Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Vacuum Cleaner cơ bản

Muốn máy hút bụi Vacuum Cleaner làm việc hiệu quả thì ngoài việc tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng sản phẩm thì người dùng cần phải lưu tâm tới cách vệ sinh máy hút bụi Vacuum Cleaner định kỳ. Đây là một trong những bước giúp máy đạt tuổi thọ bền vững nhất, hút bụi đạt hiệu quả cao nhất.

Tại sao cần phải vệ sinh máy hút bụi Vacuum Cleaner thường xuyên?

Đối với bất kỳ sản phẩm điện máy nào, với sự hoạt động của motor sẽ sinh ra lực tĩnh điện thu hút bụi bẩn bám vào xung quanh. Qua thời gian thì lớp bụi bẩn trở nên dày hơn ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của máy. 

cách vệ sinh máy hút bụi vacuum cleaner

Máy hút bụi Vacuum Cleaner khi đang hoạt động

Máy hút bụi Vacuum Cleaner cũng vậy, bởi đặc thù tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn nên máy rất cần phải vệ sinh thường xuyên. Thêm vào đó, việc vệ sinh thường xuyên còn giúp máy có được nhiều lợi ích sau:

 • Giữ gìn hình thức mới đẹp của sản phẩm qua thời gian
 • Vệ sinh sạch giúp máy hoạt động êm ái, ít ồn
 • Hộp bụi, họng hút được thông thoáng tránh bít tắc ảnh hưởng tới quá trình hút
 • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ mỗi lần sử dụng

Một số dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh máy hút bụi Vacuum Cleaner

Nhằm hỗ trợ giúp quá trình vệ sinh máy hút bụi Vacuum Cleaner diễn ra nhanh chóng, người dùng cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau:

 • Găng tay cao su
 • Hóa chất tẩy rửa nồng độ nhẹ
 • Nước sạch
 • Bàn chải
 • Khăn mềm
 • Kéo
 • Que cứng dài, nhỏ
 • Túi đựng rác

Mô tả cách vệ sinh máy hút bụi Vacuum Cleaner cơ bản

Quá trình vệ sinh máy hút bụi Vacuum Cleaner rất đơn giản, người dùng làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn ngoài vỏ máy hút bụi

Ở bước đầu tiên, chúng ta cần làm sạch bụi bẩn bám phía bên ngoài máy. Tiến hành tháo vỏ máy hút bụi, tháo từ từ từng phần từ trên xuống dưới. Tiếp theo rũ hết bụi bẩn bám ở vỏ máy vào túi chứa rác. Đối với các phần vỏ máy bằng nhựa có thể mang đi rửa, sử dụng hóa chất và bàn chải để chà những vết bẩn bám ở kẽ, các khe tiếp nối giữa các phần vỏ khác nhau.

Bước 2: Tháo túi đựng bụi, màng lọc, động cơ ra kiểm tra và vệ sinh

cách vệ sinh các bộ phận máy hút bụi vacuum cleaner

Vệ sinh động cơ, màng lọc, túi đựng bụi

Các model máy hút bụi Vacuum Cleaner phần lớn ngoài túi đựng bụi thì còn trang bị thêm hệ thống các màng lọc. Người sử dụng sau khi tháo phần vỏ sẽ nhìn thấy hộp bụi và màng lọc phía trong, tiếp theo là động cơ.

Túi đựng bụi là nơi chứa nhiều bụi bẩn và cần phải thường xuyên đổ bụi sau mỗi lần máy hoạt động. Làm sạch túi đựng bụi khá đơn giản, tháo túi đựng bụi, đổ sạch bụi, giặt sạch với hóa chất và nước.

Đối với bộ lọc bụi, người sử dụng đọc hướng dẫn xem bộ lọc có thể tái sử dụng được không, có được rửa với nước không. Thường bộ lọc HEPA của máy hút bụi Vacuum Cleaner sẽ chỉ sử dụng một lần, từ 3 –  6 tháng là phải thay đổi một bộ lọc mới.

Động cơ là bộ phận tiếp theo cần được vệ sinh, động cơ thì khó có thể tháo rời khỏi máy, người sử dụng vệ sinh động cơ bằng cách dùng chổi mềm lùa sạch bụi bẩn bám trong khoang.

Bước 3: Vệ sinh ống hút, bàn hút

Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn trên nền sàn nên cũng cần được vệ sinh kỹ càng hơn. Sử dụng bàn chải và các que nhỏ móc hết tóc, lông thú và bụi bẩn bám lâu ngày ở phần ống hút. Sử dụng nước, dung dịch tẩy rửa nhẹ để xúc bụi bẩn phía trong ống mà ta không nhìn thấy.

Khi rửa ống hút cần kiểm tra xem độ bền của ống ra sao, trên thân ống đã có vết nứt hay chưa bởi ống hút thường bằng nhựa, có thể bị oxy hóa theo thời gian. Nếu ống hút bị nứt nhẹ thì không sao, chúng ta vẫn có thể sử dụng nhưng cần giảm lực hút. Nếu ống bị nứt nhiều, khi nước đi qua bị rò rỉ thì nên thay ống hút mới để tránh ảnh hưởng tới hiệu quả hút bụi sau đó. Phơi khô sau đó lắp lại như ban đầu.

vệ sinh sạch sẽ máy hút bụi vacuum cleaner

Vệ sinh sạch sẽ và phơi thật khô

Cách vệ sinh máy hút bụi Vacuum Cleaner khá cơ bản, hầu như người sử dụng đều có thể vệ sinh máy dễ dàng, chỉ mất lần đầu thì hơi lóng ngóng chút do chưa quen. Tuy nhiên trong quá trình vệ sinh máy, người dùng cần đeo găng tay bảo hộ, đeo khẩu trang và mặc đồ kín để tránh hóa chất dính vào da hoặc bụi bẩn xâm nhập vào hệ hô hấp.

Vệ sinh máy hút bụi Vacuum Cleaner là việc làm cần thiết và nên thực hiện thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm, chất lượng và hiệu quả của việc hút bụi.

(Visited 94 times, 1 visits today)