Cách xử lý nền nhà bị ẩm do trời nồm đơn giản

Tình trạng nồm ẩm có thể được ví như “đặc sản” của miền Bắc nước ta mỗi độ cuối đông đầu xuân. Những ngày này gần như là “nỗi ám ảnh” của không ít người khi quần áo khó khô, bốc mùi khó chịu đặc biệt sàn nhà lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt vừa mất vệ sinh lại dễ trượt ngã. Chính vì vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách xử lý nền nhà bị ẩm do nồm đơn giản.

Khái lược về hiện tượng nồm

Nồm là hiện tượng thời tiết mà độ ẩm trong không khí dâng cao quá mức bình thường (trên 90%). Hơi nước quá cao trong không khí bị ngưng tụ và đọng lại trên bề mặt mọi vật xung quanh chúng ta như trên bề mặt tường, đồ vật, nền nhà, các bề mặt cứng như gỗ, đá,…. 

Sàn nhà bị ẩm do trời nồm

Sàn nhà bị ẩm do trời nồm

Nguyên nhân của tình trạng sàn nhà bị ẩm do nồm là do nhiệt độ của bề mặt sàn thấp hơn hoặc bằng điểm sương của không khí tiếp xúc với sàn. Điều đó khiến cho nền nhà cùng các vật dụng trong nhà luôn ở trong tình trạng ẩm ướt.

Hiện tượng nồm ẩm này thường xảy ra vào khoảng tháng Hai đến tháng Tư dương lịch, khi thời tiết chuyển dần từ lạnh sang ấm hoặc nóng. Sự chuyển biến nhiệt độ càng nhanh, càng đột ngột thì hiện tượng nồm càng mạnh.

Mỗi một đợt nồm thường kéo dài khoảng 1 tuần. Tình trạng này khiến cho nhiều đồ vật dễ bị hư hỏng, sức khỏe con người không được đảm bảo, vệ sinh sàn nhà khó khăn,…

Cách xử lý nền nhà bị ẩm do trời nồm

Chúng ta không thể “trị” dứt điểm được tình trạng sàn nhà bị ẩm vào những ngày nồm mà chỉ có thể khắc phục phần nào.

Lau nhà thường xuyên

Lau nhà thường xuyên

Lau nhà thường xuyên

Đây có lẽ là cách phổ biến mà ai cũng áp dụng. Chúng ta chỉ còn cách lau nhà, lau nhà và lau nhà để làm khô phần nào sàn nhà. Chúng ta nên sử dụng cây lau nhà khô mỗi lần lau vì sử dụng lại cây lau ướt chỉ khiến cho sàn nhà thêm ẩm hơn thôi.

Đặt nhiều giẻ, khăn khô tại các vị trí mà cần đi lại nhiều để phần nào hạn chế độ ẩm ướt cũng như đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Bật điều hòa ở chế độ Dry

Trong điều hòa không khí có tích hợp chế độ hút ẩm – Dry, tính năng này thực sự phù hợp trong tình trạng nhà bạn bị nồm. Máy sẽ hút được phần nào hơi ẩm trong nhà và thải ra ngoài sau đó điều hòa không khí giúp giảm bớt độ ẩm trong nhà.

Điều hòa 2 chiều có chế độ Dry

Điều hòa 2 chiều có chế độ Dry

Lưu ý, chúng ta nên đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa. Vì khi chúng ta mở cửa, không khí ẩm từ bên ngoài sẽ không ngừng thâm nhập vào phòng. Khi đó, bạn dùng điều hòa “cũng như không”.

Hơn nữa, việc sử dụng điều hòa để làm khô không khí cho một căn nhà rộng lớn sẽ tốn rất nhiều điện. Do đó chúng ta cần cân nhắc về thời gian sử dụng.

Sử dụng máy hút ẩm không khí

Cách chống nền nhà bị ẩm do trời nồm được cho là hữu hiệu nhất chính là sử dụng máy hút ẩm chuyên dụng. Những chiếc máy hút ẩm có cơ chế vận hành là sẽ hút không khí ẩm sau đó ngưng tụ chúng bởi dàn lạnh. Hơi ẩm trong không khí tạo thành giọt nước và rơi xuống thùng chứa.

Máy hút ẩm cho khả năng hút ẩm mạnh mẽ

Máy hút ẩm cho khả năng hút ẩm mạnh mẽ

Khả năng hút ẩm, làm khô sàn của thiết bị này rất cao khi được trang bị nhiều mức hút ẩm khác nhau trung bình là từ 40 – 80 độ C. Máy có công suất càng cao thì khả năng hút ẩm càng lớn.

Khi sử dụng máy hút ẩm thì chúng ta cũng cần phải đóng kín cửa như khi sử dụng điều hòa hai chiều vậy. 

Sử dụng báo cũ để xử lý sàn nhà bị nồm

Để hạn chế tình trạng nền nhà bị ẩm thì chúng ta có thể tận dụng báo cũ để trải trên sàn nhà. Báo giúp hút ẩm, thấm nước tốt hạn chế tình trạng trơn trượt trên sàn. Tuy nhiên,  nếu như sàn quá ướt thì chúng ta không nên dùng báo vì báo sẽ dễ bị mủn, rách. Điều đó khiến cho căn nhà của bạn nhanh chóng xuất hiện nhiều “rác”.

Sử dụng báo trải sàn

Sử dụng báo trải sàn

Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Bên cạnh các loại máy móc có khả năng hút ẩm cao thì quý vị cũng có thể sử dụng các vật liệu khác như vôi sống, than hoa,… Tuy khả năng hút ẩm không thực sự mạnh mẽ như thiết bị điện nhưng chúng góp phần giúp sàn nhà bớt ướt. Chúng ta có thể đựng vôi sống vào các thùng gỗ đặt dưới gầm giường hoặc góc phòng. Nên đặt vôi ở vị trí kín tránh tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Dùng vôi sống để hút ẩm

Dùng vôi sống để hút ẩm

Một số lưu ý khi trời nồm 

Để hạn chế thấp nhất  tình trạng nồm ẩm với sàn nhà cũng như các vật dụng thì chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

– Luôn đóng kín cửa sổ những ngày trời nồm.

– Không sử dụng quạt vì chúng có thể hút không khí ẩm từ ngoài vào nhà cũng như phân phối khí ẩm ra khắp phòng.

– Hạn chế ra vào nhà liên tục vì sẽ khiến khí ẩm bên ngoài theo khe hở đi vào.

– Tiến hành lau nhà liên tục với giẻ khô.

– Sử dụng dép đi trong nhà để tránh ngã do sàn nhà trơn trượt.

Trên đây là một số cách xử lý nền nhà bị ẩm do trời nồm đơn giản. Vì chúng ta không thể hoàn toàn loại bỏ được nồm cho nên hãy tận dụng những phương pháp trên một cách tối ưu nhất để hạn chế tình trạng nồm ẩm với sàn nhà.

(Visited 95 times, 1 visits today)