Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng như thế nào hiệu quả nhất? Rong rêu bám trên nền xi măng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của công trình mà còn gây trơn trượt vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn đang tham khảo cách tẩy rong rêu bám trên nền xi măng, bài viết này chính là đáp án hoàn hảo cho bạn!

Những nguyên nhân dẫn đến rong rêu bám trên nền xi măng

Những mảng rong rêu bám trên nền xi măng là một hiện tượng mà chúng ta thường xuyên bắt gặp. Chúng ta có thể dễ dàng nhắc đến những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này như sau:

Rong rêu bám trên nền xi măng là tình trạng thường xảy ra

Rong rêu bám trên nền xi măng là tình trạng thường xảy ra

  • Nền xi măng ngoài trời là những khu vực thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mưa với độ ẩm lý tưởng luôn là điều kiện tốt nhất mà rong rêu phát triển và ngày càng lan rộng. 
  • Các hồ xi măng nuôi cá ở ngoài trời cũng tương tự, cùng với thức ăn còn dư thừa, phân cá cung cấp dinh dưỡng cần thiết giúp rong rêu phát triển mạnh mẽ hơn.
  • Nước thải trong quá trình sinh hoạt, nước thải từ hồ cá, thức ăn thừa…rong rêu đều có thể dễ dàng hấp thụ và quá trình quang hợp được diễn ra thuận lợi sẽ mọc dài, phát triển mạnh và nhanh chóng lan ra khắp khu vực bề mặt nền xi măng…
  • Sương đêm, nước mưa vẫn còn đọng lại trên nền xi măng cung cấp một lượng nước nhất định cho rong rêu mọc cũng như phát triển. 
  • Tình trạng rong rêu xuất hiện nhưng không được xử lý triệt để nên ngày càng lan rộng hơn. 

Những tác hại nguy hiểm của rong rêu là gì?

Bạn biết đó, không phải chúng ta phải tìm hiểu cách tẩy rong rêu trên nền xi măng. Sở dĩ, rong rêu gây nên những phiền toái, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Một số tác hại nguy hiểm của rong rêu mà chúng ta có thể nhận thấy là:

Rong rêu bám trên nền xi măng làm mất đi tính thẩm mỹ công trình

Rong rêu bám trên nền xi măng làm mất đi tính thẩm mỹ công trình

  • Rong rêu xuất hiện trên bề mặt của sân xi măng dẫn đến tình trạng mặt nền trơn trượt. Nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị ngã, gây chấn thương. 
  • Rong rêu sinh sôi, phát triển ở vùng ẩm thấp, đây cũng là môi trường cư trú của nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người. 
  • Rong rêu mọc nhiều thành từng mảng sẽ khiến cho bề mặt xi măng, tường bị xuống cấp nhanh chóng. 
  • Khi đường ống thoát nước xuất hiện tình trạng bị rong rêu bám sẽ dẫn đến tắc nghẽn và khiến dòng nước bị nhiễm bẩn
  • Trong ao hồ, bể bơi, bể cá cảnh, bể nước ăn, ,….rong rêu phát triển theo tốc độ nhanh ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ, tác động trực tiếp đến các loài sinh vật trong bể và có thể khiến con người bị ngộ độc thực phẩm. 

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng

Thực tế có rất nhiều cách tẩy rong rêu trên nền xi măng. Dưới đây là một số cách được đánh giá là hiệu quả, đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. 

Thường xuyên cọ rửa, vệ sinh sân gạch, sân tường xi măng 

Việc thường xuyên tiến hành cọ rửa, vệ sinh sạch sẽ cho nền xi măng là cách đơn giản và cũng là cách hiệu quả nhất ngăn chặn tình trạng rong rêu xuất hiện. Điều này giúp không gian sống cũng vì thế mà trở nên sạch sẽ và đẹp hơn.

Tẩy rong rêu trên nền xi măng bằng vôi bột

Từ lâu, đây luôn là cách tẩy rong rêu được nhiều người áp dụng. Với cách này việc xử lý khá tốt, đơn giản, nhanh chóng và cũng tiết kiệm được chi phí. Các bước xử lý bạn có thể tiến hành như sau:

Sử dụng vôi bột để tẩy rong rêu

Sử dụng vôi bột để tẩy rong rêu

Chuẩn bị: Vôi bột (dùng nhiều hoặc ít sẽ tùy thuộc vào số lượng rong rêu cần tẩy sạch), bàn chải, xô nước và đồ bảo hộ cần thiết như khẩu trang, găng tay. 

