Cách xử lý những vấn đề hay gặp trong hệ thống tháp giải nhiệt

Trong hệ thống tháp giải nhiệt, nếu nước cấp không được xử lý theo tiêu chuẩn thì có thể dẫn tới một số vấn đề như: ăn mòn, cáu cặn, rong rêu phát triển,… và trực tiếp làm giảm tuổi thọ của thiết bị, tăng chi phí sửa chữa, làm trì trệ hoạt động sản xuất. Vì lẽ đó, chúng ta cần nắm được cách khắc phục, kiểm soát những vấn đề này trong toàn bộ hệ thống làm mát.

Bài viết dưới đây đề cập tới những vấn đề hay gặp trong hệ thống tháp hạ nhiệt nước và đề xuất phương án kiểm soát, khắc phục hiệu quả. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể duy trì hoạt động tốt nhất cho thiết bị này.

Có thể bạn quan tâm: Yêu cầu đối với hóa chất tháp giải nhiệt

Cách kiểm soát tình trạng ăn mòn tháp hạ nhiệt

Nếu nguồn nước cấp cho tháp làm mát nước có các chất CO2 hòa tan, hơi axit hữu cơ thì có thể gây ăn mòn trong hệ thống. Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo trì hệ thống quá liều lượng cho phép, kết hợp với tình trạng tháp luôn phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao cũng thúc đẩy quá trình ăn mòn gia tăng. Và để kiểm soát ăn mòn, chúng ta có thể lựa chọn một trong các giải pháp sau:

Ăn mòn là hiện tượng khá thường gặp trong hệ thống tháp giải nhiệt

Ăn mòn là hiện tượng khá thường gặp trong hệ thống tháp giải nhiệt

– Thụ động hóa: sử dụng chất ức chế tạo một lớp màng oxit trên bề mặt kim loại của tháp để bảo vệ kim loại.

– Hấp thụ: dùng chất ức chế dễ hấp thụ trên bề mặt kim loại để ngăn chặn ăn mòn.

– Tạo kết tủa: sử dụng hóa chất có khả năng phản ứng với ion hóa trị II để tạo một lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại trong hệ thống.

– Loại bỏ: dùng các biện pháp lọc, xử lý nước để loại bỏ tác nhân gây ăn mòn.

Cách hạn chế cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt

Nguồn nước đưa vào hệ thống tháp làm mát nước dù đã được xử lý hay chưa thì vẫn mang theo một lượng tạp chất chưa được loại bỏ hoàn toàn. Bên cạnh đó, dưới tác động của nhiệt độ, áp suất cao và việc không định kỳ tẩy rửa tháp hạ nhiệt đúng hạn, cáu cặn sẽ tích tụ lại dưới đáy tháp hoặc trên thành tháp giải nhiệt công nghiệp. Và tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất giải nhiệt của hệ thống. Nếu muốn kiểm soát tình trạng cáu cặn trong hệ thống tháp hạ nhiệt nước, các đơn vị cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Sử dụng hóa chất ức chế cáu cặn tháp giải nhiệt cooling tower

Sử dụng hóa chất ức chế cáu cặn tháp giải nhiệt cooling tower

– Kiểm soát chu kỳ vận hành của hệ thống.

– Lắp đặt hệ thống xả đáy tự động hoặc bằng tay để định kỳ xả cáu cặn ra khỏi tháp.

– Sử dụng hóa chất chống kết tủa, phân tán hoặc bẻ gãy cấu trúc tinh thể để trì hoãn sự hình thành cáu cặn, phân tán các hạt nhỏ không cho chúng kết hợp với nhau, hạn chế hình thành cáu cặn lớn,…

Biện pháp ngăn chặn vi sinh vật phát triển trong tháp hạ nhiệt

Hiện tượng phát triển vi sinh vật trong tháp hạ nhiệt cũng rất phổ biến. Nguyên nhân gây ra vấn đề này chủ yếu là do nồng độ các chất hữu cơ có trong nước quá cao và ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm làm vi sinh vật, rêu tảo sinh sôi nhanh. Để kiểm soát và khắc phục vấn đề trên, chúng ta cần sử dụng hóa chất. Có 2 loại hóa chất thường được sử dụng là chất oxy hóa và chất không oxy hóa. Trong đó, chất oxy hóa sẽ tiêu diệt vi sinh vật khi tiếp xúc với tế bào sinh vật. Còn chất không oxy hóa thì tạo phản ứng với màng tế bào của vi sinh vật, tạo thành một lớp màng mới bao quanh tế bào, khiến chúng không thể trao đổi chất với môi trường và tự chết.

Nắm được cách xử lý đúng đắn cho các vấn đề hay gặp trong hệ thống tháp giải nhiệt trên đây sẽ giúp chúng ta duy trì được hiệu quả làm việc và độ bền của thiết bị. Nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về việc bảo dưỡng tháp giải nhiệt cooling tower, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.

(Visited 159 times, 1 visits today)