Cách sử dụng máy ra vào lốp đúng cách và đơn giản nhất 2021

Máy ra vào lốp – sản phẩm đã quá quen thuộc với các ngành nghề sửa chữa và bảo dưỡng ô tô xe máy. Hỗ trợ việc tháo lốp cực kỳ nhanh chóng và đơn giản. Vì thế trong bài viết này, hãy cùng dailymayvesinh.com tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng máy ra vào lốp đúng cách và đơn giản nhất nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp đơn giản và đúng cách

Hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp đơn giản và đúng cách

Tổng quan về thiết bị máy ra vào lốp

Như đã nói ở trên, máy ra vào lốp là sản phẩm dành riêng cho việc tháo các loại lốp xe như ô tô, xe máy, các loại xe ga hay xe điện… Thiết bị hỗ trợ cực tốt cho các thợ sửa xe tiết kiệm cực kỳ nhiều công sức khi làm việc, rút ngắn thời gian thao tác sửa chữa bánh xe và có tính đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc rất cao.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều các loại máy ra vào lốp khác nhau với những thiết kế và kỹ thuật riêng biệt có thể đáp ứng đa dạng được các nhu cầu của người dùng. Về tổng quan, sản phẩm này được cấu tạo với những chi tiết sau: ống khí, bộ phần tách phần mép lốp, mỏ vịt, bàn đạp và mâm xoay. 

Mức giá của sản phẩm cũng đa dạng giống như các dòng máy của nó, có thể từ vài triệu lên đến vài chục triệu dựa theo kích cỡ xe cũng như nhu cầu sử dụng của bạn.

Hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp đúng cách và đơn giản nhất

Tuy rằng công suất sử dụng khác nhau nhưng nói chung về cấu tạo và cách sử dụng máy ra vào lốp là giống nhau. Bạn có thể dễ dàng làm việc với thiết bị khi đọc các bước hướng dẫn sử dụng dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi sử dụng

 • Trước khi sử dụng thì điều đầu tiên bạn cần làm là luôn xả hết hơi có trong bánh xe của thiết bị bạn định sửa. 
 • Bước tiếp theo là tháo rời chì có tác dụng cần bằng lốp ra khỏi lazang lốp.
 • Luôn bôi trơn vành của lớp bằng mỡ bôi trơn hoặc các loại dầu bôi trơn chuyên dụng. Trường hợp cần sử dụng thiết bị gấp mà không có đồ bôi trơn thì bạn có thể tạm thay thế bằng dầu rửa bát.
 • Kết nối thiết bị với nguồn điện áp phù hợp với thiết bị.
 • Kết nối sản phẩm với máy nén khí. Khuyến khích sử dụng máy nén khí có dung tích 100 lít để đảm bảo lượng khí cung cấp cho máy ra vào lốp hoạt động ổn định.

Bước 2: Tháo lốp ra khỏi lazang 

 • Đầu tiên bạn hãy cho lốp xe vào vị trí tấm đỡ lốp rồi đạp bàn đạp tại bàn điều khiển tấm ép lốp, ép cho hơi trong lốp xe hoàn toàn ra ngoài.
 • Sau đó dùng tay đẩy sao cho tấm ép lốp vào để tác được lazang ra khỏi lốp.
 • Tiến hành xoay lốp lại một cách nhẹ nhàng và lặp lại thao tác của bước trên toàn bộ chu vi lốp xe.
 • Đối với mặt sau của vành bánh xe làm lại động tác tương tự.
 • Sau khi bạn tháo vành bánh xe xong hãy đưa lên mâm cặp. 
Một số loại máy ra vào lốp khác nhau đôi khi sẽ có sự khác biệt trong cách sử dụng 

Một số loại máy ra vào lốp khác nhau đôi khi sẽ có sự khác biệt trong cách sử dụng 

Bước 3: Kẹp lốp lên trên bàn kẹp của thiết bị

Bàn kẹp trong: Sử dụng chấu kẹp để có thể kẹp chặt vành bánh xe tốt hơn, vành bánh xe lúc này được đặt trên bàn quay, bạn có thể đạp bàn đạp điều khiển vấn kẹp để mở bàn kẹp ra để kẹp vành xe. 

Bước 4: Móc lốp

Tại bước này móc lốp được cần trục hạ xuống và nằm sát ở cạnh sắc của vành vành xe, bạn hãy sử dụng cần khoá để khoá cần trục lại. Đầu móc của lốp cần được điều chỉnh sao cách bánh xe ít nhất 3mm và cách vành bánh xe tối thiểu từ 5 đến 7mm. 

Lưu ý là bạn tuyệt đối không được để cho cần móc lốp của máy chạm đến vành bánh xe nếu không muốn bánh xe của bạn bị hỏng.