Bước 1: Trước tiên bạn cần đảm bảo trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ. Dùng bàn chải tiến hành chà sạch trước một lần những nơi có rong rêu. Dùng chổi quét lớp rêu mà bạn vừa cạo rồi dùng nước dội sạch một lượt.

Bước 2: Hòa vôi bột cùng nước, rồi sử dụng chổi quét lên khu vực có rong rêu mà bạn vừa cạo. Bạn cứ để như thế trong khoảng 2 ngày, sau đó có thể rửa sạch đi lớp vôi đã quét. Bạn cũng nên duy trì thói quen cọ rửa, vệ sinh thường xuyên tránh tình trạng rong rêu mọc trở lại. 

Mục đích của cách làm này chính là thay đổi một cách đột ngột môi trường sống của rong rêu. Đây chính là điểm yếu của chúng nên bạn có thể áp dụng để tẩy rong rêu trên nền xi măng một cách triệt để mà không sợ chúng quay trở lại. 

Sử dụng các loại hóa chất tẩy rong rêu

Hiện nay, các loại chất tẩy rửa cũng được sử dụng rất phổ biến trong việc tẩy rửa làm sạch các khu vực rộng lớn. Không ngoại lệ khi cần tẩy những loại rong rêu cứng đầu hay tại các khu vực có diện tích quá rộng thì chúng ta cần sử dụng đến các loại hóa chất tẩy rong rêu; giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại hóa chất ít nhiều cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ càng từ liều lượng, cách sử dụng trong việc diệt rong rêu. Hãy đảm bảo chọn mua loại thuốc tẩy rửa rong rêu được bộ Y Tế, bộ Môi trường cấp phép cho an toàn nhất.

Trong nhiều loại hóa chất tẩy rong rêu thường có các thành phần hóa chất diệt cỏ nên có thể gây ô nhiễm đến nguồn nước. Vì vậy, khi sử dụng bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến các khu vực gần nguồn nước và không cho trẻ nhỏ vào khu vực đang tẩy rong rêu. Đồng thời luôn đeo các đồ bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn như khẩu trang, mắt kính, găng tay… 

Một số loại thuốc tẩy rong rêu trên nền xi măng bạn có thể tham khảo như: thuốc tẩy rêu mốc TB – DRT, thuốc tẩy rêu mốc DB Woss, thuốc tẩy rêu mốc AlgaCid, thuốc tẩy rêu mốc Floor Stain Remover, …

Sử dụng máy xịt rửa cao áp để tẩy rong rêu

Sử dụng máy phun rửa áp lực cao để tẩy rong rêu

Sử dụng máy phun rửa áp lực cao để tẩy rong rêu

Khả năng xịt rửa mạnh, máy xịt rửa cao áp sẽ là một trợ thủ vô cùng đặc lực giúp bạn nhanh chóng xử lý những mảng bám rong rêu mà không tốn nhiều công sức. Không chỉ làm mất đi rong rêu bám trên bề mặt của xi măng, máy xịt rửa cao áp còn loại bỏ được hoàn toàn rễ của rong rêu. 

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn những model có lực 1000 PSL trở nên nhé.

Sử dụng máy chà sàn

Ngoài máy xịt rửa cao áp, máy chà sàn cũng là thiết bị đa năng cho khả năng loại bỏ rêu xanh triệt để. Máy giúp làm sạch, tẩy rong rêu và đánh bóng sàn xi măng nhanh chóng và hiệu quả. Sẵn sàng đảm bảo hiệu quả tẩy sạch rong rêu ngay cả những khu vực có diện tích rộng lớn, tiết kiệm đáng kể công sức lẫn chi phí. 

Trên đây là những cách tẩy rong rêu trên nền xi măng hiệu quả mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng để xử lý những vết bẩn cứng đầu này. Hy vọng rằng, bài viết thực sự là những thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc trong việc tìm kiếm thông tin.

(Visited 207 times, 1 visits today)