Cách làm sạch khe gạch lát nền

Sàn nhà luôn là vị trí dễ tiếp xúc với nhiều loại chất bẩn nhất trong sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt những khe gạch lát nền tụ đọng chất bẩn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của gạch mà gây mất tính thẩm mỹ. Hãy cùng Dailymayvesinh bỏ túi cách làm sạch khe gạch lát nền trong tích tắc qua bài viết sau đây. 

Những cách làm sạch khe gạch lát nền

Từ những nguyên liệu rất gần gũi, chúng ta có thể sử dụng để xử lý vệ sinh cho các khe gạch một cách hiệu quả và nhanh chóng. Dưới đây là những cách mà bạn có thể áp dụng:

Bạn đã biết cách làm sạch cho khe gạch lát nền chưa?

Bạn đã biết cách làm sạch cho khe gạch lát nền chưa?

Cách 1: Cách làm sạch khe gạch bằng giấm và amoniac

Vốn được đánh giá rất cao bởi khả năng tẩy rửa vệ sinh của giấm khi được kết hợp thêm amoniac sẽ nhanh chóng xử lý những vết bẩn cứng đầu bám vào khe gạch. Các bước xử lý như sau:

Vệ sinh sơ bộ trước khi tiến hành làm sạch cho khe gạch

Vệ sinh sơ bộ trước khi tiến hành làm sạch cho khe gạch

Bước 1: Vệ sinh sơ bộ cho toàn bộ nền nhà bằng cách quét và lau sàn nhà như thường lệ. Việc làm này sẽ giúp lớp bụi bẩn trên bề mặt được loại bỏ, công việc xử lý của bạn chắc chắn sẽ dễ dàng hơn. 

Bước 2: Pha hỗn hợp dung dịch tẩy rửa theo tỷ lệ 7 cốc nước, ½ cốc baking soda, ⅓ cốc amoniac và ¼ cốc giấm trắng vào một chiếc xô đựng. Tiến hành, khuấy cho thật đều các nguyên liệu cho đến khi muối nở đã tan hết là được nhé.  

Bước 3: Rót hỗn hợp vào bình xịt rồi lắc kỹ. Việc sử dụng bình xịt sẽ giúp bạn dễ dàng nhắm vào những chỗ bẩn nhất cũng như dễ dàng trong việc bảo quản. 

Bước 4: Xịt vào những khe gạch. Bạn nên bắt đầu xịt diện tích nhỏ khoảng 0,1 – 0,2 m2. Xịt dung dịch lên những khe gạch đảm bảo được ướt đều; để khoảng 3 đến 5 phút cho dung dịch ngấm. 

Bước 5: Sử dụng bàn chải để cọ rửa. Bạn có thể dùng bàn chải cứng, bàn chải đánh răng hoặc mút tẩy đều được. Ở bước này, bạn cần dùng sức để kỳ cọ cho các cặn bẩn trong khe gạch được loại bỏ hoàn toàn. 

Bước 6: Sau khi kỳ cọ, những vũng nước bẩn sẽ xuất hiện bạn cần tiến hành lau sạch. Bạn có thể sử dụng giẻ ấm để lau rồi vắt vào trong một xô riêng. Như thế giúp cho bề mặt của sàn gạch sẽ sạch hơn sau khi đã được cọ rửa. 

Bước 7: Hoàn tất việc cọ rửa cho các khe gạch. Tập trung đánh, kỳ cọ cặn bẩn và những chỗ đen trong khe gạch trả lại màu trắng tự nhiên như bên dưới

Và cuối cùng khi thấy khe gạch đã sạch, bạn sẽ sử dụng nước xịt tẩy đa năng để lau lại một lần nữa. Với gạch sàn, bạn có thể sử dụng cây lau nhà để vệ sinh, lau nhà như thông thường. 

Cách 2: Cách làm sạch khe gạch lát nền baking soda và nước oxy già

Baking soda là một nguyên liệu rất tuyệt vời trong việc xử lý các vết bẩn cứng đầu. Khi kết hợp baking soda với nước oxy già chúng ta cũng có một cách làm sạch khe gạch lát nền vô cùng hiệu quả. Các bước như sau:

Sử dụng baking soda và nước oxy già

Sử dụng baking soda và nước oxy già làm sạch khe gạch lát nền

Bước 1: Trước khi kỳ cọ cho khe gạch lát, bạn cần làm sạch cơ bản cho bề mặt gạch bằng những loại chất tẩy rửa mà bạn sử dụng thường ngày.  

Bước 2: Trộn hỗn hợp baking soda với nước oxy già thành dạng bột nhão. Tùy vào độ đặc bạn có thể trộn theo mong muốn. 

Bước 3: Kết hợp sử dụng bàn chải đánh răng để phết hỗn hợp bột nhão lên các khe gạch. Bạn cũng nên bắt đầu từ những diện tích nhỏ không quá 0,1- 0,2 mét vuông. Duy trì độ đặc của hỗn hợp; tiến hành phủ kín lên các khe gạch. Chờ cho hỗn hợp ngấm trong khoảng từ 5 đến 10 phút.

Bước  4: Bắt đầu tiến hành cọ rửa. Bạn có thể tận dụng luôn bàn chải đánh răng để kỳ cọ các khe gạch. Ấn mạnh lên từng diện tích nhỏ làm bong cặn đất và vết ố. Trường hợp các khe gạch vẫn còn bẩn bạn sẽ phết thêm hỗn hợp để cọ lại lần nữa sau khi để ngấm thêm trong vài phút.