Bước 5: Bôi trơn mép vành bánh xe

Sử dụng chổi mềm để quét dầu hoặc mỡ bôi trơn lên vị trí mép vành bánh xe. Sau đó tiếp tục chèn móc lốp vào chỗ giữa mép lopps và mặt bên trên của cần móc lốp. Để lốp được tháo ra khỏi vành hoàn toàn thì bạn nên giữ nguyên vị trí của của móc lốp và tiến hành xoay bàn quay bằng việc ấn Pedal theo chiều kim đồng hồ. 

Bạn cũng có thể đạp mâm quay theo hướng ngược lại nếu trong quá trình tháo lốp không được trơn tru hay thuận lợi. Hãy lặp lại các bước trên với mặt còn lại của bánh xe nhé!

Bước 6: Vào lốp cho bánh xe

Tại tâm mâm quay thì bạn hãy đặt vành xe lên. Tiếp tục sử dụng bàn đạp điều khiển vấu kẹp để có thể cố định vành xe. Quét thêm một lớp dầu mỡ dùng để bôi trơn trên vành lốp xe để thực hiện thao tác vào lốp trở nên dễ dàng hơn. 

Sau đó bạn hãy đặt mép lốp lên phía trên đầu ra của lốp, ốp mặt sau vào đầu của lốp. Dùng bàn đạp xoay mâm và xoay theo chiều kim đồng hồ sao cho mép lốp vào được lazang. 

Cuối cùng bạn chỉ cần bơm lốp xe căng trở lại là hoàn thành công đoạn vào lốp xe.

Bước 7: Đo áp suất phù hợp cho lốp

Về cơ bản thì công đoạn sử dụng máy ra vào lốp đã xong. Lúc này bạn có thể gỡ vành bánh xe khỏi bàn kẹp nhờ cần đấu kẹp và đo áp suất phù hợp cho bơm, để áp suất trong bánh xe đạt được định mức của nhà sản xuất. Hãy dùng đồng hồ đo áp suất lốp bằng cách nối đồng hồ vào van của bánh xe nhé!

Về cơ bản, đó là cách sử dụng máy ra vào lốp đơn giản và nhanh chóng nhất, có thể áp dụng cho hầu hết tất cả các loại máy. Tuy nhiên thì mỗi thiết bị khác nhau đều sẽ có những đặc trưng cùng cách dùng có lẽ sẽ hơi khác biệt một chút. Thế nên tốt nhất nếu bạn chưa nắm chắc cách sử dụng thì vẫn nên nhận tư vấn thì các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và đọc kỹ quyển hướng dẫn mà nhà sản xuất đính kèm trong mỗi sản phẩm nhé!

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng máy ra vào lốp

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng máy ra vào lốp

Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng máy ra vào lốp

Trong quá trình sử dụng thiết bị  máy ra vào lốp có một số lưu ý dưới đây mà bạn nên biết và nắm rõ để việc lắp đặt, sử dụng và bảo quản trở nên nhanh và đơn giản nhất nhé!

 • Trong quá trình sử dụng máy ra vào lốp thì bạn hãy đặt máy tại vị trí khô thoáng và rộng rãi, tránh những môi trường dễ cháy nổ và ẩm ướt. 
 • Vị trí đặt phải thuận tiện nhất cho quá trình sử dụng, nhất là việc kết hợp cùng nguồn điện với hệ thống nén khí, khuyến khích đặt thiết bị gần hai thứ này.
 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, nhất là các thông số kỹ thuật của thiết bị để có thể kết nối được nguồn điện phù hợp trong quá trình sử dụng máy ra vào lốp.
 • Điện năng phải được cung cấp ổn định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tụt áp hoặc tăng áp đột ngột để bảo vệ cho hoạt động của máy ổn định và an toàn.
 • Đầu nối của máy nén khí cũng phải đạt tiêu chuẩn mà thiết bị yêu cầu kết nối.
 • Khuyến khích việc sử dụng cầu chì để bảo vệ bộ bền và tuổi thọ của sản phẩm. Để tránh xảy ra hiện tượng quá dòng bạn nên lắp thêm chức năng tự động ngắt mạch.
 • Luôn kiểm tra các động cơ và chi tiết của máy như bàn đạp  vấu kẹp, bàn đạp ép hay mâm xoay…để đảm bảo hoạt động bình thường nhất cho máy.
 • Khi đầu tháo đang hoạt động, tuyệt đối không dùng tay chạm vào để tránh những sự cố không hay xảy ra. 

Với cách sử dụng máy ra vào lốp mà dailymayvesinh.com giới thiệu phía trên, hy vọng rằng bạn đã có thể tự tin hơn trong việc sử dụng thiết bị tiện ích này. Đừng ngại bình luận nếu bạn còn có những thắc mắc cần được giải đáp nhé!

(Visited 93 times, 1 visits today)