Cách xử lý rong rêu tháp giải nhiệt

Rong rêu bám trong tháp giải nhiệt công nghiệp nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì có thể gây tắc nghẽn dòng chảy, làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt và gây lãng phí năng lượng. Vì vậy, để thiết bị có thể làm việc hiệu quả thì đơn vị sử dụng cần phải xử lý rong rêu tháp giải nhiệt thường xuyên.

Câu hỏi đặt ra là chúng ta nên xử lý rong rêu trong tháp hạ nhiệt nước bằng những biện pháp nào? Để tìm đáp án cho câu hỏi trên, các bạn có thể tham khảo bài viết được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Tham khảo thêm: Bạn biết gì về tiêu chuẩn tháp giải nhiệt?

Tác động tiêu cực khi rêu tảo phát triển trong tháp hạ nhiệt nước

Tảo, vi khuẩn và nấm là các loại tăng trưởng sinh học điển hình trong nước tuần hoàn tháp hạ nhiệt. Nếu không có biện pháp kiểm soát, rêu tảo sẽ phát triển mạnh mẽ, bám vào máy bơm, đường ống, tấm tản nhiệt hoặc các bề mặt trao đổi nhiệt, vừa gây giảm tốc độ dòng chảy vừa làm giảm hiệu quả giải nhiệt. Đặc biệt, tảo còn có thể gây ăn mòn đường ống và thành tháp hạ nhiệt vì trong quá trình phát triển nó sẽ sản sinh oxy, gây ra các phản ứng oxy hóa và làm gỉ sét các chi tiết bằng kim loại.

Rong rêu tháp giải nhiệt

Rong rêu tháp giải nhiệt

Bên cạnh đó, nấm mốc phát triển trong tháp hạ nhiệt còn gây ra mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, vi khuẩn phát triển trong hệ thống gây ra các vấn đề như rỗ, ăn mòn cục bộ, ăn mòn bề mặt trao đổi nhiệt và thậm chí là gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người vận hành tháp giải nhiệt cooling tower.

Các phương pháp kiểm soát, tiêu diệt rong rêu tháp giải nhiệt

Có 2 phương pháp thường được sử dụng để xử lý rong rêu phát triển trong tháp giải nhiệt công nghiệp. Đó là:

– Phương pháp vật lý: sử dụng đèn cực tím UV để tiêu diệt vi khuẩn trong hệ thống. Hiện nay, người ta thường lựa chọn đèn cực tím có bước sóng 250 – 270mm để tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh trong nước tuần hoàn tháp hạ nhiệt.

– Phương pháp hóa học: là sử dụng các hóa chất tiêu diệt rong tảo trong hệ thống tuần hoàn của tháp làm mát nước. Phương pháp này được nhiều người áp dụng nhất hiện nay vì dễ thực hiện và chi phí xử lý nước không cao. Để tiêu diệt rong tảo trong tháp, người dùng cần lựa chọn hóa chất cho phù hợp với từng loại tăng trưởng sinh học, và tính toán thời gian, liều lượng sử dụng hợp lý. Đồng thời, sau khi cho hóa chất chạy tuần hoàn trong hệ thống, trước khi xả ra ngoài, đơn vị sử dụng cũng cần trung hòa hóa chất để tránh gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Thông thường người ta sử dụng 2 loại hóa chất là hóa chất có tính oxy hóa và hóa chất không oxy hóa. Hóa chất oxy hóa có khả năng tiêu diệt mọi vi sinh vật tồn tại trong tháp giải nhiệt công nghiệp, bao gồm vi khuẩn, tảo, nấm và nấm men. Còn hóa chất không oxy hóa có khả năng chuyển đổi cấu trúc tế bào, kiềm chế sự phân chia và phát triển của vi sinh vật trong hệ thống tháp hạ nhiệt nước.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn có thể lựa chọn được phương pháp tiêu diệt rong rêu tháp giải nhiệt hiệu quả nhất. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp kỹ hơn về việc vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt cooling tower, bạn có thể gọi tới số máy 0964 593 282 để nghe tư vấn miễn phí.

(Visited 110 times, 1 visits today)