Chia sẻ cách tẩy sơn trên nền nhà cực hay không phải ai cũng biết


Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/dailymayvesinh/public_html/wp-content/plugins/top-10/includes/class-counter.php on line 54

Trong quá trình thi công hoặc sửa chữa nhà cửa, dù có cẩn thận đến đâu cũng không tránh khỏi tình trạng sơn rơi vãi dưới sàn nhà. Nếu vết sơn được tẩy đi ngay sau khi rơi xuống thì khá dễ dàng. Tuy nhiên nếu để lâu, sơn sẽ trở nên khô cứng và rất khó làm sạch bằng nước thông thường. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một số cách tẩy sơn trên nền nhà hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Cách tẩy sơn trên nền nhà hiệu quả

Cách tẩy sơn trên nền nhà hiệu quả

Contents

Quy tắc tẩy sơn trên nền nhà

Khảo sát tình trạng sơn bám

Trước khi tiến hành tẩy sơn, bạn cần khảo sát kỹ tình trạng sơn bám trên mặt sàn, xem đó chính xác là loại sơn gì, loại nền gạch, tình trạng sơn bám nhiều hay ít, sơn loang nhiều ngày sơn li ti.

Khi khảo sát kỹ lưỡng và nắm chắc được tình trạng sơn, chúng ta mới có thể chuẩn bị dụng cụ, hóa chất tẩy rửa phù hợp với từng trường hợp.

Lựa chọn hóa chất phù hợp

Do đặc tính của mỗi loại mặt sàn là không giống nhau, do đó việc sử dụng hóa chất cũng cần phải được cân nhắc. Với tính chất dễ cong, vênh, đổi màu do hóa chất nên sàn gỗ cần được xử lý với những hóa chất chuyên dụng khác sàn gạch hay sàn xi măng,…

Với mỗi chất liệu sàn, cần có phương pháp tẩy sơn thích hợp

Với mỗi chất liệu sàn, cần có phương pháp tẩy sơn thích hợp

Trên thị trường có nhiều loại nguyên liệu, hoá chất: rượu, giấm, ATM, NI-800, DT-05 hay xăng thơm đều có tác dụng cao trong việc tẩy sơn. Lưu ý trong khi tẩy sơn bằng hóa chất cần đeo khẩu trang, găng tay, kính mắt để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.

Thi công tẩy sơn trên sàn nhà

Quá trình thực hiện cần đảm bảo đúng quy trình và một số quy tắc nhất định để đạt hiệu quả như mong muốn.

Một số cách tẩy sơn trên nền nhà hiệu quả

Làm sạch sơn vương trên nền nhà bằng xăng

Đây là một trong những mẹo tẩy sơn trên nền nhà được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Xăng có chứa chất có khả năng nhũ hóa, làm sơn tan chảy. Nhờ đó bạn có thể loại bỏ vết sơn dễ dàng. Cách thực hiện phương pháp này vô cùng đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn khô, sau đó đổ xăng lên trên khăn rồi lau trực tiếp lên vùng sơn cần loại bỏ.

Làm sạch sơn dính trên sàn bằng xăng

Làm sạch sơn dính trên sàn bằng xăng

Sau khi vết sơn đã hoàn toàn được loại bỏ, dùng xà phòng hoặc dung dịch lau sàn lau lại nền nhà để loại bỏ lượng xăng dư thừa và mùi xăng khó chịu còn sót lại.

>> Xem thêm:

Chia sẻ mẹo lau nhà bằng baking soda cực sạch, không tốn sức

Cách tháo cây lau nhà 360 chuẩn xác, nhanh gọn

Dùng rượu loại bỏ sơn thừa trên gỗ

Sàn nhà bằng gỗ mang những đặc tính riêng, rất dễ bị xước hay đọng nước lại trên các thớ gỗ sau quá trình làm việc. Do đó, những hóa chất sử dụng với sàn gỗ phải lành tính hoặc là những chất tẩy rửa chuyên dùng để không ảnh hưởng đến chất lượng mặt sàn. Đồng thời các thao tác cần nhẹ nhàng để tránh làm xước sàn.

Rượu có khả năng làm sạch vết sơn trên sàn

Rượu có khả năng làm sạch vết sơn trên sàn

Đổ rượu lên các vết sơn trên sàn, chờ vài phút để rượu tác dụng lên và nhũ hóa vết sơn, làm sơn mềm ra. Sau đó dùng khăn lau vết sơn trên nền nhà và rượu còn sót lại.