Bước 5: Tiếp tục phết hỗn hợp lên toàn bộ các khe gạch rồi cọ sạch. Thao tác chậm để đảm bảo làm sạch được toàn bộ mọi vị trí khe gạch.

Bước 6: Sau khi kỳ cọ xong, bạn sẽ sử dụng giẻ âm lau sạch hỗn hợp bột nhão vẫn còn lại trên gạch. Hoàn tất bằng việc lau sạch cho bề mặt gạch như thường lệ bằng cây lau nhà và nước lau sàn như thường lệ. 

Cách làm sạch khe gạch lát nền bằng bột tẩy oxy

Bột tẩy oxy là một loại hỗn hợp hóa chất giữa tinh thể của muối soda và hydrogen peroxide. Nó được ứng dụng rất phổ biến trong việc tẩy rửa các vết bẩn cứng đầu. Đối với những những khe gạch lát nền bị bám bẩn, bạn cũng có thể sử dụng bột tẩy oxy để xử lý với các bước vô cùng đơn giản. Cụ thể:

Pha tỷ lệ 1: 1 bột tẩy oxy với nước ấm

Pha tỷ lệ 1: 1 bột tẩy oxy với nước ấm để làm sạch khe gạch lát nền

Bước 1: Bạn cũng tiến hành lau sạch toàn bộ bề mặt gạch loại bỏ mọi bụi bẩn,mẩu vụn có thể khiến việc cọ rửa khó khăn. Thực hiện quy trình làm sạch bằng cách quét hoặc lau sàn như thường lệ. 

Bước 2: Pha chế dung dịch bột tẩy oxy với nước ấm theo tỷ lệ 1:1; khuấy đều cho đến khi tan ra.

Bước 3: Rót hỗn hợp vừa pha lên gạch. Chọn  khu vực nào có diện tích nhỏ khoảng 0,1-0,2m2 bắt đầu cọ rửa rồi rót dung dịch tẩy rửa lên. Đảm bảo dung dịch được phủ toàn bộ lên các khe gạch; bạn cũng có thể dùng bình xịt thực hiện bước này cho dễ hơn. Chờ khoảng 15 phút cho dung dịch phát huy tác dụng. 

Bước 4: Khi chất tẩy đã ngấm đủ thời gian, bạn có thể bắt đầu việc kỳ cọ cho các khe gạch làm sạch những vết ố. Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng để cọ khe gạch; rót thêm thuốc tẩy để giữ ẩm cũng như tiếp tục cho quá trình tẩy rửa. 

Bước 5: Dùng giẻ khô để lau sạch toàn bộ nước bẩn bị đọng thành vũng trên bề mặt gạch khi đã tiến hành cọ rửa xong. Thỉnh thoảng khi giẻ ướt bạn tiến hành vắt nước.

Bước 6: Lặp lại quy trình xịt thuốc tẩy vào toàn bộ các khe gạch và cọ rửa cho đến khi bạn đã tẩy rửa xong cho toàn bộ diện tích  gạch. Với những vết ố cứng đầu, bạn nên chờ cho hỗn hợp ngấm khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc hơn. Càng ngấm lâu thì những vết ổ càng dễ bị cọ sạch hơn. 

Bước 7: Hoàn tất việc cọ rửa bằng cách lau sạch lần cuối như việc lau nhà thường ngày mà bạn vẫn làm. Bước này bạn có thể sử dụng nước lau nhà để loại bỏ mùi thuốc tẩy cặn bẩn còn sót lại giúp cho không gian trở nên thơm mát và sáng mới hơn.

Những cách giúp giữ khe gạch luôn sạch 

Khe gạch luôn là một trong những vị trí dễ bị bám bẩn nhất và cũng khó vệ sinh hơn. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết để hạn chế tình trạng khe gạch lát nền bị bẩn:

Xử lý nhanh chóng bất kể vết bẩn nào trên sàn nhà

Xử lý nhanh chóng bất kể vết bẩn nào trên sàn nhà

  • Những loại nước trái cây như nước cam, nước ngọt hay trà sữa… khi bị đổ ra sàn nhà chắc chắn sẽ tạo ra những vết ố đọng trên khe gạch vài tiếng. Vậy nên, khi khi làm đổ bất kỳ một chất lỏng nào ra sàn bạn nên dùng giẻ ướt lau cho thật sạch mọi vết bẩn. 
  • Trường hợp vết ố để lại bạn có thể sử dụng một chút nước oxy già lên, chờ 1 phút cho ngấm rồi dùng giẻ sạch lau lại.  
  • Những vật chất khô như đất cát, bã cafe hay các chất rắn khác khi rơi vãi cũng có thể làm ố cho các khe gạch lát nếu để quá lâu trên sàn. Chính vì thế cũng bạn nên tạo thói quen quét dọn thường xuyên. 

Qua bài viết là những cách làm sạch khe gạch lát nền hiệu quả mà cực kỳ đơn giản bạn có thể sử dụng từ chính những nguyên liệu dễ kiếm hằng ngày. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm mẹo hữu ích trong việc vệ sinh, làm sạch không gian sống hằng ngày của gia đình mình.

(Visited 11 times, 1 visits today)