưng tụ hơi ẩm và đốm nước do sự chênh lệch nhiệt độ. Thời gian ổn định sẽ thay đổi theo độ dày của cuộn fiml, nhiệt độ và điểm sương của không khí bên ngoài. Không mở các cuộn film nếu cảm thấy chúng lạnh hơn nhiệt độ xung quanh. 

Đặc biệt, phim được bảo quản trong tủ đông lâu thì sẽ bị giòn, rất dễ bị gãy vỡ. Cho nên cần cẩn thận trong khi di chuyển, thay đổi vị trí. Phim cần phải được rã đông tại mức nhiệt khoảng 14 độ C từ 3 đến 5 giờ trước khi sử dụng. Sau khi được rã đông, bạn hãy mở hộp đựng film dưới ánh sáng dịu nhẹ, đảm bảo cuộn phim không còn hơi lạnh trước khi lắp vào máy.

Bảo quản film máy ảnh đã chụp

Bảo quản flim máy ảnh

Film sau khi chụp

Những tấm film đã được chụp cũng cần bảo quản. Nhiều người thường có thói quen cuốn những tấm phim đã chụp lại vào lõi. Điều này sẽ khiến cho film bị cong, cứng hoặc xoắn lại gây khó khăn trong việc theo dõi film, hư hỏng.

Với những tấm film đã chụp thì bạn nên được giữ thẳng, bạn có thể treo lên. Đối với phim 135 đã chụp thì có thể bỏ vào hộp nhựa của nó, sau đó đậy kín vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh như những cuộn phim chưa sử dụng. Còn đối với phim 120, thì bạn cần đặt chúng vào bên trong những hộp đựng phim cùng một lớp túi zip để lưu trữ. Tuy nhiên, không nên bảo quản phim đã chụp trong tủ lạnh quá 6 tháng. Vì film đã tiếp xúc với ánh sáng, không khí không thể đảm bảo được chất lượng quá lâu. 

Một vài lưu ý khi bảo quản phim máy ảnh

Để đảm bảo chất lượng cho những tấm film của máy chụp film thì người dùng cần lưu ý một số điểm như sau:

Cách bảo quản film máy ảnh

Bảo quản film đúng cách để đạt chất lượng cao

  • Film máy ảnh phải được bảo vệ tránh khỏi những khí độc hại và bức xạ. Một số khí độc hại cho film là H2CO (formaldehyde), H2S (hydrogen sulfide), H2O2 (hydrogen peroxide), SO2 (sulfur dioxide), NH3 (amoniac), khí than và khí thải động cơ ô tô. Cũng cần tránh hơi dung môi, băng phiến, chất tẩy rửa, nhựa thông, chất ngăn ngừa nấm mốc hoặc nấm và thủy ngân. Hơi hóa chất có thể tấn công nhũ ảnh. Một số hơi có thể từ từ xâm nhập vào băng keo dán hộp phim. 
  • Film máy ảnh phải tránh xa nhiệt độ quá cao và nước vì nó sẽ làm cho film bị dính vào nhau. Không bỏ film trong cốp xe ô tô, xe máy vì nhiệt độ trong cốp cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Nếu phải chụp ảnh ở điều kiện nhiệt độ ngoài trời cao, thì bạn nên bỏ cuộn phim trong thùng đá giúp cách nhiệt tốt. 
  • Hạn chế tối đa các tác động nhiệt tới cuộn phim khi chưa sử dụng. Trong trường hợp cần phải di chuyển, bạn cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp của cuộn film và nhiệt độ bên ngoài.
Hướng dẫn cách bảo quản film máy ảnh

Khi không sử dụng lâu ngày, hãy tháo film ra khỏi máy

  • Khi không chụp ảnh thì bạn không nên để phim ở trong máy quá lâu. Cuộn phim để quá lâu ở trong máy ảnh sẽ dễ bị thoái hóa. Hãy cố gắng chụp hết cuộn phim. Nếu cuộn film vẫn còn, hãy tháo film ra khỏi máy để tránh việc film bị thoái hóa gây ảnh hưởng đến máy ảnh.
  • Film máy ảnh còn bị ảnh hưởng với các tia bức xạ. Do đó, khi đi qua máy X-ray (cổng dò sân bay) thì chất lượng film có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với các loại film máy ảnh ISO nhỏ hơn 400 thì mức ảnh hưởng là rất nhỏ thậm chí không có. Còn đối với loại film có ISO lớn hơn 400 sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn nhưng cũng không đáng kể.
  • Để tránh bức xạ khi đi qua máy dò kim loại tại sân bay, bạn có thể để film trong hộp chống tia X-ray. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ mất thời gian vì bạn sẽ bị nhân viên an ninh yêu cầu mở hộp ra kiểm tra. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo film máy ảnh trong hành lý xách tay, máy X-ray tại quầy kiểm tra hành lý xách tay sẽ yếu hơn tại băng chuyền kiểm tra các hành lý ký gửi.

Trên đây là cách bảo quản phim máy ảnh đúng chuẩn, đơn giản. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho film, hãy bảo quản đúng cách nhé. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên phần body nhé, hãy bảo quản máy ảnh film trong tủ chống ẩm để tránh hơi ẩm, nấm mốc. Tham khảo thêm những dòng tủ chống ẩm máy ảnh film như Nikatei, FujiE, Kumisai, Andbon,…

(Visited 210 times, 1 visits today)