Tổng hợp những cách tẩy vết hàn trên gạch cực đơn giản

Nếu quá trình hàn xì diễn ra trên sàn nhà thì bạn khó có thể tránh được tình trạng các vết xỉ hàn rơi xuống sàn. Lượng xỉ hàn bám dính vào sàn gây mất thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng này, quý vị có thể tham khảo những cách tẩy vết hàn trên gạch dưới đây.

Tại sao nền nhà có xỉ hàn?

Trong quá trình hàn xì kim loại, tại những mối hàn sẽ xuất hiện những mảng bám tối màu hay vụn xám tại sàn nhà, đó chính là xỉ hàn. Xỉ hàn được sinh ra trong quá trình hàn kim loại. Đối với những máy hàn hồ quang, chúng sử dụng que hàn có thuốc bọc. Nguồn điện sẽ cung cấp dòng điện và điện áp cần thiết cho chi tiết hàn và que hàn có thuốc bọc thông qua kìm hàn để tạo thành hồ quang. Hồ quang sẽ nung chảy mép liên kết và lõi que hàn, tạo thành mối hàn. Thuốc bọc que hàn sẽ được hồ quang nung chảy tạo thành xỉ hàn, nổi lên trên bề mặt mối hàn.

Hàn xì khiến sàn nhà có xỉ hàn gây mất thẩm mỹ

Hàn xì khiến sàn nhà có xỉ hàn gây mất thẩm mỹ

Nếu như bạn tiến hành hàn kim loại trên sàn nhà thì những giọt xỉ hàn cũng có thể rơi xuống sàn để lại những dấu vết dễ nhận thấy bằng mắt thường.

Xỉ hàn bám rất chắc trên bề mặt sàn. Nếu như không vệ sinh thì sàn nhà sẽ mất thẩm mỹ. Còn loại bỏ không đúng cách thì dễ gây tổn thương cho bề mặt sàn, xuất hiện các vết rỗ chỗ trên bề mặt.

Những cách tẩy vết hàn trên gạch phổ biến

Nếu như sàn nhà bạn không may bị dính xỉ hàn thì chúng ta có thể tiến hành vệ sinh theo một số cách sau đây.

Cách tẩy vết hàn trên gạch bằng máy mài

Những vết xì hàn trên sàn khi đông cứng lại sẽ tạo độ sần cho sàn, mất đi độ bóng của sàn. Do đó, chúng ta cần phải loại bỏ chúng. Sử dụng máy mài sàn đánh bóng là giải pháp tối ưu để loại bỏ vết xỉ hàn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những bề mặt phẳng và các vết xỉ hàn không quá nhiều.

Sử dụng máy chà sàn cầm tay để làm sạch vết xỉ hàn

Sử dụng máy chà sàn cầm tay để làm sạch vết xỉ hàn

Đối với những vết xỉ hàn nhỏ thì bạn dùng máy mài cầm tay. Còn vết xỉ lớn, nhiều vị trí khác nhau thì sử dụng máy mài sàn công nghiệp. Tiến hành lắp đĩa mài phù hợp sau đó mài nhẵn bề mặt sàn. Sau khi đã mài nhẵn thì thay đĩa mài bằng đĩa đánh bóng để đánh bóng sàn gạch. Chú ý khi mài cần quan sát kỹ, tránh mài quá tay dẫn đến xước hoặc tạo độ lồi lõm trên bề mặt của gạch.

Phương pháp này phù hợp với những loại sàn gạch có bề mặt nhám. Với những loại sàn gạch bóng thì việc sử dụng máy mài sàn có thể làm mất đi độ bóng của gạch.

Cách tẩy vết hàn trên gạch bằng hóa chất

Với phương pháp này, bạn sẽ sử dụng hóa chất chuyên dụng để phủ trực tiếp lên vị trí gạch bị bắn xỉ hàn. Dưới tác dụng của hóa chất, các lớp xỉ hàn sẽ bị ăn mòn từ từ đến khí bị loại hoàn toàn ra khỏi bề mặt của gạch. Phương pháp này giúp tác động trực tiếp lên vết xỉ hàn trên gạch mà không ảnh hưởng đến những gạch xung quanh. Cách tẩy vết hàn này rất đơn giản. Chúng ta sử dụng hóa chất tẩy mối hàn T-102 rất phổ biến hiện nay, bôi quét 1 lớp lên vị trí vết xỉ hàn sau đó để từ 3 đến 10 phút. Vết xỉ hàn sẽ dần biến mất, sau đó dùng nước rửa sạch là xong.

Hóa chất tẩy mối hàn T-102

Hóa chất tẩy mối hàn T-102

Ưu điểm của phương pháp này là dễ loại bỏ vết xỉ hàn tại các vị trí khác nhau. Hiệu quả làm sạch cao và không phụ thuộc vào tay nghề của thợ hàn. Tuy nhiên, hạn chế là thời gian chờ đợi xỉ hàn ăn mòn lâu.

Xử lý xỉ hàn trên gạch bằng điện hóa

Ngoài việc tẩy vết hàn trên gạch bằng máy mài và hóa chất thì chúng ta còn có thể sử dụng điện hóa. Đây là cách xử lý bằng dòng điện có sự kết hợp của hóa chất ăn mòn giúp bề mặt gạch sạch hết xỉ hàn. 