Giấy nhám giúp loại bỏ vết sơn trên sàn một cách nhanh chóng

Dùng giấy nhám trực tiếp chà lên vết sơn bám trên sàn nhà, đến khi lớp sơn bong ra hoàn toàn. Trong quá trình thao tác, có thể thêm một chút nước để sơn dễ bong và không bị bụi.

Sử dụng giấm để làm sạch vết sơn

Sử dụng giấm để làm sạch vết sơn

Phương pháp này khá đơn giản, tuy nhiên chỉ áp dụng với nền gạch trơn hoặc phẳng. Đối với nền gạch hoa hoặc sàn gỗ, việc dùng giấy nhám tác dụng lực lên mặt sàn rất dễ gãy xước sàn, dẫn đến mất thẩm mỹ.

Sử dụng giấm để tẩy sơn trên sàn nhà

Giấm là nguyên liệu phát huy tác dụng khá tốt trong việc tẩy sơn trên sàn nhà. Để thực hiện phương pháp này, chúng ta pha giấm với nước theo tỉ lệ 2:1. Sau đó, dùng khăn thấm vào hỗn hợp trên và lau lên mặt sàn. Không nên đổ trực tiếp giấm lên mặt sàn, đặc biệt là sàn gỗ vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng, gây bào mòn và bạc màu mặt sàn.

Cách tẩy sạch sơn trên nền nhà bằng nước nóng

Nhiệt độ cao khiến cho sơn mềm ra, từ đó dễ dàng lau chùi hơn rất nhiều. Chỉ cần dùng nước nóng, đổ trực tiếp lên mặt sàn. Sau đó dùng khăn lau sạch là có thể loại bỏ vết sơn một cách nhanh chóng. Đối với sàn gỗ không nên đổ trực tiếp nước mà dùng khăn sạch, thấm nước nóng và lau sạch vết sơn là được.

Nước nóng làm mềm vết sơn trên sàn

Nước nóng làm mềm vết sơn trên sàn

Dùng hóa chất tẩy sơn chuyên dụng

Nếu những phương pháp nêu trên không hiệu quả với một số vết sơn quá cứng đầu. Bạn bắt buộc phải sử dụng hóa chất chuyên dùng để tẩy sơn. Với cách làm này, vết sơn có thể được loại bỏ một cách nhanh chóng. Tùy thuộc vào chất liệu mặt sàn mà bạn lựa chọn loại hóa chất phù hợp. Tốt hơn hết, nên hỏi ý kiến người bán hoặc nhờ những người có chuyên môn tư vấn để lựa chọn đúng. Từ đó đem lại hiệu quả làm sạch cao nhất.

Sử dụng máy chà sàn để tẩy sơn

Nếu bạn thuê những dịch vụ vệ sinh công nghiệp để hỗ trợ dọn dẹp; làm sạch nhà cửa, họ sẽ sử dụng các loại máy móc như máy chà sàn để hỗ trợ quá trình làm việc. Với công suất mạnh, chổi chà được cấu tạo đặc biệt. Từ đó giúp loại bỏ tất cả vết bẩn trên sàn một cách nhanh chóng; kể cả những vết sơn cứng đầu nhất.

Sử dụng máy chà sàn để làm sạch vết sơn

Sử dụng máy chà sàn để làm sạch vết sơn

Làm thế nào để hạn chế tình trạng sơn dính trên nền nhà

Để không tốn quá nhiều thời gian vào việc làm sạch vết sơn vưỡng vãi trên sàn khi thi công, cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hạn chế sơn bám trên sàn bằng những cách sau đây:

  • Tiến hành việc sơn trần, tường và cửa trước khi dán hoặc lát gạch nền. Điều này khắc phục hoàn toàn tình trạng sơn dính trên sàn nhà.
  • Đối với sàn nhà đã lát nền, nên trải bạt lên nền nhà trước khi sơn. Lưu ý những vị trí cạnh tường, chân tường vì sơn rất dễ chảy xuống khu vực đó.
  • Nếu không may bị dính sơn lên sàn, xử lý vết sơn càng nhanh càng tốt. Vì vết sơn mới còn ướt, dễ dàng loại bỏ hơn rất nhiều so với việc để sơn khô cứng lại. Việc làm sạch sơn ướt có thể sử dụng khăn ấm mà không cần sự hỗ trợ của hóa chất hay dụng cụ nào.

Làm sạch sơn trên nền nhà hiệu quả

Trên đây là những thông tin về cách tẩy sơn trên nền nhà hiệu quả. Hy vọng với những mẹo vặt này. Từ đó việc làm sạch vết sơn trên nền nhà không thể làm khó bạn nữa.