Cách tẩy sơn pu trên gỗ nhanh nhất, đảm bảo an toàn

Sơn PU giúp tăng độ sáng bóng, bảo vệ tốt cho đồ gỗ. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành phun sơn rất khó tránh khỏi tình trạng sơn PU dính trên sàn gỗ hay các vật dụng gỗ xung quanh. Mà đặc tính của sơn là độ bám dính cao cho nên việc làm sạch theo cách thông thường là rất khó khăn. Nếu sàn gỗ, đồ gỗ của bạn cũng đang gặp tình trạng này thì có thể tham khảo cách tẩy sơn PU trên gỗ theo những cách sau.

Sơn PU bám trên gỗ

Sơn PU bám trên gỗ khó vệ sinh theo cách thường

PU là viết tắt của PolyUrethane. Đây là một loại polymer được dùng để đánh bóng cũng như bảo vệ đồ gỗ. Đặc điểm chính của loại sơn này là tạo độ bóng cao, không thấm nước, khả năng bám dính tốt, không phai màu. Do đó mà việc sạch không hề đơn giản.

Dưới đây là tổng hợp những cách tẩy sơn PU trên gỗ được sử dụng phổ biến hiện nay, vừa nhanh, hiệu quả lại an toàn với các vật dụng bằng gỗ.

Contents

Tẩy sơn PU trên gỗ bằng giấy nhám

Việc chà nhám là cách làm sạch phổ biến cũng như xuất hiện sớm nhất. Các hạt nhám của giấy nhám sẽ chà sạch sơn PU trên gỗ. Bạn hãy mua hai loại giấy nhám là hạt to và hạt mìn. Loại hạt to dùng để chà sạch sơn còn lại giấy hạt nhỏ dùng để đánh bóng lại khu vực bị bám sơn. 

Lưu ý, trong quá trình chà, bạn nên chà theo đường vân gỗ, với lực nhẹ để không làm xước gỗ.

Sử dụng giấy nhám để chà sạch sơn

Sử dụng giấy nhám để chà sạch sơn

Tẩy sơn PU trên gỗ bằng súng thổi hơi nóng

Hơi nóng từ súng phun sẽ giúp cho sơn PU dễ bị mềm ra, dần bong tróc, dễ làm sạch. Để sử dụng súng, bạn cần trang bị đồ bảo hộ như gang tay, kính bảo hộ, mặt nạ,…  

Để sử dụng, chúng ta đặt súng thổi hơi nóng cách mặt gỗ dính sơn khoảng 15 – 20cm, sau đó bóp cò để làm ấm từng chỗ nhỏ trên mặt gỗ. Từ từ di chuyển súng khắp vị trí sơn cho đến khi lớp sơn cũ dần mềm ra, nổi bong bóng và nhăn lại. 

Lúc này bạn sẽ cạo từng phần nhỏ của lớp sơn cho đến khi sạch hoàn toàn. Sau đó dùng giấy nhám để mài bóng cũng như loại bỏ những vết sơn còn lại.

Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Hóa chất ATM tẩy sơn được nhiều người ưa chuộng

Hóa chất ATM tẩy sơn được nhiều người ưa chuộng

Đây là cách tẩy sơn PU trên gỗ được sử dụng rất nhiều hiện nay, đặc biệt là đối với những vết sơn cứng đầu. Một trong những chất tẩy sơn PU trên gỗ được sử dụng nhiều nhất chính là ATM, Nabakem,… 

Đầu tiên, bạn dùng giẻ sạch để lau sạch bụi bẩn trên vị trí gỗ cần tẩy sơn PU. Sau đó dùng chổi quét sơn chuyên dụng để bôi chất tẩy sơn PU trên gỗ lên vị trí có sơn PU. Đợi một lúc cho sơn sùi ra hoặc phồng lên thì cạo đi. Sau đó dùng nước pha xà phòng rửa sạch lại là được. 

Dùng xăng thơm để tẩy sơn PU

Xăng thơm (axeton) có tính chất tẩy rửa cao cho nên đây là phương pháp rất hữu hiệu để đánh bay vết sơn PU dính trên gỗ một cách dễ dàng. Để tiến hành, bạn chỉ cần đổ một ít xăng thơm ra khăn sạch, sau đó lau đi lau lại trên bề mặt gỗ dính sơn là bề mặt đã sạch bóng mà không gây xước gỗ hay mất màu.

Tẩy sơn PU trên gỗ bằng dấm

Giấm cũng cho khả năng làm sạch

Giấm cũng cho khả năng làm sạch

Giấm được sử dụng phổ biến với mục đích tẩy rửa một thứ gì đó. TRong giấm có thành phần axit cho khả năng ăn mòn cao. Do đó mà trong trường hợp gỗ bị dính sơn PU, bạn có thể dùng giấm để làm sạch.

Tiến hành pha hỗn hợp giấm và nước theo tỷ lệ 1 giấm : 3 nước. Sau đó thoa lên bề mặt gỗ. Dùng vải mềm, sạch thấm nước chè đặc và lau đến khi sạch là được. 

Cách tẩy sơn PU trên gỗ nhanh bằng sữa

Bạn không nhầm đâu, đúng là sữa tươi mà bạn dùng hàng ngày đấy. Rất nhiều người đã sử dụng sữa để làm sạch sơn PU trên gỗ và mang đến hiệu quả rất tốt.

Bạn chỉ cần đổ một lượng sữa vừa phải lên bề mặt gỗ dính sơn, đợi khoảng 5 – 10 phút sau đó dùng bàn chải chà nhẹ là có thể loại bỏ được lớp sơn cứng đầu rồi.

Dùng kem tẩy đa năng để tẩy vết sơn

Kem tẩy đa năng được sử dụng để vệ sinh rất nhiều vật dụng nhà bếp. Chúng cũng được nhiều người dùng để loại bỏ sơn trên đồ gỗ.

Kem đa năng

Kem đa năng có thể loại bỏ sơn dễ dàng

Đầu tiên, bạn làm ướt, sạch bề mặt gỗ có dính sơn. Sau đó đổ một lượng kem tẩy lên trực tiếp vết sơn, xoa đều khắp vết sơn. Sau đó dùng khăn sạch để lau cho đến khi sạch là được.

Dùng nước nóng để tẩy sơn PU

Cũng tương tự như súng thổi hơi nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến cho sơn dễ mềm ra, phồng lên, dễ vệ sinh. Nếu bạn không có súng phun hơi nóng thì có thể sử dụng nước nóng.

Đổ nước nóng lên bề mặt sơn bám trên gỗ. Lưu ý, với sàn gỗ thì không nên đổ quá nhiều nước. Đợi một lúc cho sơn mềm ra thì sử dụng giẻ để lau sạch là được.

Trên đây là tổng hợp một số cách tẩy sơn pu trên gỗ nhanh nhất, đơn giản mà lại đảm bảo chất lượng gỗ. Nếu như đồ gỗ nhà bạn không may gặp tình trạng này thì có thể tham khảo những cách trên đây nhé.

(Visited 91 times, 1 visits today)