Cụ thể, chúng ta sẽ sử dụng dòng điện một chiều của máy chỉnh lưu. Thông thường là những loại máy có dòng điện tần số từ 50 ÷ 300A, với hiệu điện thế từ 2 ÷ 6 volt, tùy theo sản phẩm.

Hóa chất đánh bóng điện hóa inox T-106

Hóa chất đánh bóng điện hóa inox T-106

Hóa chất được sử dụng để làm sạch được gọi là dung dịch đánh bóng điện hóa inox T-106, hay còn được gọi là chất ăn mòn, chất tẩy mối hàn inox. Dung dịch đánh bóng điện hóa inox chính là một chế phẩm hóa học. Nó được kết hợp từ nhiều loại axit và phụ gia tẩy đặc biệt. Những hóa chất này có độ dẫn cao cho khả năng ăn mòn bề mặt kim loại, thụ động hóa bề mặt kim loại sau điện hóa.

Người dùng sử dụng máy chỉnh lưu, điều chỉnh dòng điện một chiều sao cho phù hợp với nhà cung cấp. Cực dương của máy được đấu với vật cần tẩy xỉ hàn, cực âm sẽ được kẹp bởi một vật dẫn. Vật dẫn thông thường là vải, hoặc chất liệu đặc biệt. Nó phải chịu được hóa chất và nhiệt độ cao. Ngoài ra loại vải này phải giữ được lượng hóa chất trong khoảng thời gian dài. Chúng chính là vật chung gian có nhiệm vụ chứa dung dịch điện hóa. Đầu cực âm kẹp vải đặc biệt sẽ được nhúng vào dung dịch hóa chất điện hóa, trà trực tiếp lên vết xỉ hàn. Chúng ta tiến hành trà đi trà lại đến khi vết xỉ hàn sạch bóng là được. Sau cùng chúng ta vệ sinh sạch vết trà điện hóa là được.

Máy dùng để sử dụng phương pháp điện hóa

Máy dùng để sử dụng phương pháp điện hóa

Phương pháp này cho tính thẩm mỹ và hiệu quả cao. Tuy nhiên nó đòi hỏi cần có máy móc chuyên dụng và thao tác kỹ thuật cũng phức tạp hơn. Nếu như vết xỉ hàn bám trên bề mặt gạch quá sâu tạo nên những vết cháy bề mặt gạch với phạm vi rộng, gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ thì giải pháp tốt nhất là nên thay thế toàn bộ nền gạch đó.

Cách tránh xỉ hàn bắn vào gạch khi hàn xì

Thay vì phải tốn nhiều công sức để khắc phục tình trạng sàn nhà bị xỉ hàn thì chúng ta nên tiến hành phòng tránh xỉ hàn rơi xuống sàn khi hàn xì kim loại. Lúc này, xỉ hàn từ kim loại nóng chảy sẽ không rơi xuống sàn nữa, và chúng ta cũng không cần phải tốn công vệ sinh sàn nữa. Để tránh tình trạng xỉ hàn văng ra sàn, tường,… chúng ta có thể tham khảo một số cách sau đây.

Sử dụng hóa chất chống xỉ hàn

Sử dụng hóa chất chống xỉ hàn

  • Khi tiến hành hàn kim loại, hãy che phủ bề mặt của sàn gạch, tường lại để đảm bảo rằng xỉ hàn không rơi xuống sàn. Bạn nên dùng những vật liệu che phủ có độ dày như gỗ, nhựa hoặc kim loại,… để ngăn chặn vết xỉ ở nhiệt độ cao không làm thủng, rơi xuống sàn. Không nên sử dụng các tấm che từ vải hoặc bạt, giấy vì nhiệt độ cao của xỉ hàn kim loại có thể làm cháy, thủng, không có tác dụng ngăn ngừa chúng rơi xuống sàn gạch.
  • Nếu hàn kim loại trong nhà, các đồ vật gần vị trí hàn nếu có thể di chuyển thì hãy di chuyển tới những cách xa điểm hàn để đảm bảo xỉ hàn từ kim loại không bám vào gây khó khăn cho vệ sinh.
  • Hiện nay, một trong những giải pháp tiện dụng nhất để ngăn xỉ hàn văng lên sàn nhà trong quá trình hàn xì là sử dụng các loại hóa chất chống xỉ hàn. Những sản phẩm này có khả năng chống hình thành xỉ hàn kim loại bám trên mối hàn. Bạn có thể xịt trực tiếp lên vị trí cần tránh xỉ hàn. Đối với dạng hóa chất lỏng, đặc thì cần pha với nước theo tỉ lệ thích hợp. Sau đó bôi lên vật cần bảo vệ. Lúc này chúng ta có thể tiến hành hàn xì bình thường mà không lo xỉ hàn bám lên sàn. Sau khi hàn xong, chúng ta lau sạch vết xỉ hàn là được. Những loại hóa chất này được đánh giá là an toàn đối với con người, không gây hại da tay. Một trong những hóa chất được sử dụng phổ biến nhất chính là Arc Men CT-505, Nabakem SP-100C, SYK Welding Burn Remover,…

Trên đây là một số thông tin khái lược về cách tẩy vết hàn trên gạch phổ biến nhất hiện nay. Hãy kiểm tra kỹ vị trí xỉ hàn để có thể lựa chọn được cách vệ sinh phù hợp nhất. Hy vọng những chia sẻ ngay trên đây sẽ hữu ích đối với quý vị trong cuộc sống hàng ngày.

(Visited 841 times, 1 visits today)