Bột baking soda là gì? Cách lau nhà bằng baking soda sạch bóng

Nhiều người thường nói đến baking soda trong lĩnh vực nấu ăn, vệ sinh răng miệng, lau nhà,… Vậy thực chất bột baking soda là gì? Để hiểu hơn về loại bột này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về lau nhà bằng baking soda sạch bóng, vô cùng đơn giản ngay sau đây.

Bột baking soda là gì?

Baking soda hay còn được biết đến với rất nhiều tên gọi khác nhau như muối nở, thuốc muối, bột nổi,… Chúng được biết đến ở dạng bột tinh thể có màu trắng với tên khoa học là Natri bicacbonat. Công thức hóa học của bột baking soda là NaHCO3. Loại muối nở này có tính kiềm cao, ít tan trong nước và khả năng hút ẩm mạnh. Ngày nay, baking soda được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể như:

Bột Baking soda

Baking soda được dùng trong nhiều lĩnh vực

  • Vệ sinh làm sạch: với tính kiềm cao, khi tiếp xúc với nước, baking soda cho khả năng làm sạch mạnh mẽ phù hợp để vệ sinh nhà cửa như lau sàn, lau bàn ghế, làm sạch áo,…
  • Khả năng làm trắng răng cao nên baking soda còn được dùng để đánh răng.
  • Baking soda hỗ trợ quá trình làm bánh. Chúng giúp cho những chiếc bánh được phồng, xốp,…
  • Ngoài ra baking soda còn hỗ trợ điều trị một số bệnh như trào ngược dạ dày, chống viêm,…

Cách lau nhà bằng baking soda đơn giản

Với rất nhiều công dụng, nhưng baking soda được biết đến phổ biến hơn cả nhờ vào khả năng làm sạch của mình. Do đó mà hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách lau nhà bằng baking soda.

Dùng baking soda để làm sạch nhà bếp

Đối với khu vực sàn bếp, bàn bếp thường xuyên bám dầu mỡ thì việc sử dụng baking soda để làm sạch là một giải pháp lý tưởng.

Muối nở có thể đổ trực tiếp lên vết bẩn ẩm để làm sạch

Muối nở có thể đổ trực tiếp lên vết bẩn ẩm để làm sạch

Bạn chỉ cần đổ trực tiếp một lượng baking soda lên vết bẩn sau đó đợi một lúc cho bột hút hết phần dầu mỡ. Tiến hành quét hoặc hút sạch bột baking soda, dùng chổi lau hoặc khăn lau để lau như bình thường là được.

Dùng baking soda để vệ sinh nhà tắm 

Nhà tắm là nơi có tần suất ướt nước liên tục. Tuy nhiên sàn nhà tắm cũng như gạch ốp tường thường rất dễ bị bám bẩn do xuất hiện đóng phèn hay các khoáng sắt khiến các đường chỉ gạch ngả màu.

Để làm sạch sàn nhà tắm, bạn sử dụng muối, baking soda cùng với giấm trắng để tạo nên một hỗn hợp đặc quánh. Trát trực tiếp hỗn hợp vừa trộn lên các đường chỉ trên sàn gạch. Bạn có thể sử dụng bàn chải để đánh sạch các vết bẩn sau đó xả lại bằng nước là được.

Nếu như phần cống nhà tắm của bạn có mùi hôi thì cũng có thể sử dụng bột baking soda để loại bỏ. Chúng ta sử dụng khoảng nửa chén bột muối nở đổ trực tiếp xuống cống. Sau đó đổ nước sôi xuống cống thì mùi hôi sẽ bị loại bỏ.

Vệ sinh nhà tắm dễ dàng bằng baking soda

Vệ sinh nhà tắm dễ dàng bằng baking soda

Vệ sinh phòng khách bằng baking soda

Nếu như sàn nhà phòng khách của bạn là sàn gạch và bị bẩn cứng đầu thì bạn có thể pha giấm trắng với bột baking soda theo tỷ lệ 1:1. Trộn đều dung dịch sau đó xịt lên vị trí vết bẩn trên sàn. Lúc này các bazơ trong muối nở và axit trong giấm sẽ tạo nên các sủi bọt làm sạch. Đợi khoảng 5 – 10 phút sau đó dùng bàn chải đánh sạch, lau lại bằng giẻ sạch là được.

Nếu như sàn phòng khách của bạn trải thảm, và không may thảm trải sàn bị bẩn thì chúng ta cũng có thể làm sạch bằng muối nở. Đầu tiên, hãy dùng khăn ẩm lau lên vị trí vết bẩn để tạo độ ẩm tác động vào muối nở. Sau đó rắc baking soda trực tiếp lên vết bẩn, đợi khoảng 15 – 30 phút rồi dùng máy hút bụi để hút sạch bột baking soda là được.

Cách làm sạch cây lau nhà bằng baking soda

Sau khi vệ sinh nhà cửa, cây lau nhà của bạn sẽ rất bẩn. Và dĩ nhiên, bạn cũng có thể thư cách làm sạch cây lau nhà bằng baking soda.

Ngâm cây lau nhà trong hỗn hợp chứa baking soda

Ngâm cây lau nhà trong hỗn hợp chứa baking soda

Để làm sạch cây lau nhà, bạn cần chuẩn bị:

  • 3 muỗng canh muối ăn
  • 2 muỗng canh baking soda
  • Một ít nước rửa chén
  • 500ml nước sôi
  • Xô chứa

Chúng ta tiến hành cho tất cả các vật liệu đã chuẩn bị vào xô chứa, trộn đều. Sau đó cho cây chổi lau nhà cần làm sạch vào ngâm trong khoảng 10 phút. Dưới tác động của nhiệt độ cao, hóa chất làm sạch từ nước rửa chén, khả năng làm sạch của baking soda,… các vết bẩn sẽ dần mềm ra. Sau đó bạn giặt chổi lau lại với nước sạch là được.

Trên đây là một số thông tin khái lược về cách lau nhà bằng baking soda. Những phương pháp này hoàn toàn an toàn với bề mặt sàn nên quý vị hãy yên tâm. Hãy thử nghiệm ngay trên sàn nhà của mình để kiểm chứng kết quả thôi nào.

(Visited 31 times, 1 visits today)