Cách làm nước lau sàn bằng vỏ trái cây đơn giản, an toàn

Nếu lo lắng những loại nước tẩy rửa sàn, nước rửa chén,… bán ngoài tiệm có dư lượng hóa chất sau khi vệ sinh thì chúng ta có thể tự chế cho mình loại nước lau sàn bằng vỏ trái cây. Sau thời gian ủ, lên men, lượng dung dịch thu được cho khả năng làm sạch cao mà rất an toàn với sức khỏe người dùng. Dưới đây là cách làm nước lau sàn bằng vỏ trái cây đơn giản mà bạn nên biết.

Cách làm nước lau sàn bằng vỏ trái cây

Nước lau sàn bằng vỏ trái cây đang rất được ưa chuộng

Nước lau sàn bằng vỏ trái cây đang rất được ưa chuộng

Nước lau sàn, nước rửa chén từ vỏ trái cây thực chất chính là enzym sinh học được lên men từ vỏ trái cây rất an toàn với sức khỏe người dùng cũng như thân thiện với môi trường. Để có thể tự tạo cho mình loại nước tẩy rửa này, quý vị có thể thực hiện như sau:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có thể tự tạo được dung dịch tẩy rửa này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

  • 3kg vỏ hoa quả các loại như vỏ dứa, vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ xoài, vỏ sả và vỏ bồ kết
  • 1 kg đường nâu (nếu không có đường nâu có thể thay bằng mật mía hoặc phần mắt của cây mía, không sử dụng đường trắng).
  • 10 lít nước sạch.
  • Bình nhựa có dung tích khoảng 20 lít (không dùng bình thuỷ tinh)

Nếu như muốn làm nhiều hoặc ít hơn thì bạn nên chuẩn bị lượng nguyên liệu theo tỉ lệ 3:1:10.

Tận dụng các vỏ trái cây

Tận dụng các vỏ trái cây

Các bước làm nước lau sàn bằng vỏ trái cây

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu thì chúng ta sẽ tiến hành các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đổ khoảng 5 lít nước sạch vào bình nhựa đã chuẩn bị cùng với đường nâu và tiến hành khuấy đều cho tan đường.

Bước 2: Bỏ tất cả lượng vỏ trái cây đã được chuẩn bị sẵn vào bình chứa.

Bước 3: Đổ phần nước còn lại ngập phần phế phẩm.

Bước 4: Bảo quản bình chứa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Lưu ý, lúc mới ngâm, tiến hành khuấy đều bình đựng ngày 2 lần sáng, chiều. Vỏ trái cây khi lên men nên sẽ có gas, cho nên việc mở nắp khuấy giúp xì bớt gas, tránh bung nắp. Qua một tuần ngâm thì chỉ cần ngày khuấy 1 lần. Qua một tháng thì khoảng tuần khuấy 1 lần. Ngâm sau khoảng 3 tháng thì có thể chiết nước enzym sinh học này ra sử dụng được. Mức độ làm sạch tỉ lệ thuận với thời gian ngâm nên bạn càng ngâm lâu càng tốt. Không bảo quản dung dịch lau sàn này trong tủ lạnh.

Nếu như bạn muốn dung dịch có bọt như nước tẩy rửa ngoài quán thì hãy mua thêm quả bồ hòn về nấu rồi đổ vào hỗn hợp ngâm. Nếu muốn dung dịch có hương thơm thì nên cho nhiều loại vỏ trái cây có mùi như dứa, bưởi, cam, quýt, chuối, sả cây, bồ kết,…

Chiết ra các bình nhỏ để tiện sử dụng

Chiết ra các bình nhỏ để tiện sử dụng

Cách sử dụng nước lau sàn bằng vỏ trái cây

Sau khi đã ngâm đủ thời gian thì chúng ta chiết phần dung dịch này ra những lọ nhỏ để tiện sử dụng:

  • Dùng để rửa chén: đối với chén bát, chúng ta tráng sơ qua để trôi hết thức ăn. Sau đó cho enzym vào chậu và pha với nước theo tỉ lệ 1:1. Rồi cho bát vào chậu nước vừa pha rồi dùng giẻ rửa bát để kỳ cọ chén bát. Sau cùng là tráng lại bát đũa với nước sạch.
  • Để rửa sạch rau, củ, quả: dung dịch này cũng có thể sử dụng để rửa hoa quả, rau củ. Tiến hành pha 2 muỗng canh enzim với nước để rửa rau quả. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Dùng để lau sàn: tiến hành pha enzym với nước theo tỉ lệ là 1:5. Chúng ta nhúng giẻ lau sàn, vắt khô rồi tiến hành lau sàn như bình thường là được. 
  • Dùng để tưới cây: pha để tưới cây hay rau củ thì tỷ lệ pha với nước là 1:10.

Trên đây là cách làm nước lau sàn bằng vỏ trái cây đơn giản, an toàn. Đây là một phương pháp tự làm nước lau sàn, nước tẩy rửa đa năng vừa an toàn lại tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường. Hãy tự ủ cho mình những bình nước lau sàn tự nhiên ngay thôi nào.

(Visited 166 times, 1 visits today)