Cách xử lý đá marble bị ố vàng đơn giản không phải ai cũng biết

Sàn đá marble là một trong những loại sàn đá được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ độ sáng bóng cao, vân đá đẹp. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng cũng khó có thể tránh khỏi tình trạng bị ố vàng. Dưới đây là một số cách xử lý đá marble bị ố vàng đơn giản không phải ai cũng biết.

Sau một thời gian dài sử dụng do không vệ sinh thường xuyên, hay vệ sinh không đúng cách khiến mặt đá bị xước, bụi bẩn bám vào vết xước lâu ngày tạo thành vết ố. Hay việc sử dụng các hóa chất không phù hợp khiến sàn bị ăn mòn lớp phủ, từ đó dễ bị ố vàng. Nếu sàn đá marble của gia đình bạn đang gặp tình trạng này thì có thể tham khảo những cách sau.

Đá hoa cương, đá marble có thể bị ố vàng

Đá hoa cương, đá marble có thể bị ố vàng

Contents

Cách xử lý đá marble bị ố vàng bằng baking soda

Baking soda là một loại muối nở có dạng bột màu trắng. Chúng có công thức hóa học là NaHCO3. Hiện nay rất quen thuộc với khả năng làm sạch. Với tính kiềm lớn, baking soda được sử dụng để xử lý vết ố vàng trên nền đá.

Đầu tiên chúng ta sẽ trộn hỗn hợp baking soda với nước với tỷ lệ vừa phải sao cho hỗn hợp thu được có dạng đặc như sữa chua là được. Sau đó dùng khăn ẩm để lau sạch bụi cát tại vị trí bề mặt đá marble bị ố vàng để tránh khi vệ sinh gây ra xước sàn. 

Tiếp đó, chúng ta xịt một chút nước lên vị trí sàn ố vàng rồi đổ hỗn hợp baking soda vừa trộn lên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, sử dụng băng dính để dính các cạnh lại.

Bột baking soda

Bột baking soda còn được dùng để làm sạch mặt đá marble

Để như vậy trong khoảng 24h. Lúc này hỗn hợp bột baking soda sẽ khô lại đồng thời kéo theo nhiều vết ố vàng. Chúng ta sử dụng dao rọc giấy hoặc dao gạt sơn chuyên dụng để cao hết bột baking soda khô trên bề mặt đá sau đó lau sạch lại là được.

Cách xử lý đá marble bị ố vàng bằng bột mì và nước rửa chén

Bột mì và nước rửa chén cũng là lựa chọn để xử lý tình trạng đá marble bị ố vàng. Chúng ta chuẩn bị 1 chén bột mì và khoảng 3 thìa cà phê nước rửa chén. Sau đó trộn đều hỗn hợp trên. Thêm nước vào hỗn hợp cho đến khi đặc như sữa chua là được.

Vệ sinh qua vết ố vàng sau đó bôi hỗn hợp mới trộn lên vết ố. Độ dày của hỗn hợp trên vị trí ố vàng khoảng 5mm là được. Sau đó bạn cũng lấy màng bọc thực phẩm và băng dính để bịt kín lại.

Trộn bột mì với nước rửa chén để làm sạch

Trộn bột mì với nước rửa chén để làm sạch

Quá trình đợi cũng khoảng 24h cho hỗn hợp khô lại. Sau đó sử dụng dao và giẻ ẩm để làm sạch bột mì khô khỏi sàn là được. Nếu như vết ố vàng vẫn còn, bạn hãy lặp lại quá trình vừa rồi đến khi sạch thì thôi.

Cách xử lý đá marble bị ố vàng bằng oxy già 

Oxy già có khả năng ăn mòn cho nên có thể dùng để làm sạch các vết ố vàng. Tuy nhiên, oxy già có tính chất tẩy rửa mạnh, có thể làm mặt đá nổi một tông màu nhạt so với phần màu gốc của đá. Do đó mà phương pháp này chỉ phù hợp cho những vết ố nhỏ, tại phần đá không quá tối màu. 

Để thực hiện, bạn cần gấp một miếng bông gạc có kích thước bằng với vết ố vàng. Ngâm miếng gạc trong oxy già sau đó vắt khô, chỉ để miếng bông ẩm. Phủ miếng bông gạc ẩm lên trên vết ố vàng sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Bạn có thể đặt vật nặng lên miếng gạc để cố định, ép cho nó sát với mặt sàn.

Bọc kín vết bẩn bằng màng bọc thực phẩm và đợi 24h

Bọc kín vết bẩn bằng màng bọc thực phẩm và đợi 24h

Đợi trong 24h rồi lau sạch bằng giẻ. Nếu vết ố vàng vẫn còn thì lại tiếp tục các công đoạn trên lần nữa.

Cách xử lý đá marble bị ố vàng bằng máy móc chuyên dụng

Đối với những bề mặt sàn đá marble bị ố vàng quá có diện tích quá lớn thì những phương pháp thủ công phía trên hoàn toàn không phù hợp, quá tốn thời gian. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng những chiếc máy vệ sinh mặt đá chuyên nghiệp.

Máy chà sàn

Máy chà sàn được sử dụng để loại bỏ vết ố vàng

Cụ thể, những chiếc máy chà sàn, máy đánh bóng là phù hợp nhất. Với thiết kế pad chà chuyên dụng kết hợp cùng tốc độ quay nhanh vừa cho khả năng làm sạch những vết bẩn cứng đầu lại không gây tổn hại cho bề mặt đá. 

Trên đây là những cách xử lý đá marble bị ố vàng đơn giản nhất. Tùy vào từng loại vết bẩn, quý vị hãy lựa chọn những phương pháp phù hợp nhất nhé.  

(Visited 100 times, 1 visits today)