Cách tra mỡ cho vòng bi chuẩn không phải ai cũng biết

Bôi trơn vòng bi là công việc quan trọng giúp máy móc vận hành được đảm bảo tốt nhất. Từ đó kéo dài tuổi thọ được bền lâu. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không biết đến cách sử dụng mỡ bôi trơn như nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho vòng bi. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách tra mỡ cho vòng bi được hiệu quả, chính xác và an toàn nhất.

Hướng dẫn cách tra mỡ cho vòng bi hiệu quả, chính xác

Hướng dẫn cách tra mỡ cho vòng bi hiệu quả, chính xác

Mỡ bôi trơn vòng bi là gì?

Nó là một loại mỡ chuyên dùng để bôi trơn cho các loại vòng bi công nghiệp, các thiết bị và máy móc. Với các thành phần chính là dầu gốc, chất làm đặc và chất phụ gia giúp tăng thêm các tính chất chống nước, chống nhiệt và chống gỉ, chống ăn mòn. 

Công dụng của mỡ bôi trơn vòng bi chính là:

 • Giúp giảm lực ma sát để vòng bi hoạt động trơn tru, tải lực tốt.
 • Có khả năng chống nước, chống rửa trôi nên bám được thời gian dài.
 • Giúp giảm nhiệt ở các chi tiết máy.
 • Chống gỉ. chống oxy hóa, chống ăn mòn giúp chi tiết máy kéo dài tuổi thọ.
 • Ngăn chặn bụi bẩn, hóa chất tiếp xúc gây hại cho các chi tiết máy.

Cách tra mỡ cho vòng bi hiệu quả, chính xác nhất

Cách tra mỡ cho vòng bi không đúng là nguyên nhân dẫn đến những hư hỏng không đáng có cho vòng bi gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của thiết bị. Vậy nên các bạn phải thực hiện đúng cách để giúp máy vận hành được tốt và kéo dài tuổi thọ.

Tra mỡ vòng bi đúng cách giúp máy móc hoạt động tốt

Tra mỡ vòng bi đúng cách giúp máy móc hoạt động tốt

Không phải loại vòng bi nào cũng cần phải tra mỡ bôi trơn thường xuyên. Hiện nay trên thị trường có 2 loại vòng bi cơ bản là vòng bi tích hợp cơ chế tự bôi trơn và vòng bi không tích hợp cơ chế tự bôi trơn. Cụ thể cách sử dụng mỡ bôi trơn cho từng loại như sau.

>> Xem thêm:

Review máy bơm mỡ khí nén kocu gz-8 12 lít có tốt không?

Dầu mỡ bôi trơn là gì? Phận loại và các loại dầu mỡ bôi trơn phổ biến

Vòng bi tích hợp có chế tự bôi trơn

Loại vòng bi này có cách tra mỡ được tính toán kỹ càng về lượng mỡ cần bôi trơn vừa đủ; để giúp máy móc hoạt động bền bỉ, hiệu quả đến hết tuổi thọ tính toán của vòng bi. Vậy nên khi máy móc sử dụng loại vòng bi này thì các bạn không cần phải tra mỡ bôi trơn cho nó hay cạy nắp che, phớt ra để đổ thêm mỡ bôi trơn vào.

Vòng bi không tích hợp cơ chế tự bôi trơn

Đối với loại vòng bi này thì các bạn cần phải tra mỡ thường xuyên cho nó để đảm bảo được độ bền và tuổi thọ cho nó. Dưới đây là các công việc cần thực hiện để tra mỡ đúng cách cho loại vòng bi này.

Tra lượng mỡ bôi trơn cho vòng bi vừa đủ

Tra lượng mỡ bôi trơn cho vòng bi vừa đủ

 • Lựa chọn mỡ bôi trơn chuyên dụng phù hợp với vòng bi theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Không nên sử dụng tùy tiện các loại mỡ bôi trơn không rõ nguồn gốc trên thị trường.
 • Xác định chu kỳ tái bôi trơn chính xác. Sau khi bôi mỡ bôi trơn được một thời gian thì lớp mỡ bôi trơn trước có thể bị nhiễm khuẩn. Nếu mỡ bị bụi bẩn sẽ không còn phát huy hết tác dụng bảo vệ vòng bi. Tùy vào điều kiện môi trường mà chu kỳ tái bôi trơn của mỗi loại vòng bi là khác nhau. Vậy nên các bạn cần hỏi kỹ các nhân viên kỹ thuật để xác định được thời gian tái bôi trơn chính xác nhất.
 • Sử dụng đủ lượng mỡ bôi trơn để vòng bi hoạt động tốt nhất. Không bị ít quá hoặc nhiều quá. Lượng mỡ bôi trơn được nhà sản xuất vòng bi quy định rõ ràng; vậy nên các bạn cần chú ý nhé. Khi thực hiện công việc bôi trơn các bạn hãy sử dụng các dụng cụ máy bơm mỡ hỗ trợ như; máy bơm mỡ bằng tay, bơm mỡ khí nén, bằng điện để mang lại hiệu quả tốt nhất và an toàn cho bản thân nhé.

Những chú ý khi tra mỡ bôi trơn cho vòng bi

Để vòng bi phát huy tốt chức năng thì các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây khi tiến hành tra mỡ bôi trơn cho nó.

 • Nên làm sạch hết mỡ cũ trước khi tra mỡ mới cho vòng bi.
 • Sử dụng các loại mỡ bôi trơn có chất lượng tốt. Không dùng loại có lẫn chất bẩn và tạp chất.
 • Sử dụng găng tay trong quá trình tra mỡ để đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Sử dụng đúng lượng mỡ cho vòng bi, không thừa và không thiếu.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn nhằm giúp các bạn thực hiện việc bôi trơn vòng bi được dễ dàng và hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tra mỡ đúng cách; để từ đó máy móc hoạt động bền bỉ và tăng năng suất lao động.

(Visited 1.391 times, 1 visits today)