Có mấy điểm mù – (blind spot) khi người lái điều khiển phương tiện?

Điểm mù trên xe hơi có thể tác động tới khả năng di chuyển an toàn của xe. Vì vậy, câu hỏi có mấy điểm mù (blind spot) khi người lái điều khiển phương tiện chính là mối quan tâm hàng đầu của các tài xế hiện nay.

Dưới đây là thông tin chi tiết về những điểm mù mà lái xe hay gặp phải và cách khắc phục để chạy xe an toàn hơn.

Điểm mù là gì? Điểm mù nguy hiểm như thế nào?

Vùng mù là vùng không gian bên ngoài xe, bị che khuất và không nằm trong tầm nhìn của người lái ô tô. Nói cách khác, người điều khiển xe sẽ không thể quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu hay nhìn trực tiếp. Điểm mù rất nguy hiểm khi người lái điều khiển xe chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hay đậu xe vào bãi. Khi đó, điểm mù khiến người điều khiển xe không nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn hay khác làn từ phía sau, những chiếc ô tô đang chạy cắt qua giao lộ,… vì người lái không thể chủ động quan sát để xử lý tình huống.

Những điểm mù của xe ô tô

Những điểm mù của xe ô tô

Có mấy điểm mù – (blind spot) khi người lái điều khiển phương tiện?

Những điểm mù khi lái xe mà tài xế cần chú ý là:

– Điểm mù gương chiếu hậu

Khi có xe khác ở hai bên trái, phải của xe, nếu không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông thì người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Điểm này gương chiếu hậu rất nguy hiểm nếu người lái ô tô bất thình lình chuyển làn vì nghĩ rằng đường đang trống.

Để khắc phục, trên một số dòng xe hiện đại, các nhà sản xuất đã trang bị thêm hệ thống cảnh báo điểm mù. Khi kích hoạt, hệ thống sẽ quét rada và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu phát hiện xe phía rau nằm ở điểm mù. Với những xe không trang bị, khi chuyển làn tài xế cần phải quan sát cả bằng mắt và trong gương rồi mới chuyển hướng một cách từ từ.

– Điểm mù trước xe

Điểm mù phía trước gặp ở những chiếc xe thiết kế gầm cao như SUV, xe bán tải, xe tải,… Xe gầm cao tuy mang lại tầm nhìn phía trước tốt nhưng capo cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù ở mũi xe. Điểm mù dạng này khá nguy hiểm khi xe di chuyển chậm ở khu dân cư có trẻ em.

Để khắc phục, người lái cần quan sát vùng an toàn trước khi chuyển hướng, di chuyển xe. Với những tài xế chuyển từ xe sedan sang SUV thì người lái cần tập thay đổi cảm nhận điểm mù giữa 2 loại xe này.

– Điểm mù phía sau

Điểm mù này là khoảng không gian ở phía cửa sau không thể quan sát qua gương chiếu hậu hay mắt thường. Phạm vi điểm mù sau xe khá lớn, từ ngay sau xe và kéo dài tới vài mét. Đó cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn khi tài xế lùi xe.

Để khắc phục thì chủ xe nên trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi cho xe. Với những xe không có các thiết bị này, người lái cần kiểm tra phạm vi lùi trước khi lái xe. Ở những khu vực có đông dân cư, tài xế cần đảm bảo lùi xe không vào trẻ em bằng cách nhờ người quan sát.

Xem thêm: Biện pháp xử lý xe ô tô bị ngập nước

– Điểm mù ở cột trước (cột chữ A)

Cột chữ A – cột ở 2 bên khung kính chắn gió của xe có ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành điểm mù tùy góc đánh lái. Tuy không lớn nhưng điểm mù ở cột trước vẫn có thể gây nguy hiểm cho người lái xe nếu không chú ý quan sát.

Biện pháp khắc phục đơn giản nhất là người lái nên nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng xe. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, tài xế nên bấm còi mỗi khi vào cua.

– Những điểm mù khác

Vùng quan sát xung quanh xe, phần bị gương chiếu hậu che khuất, phần dưới gầm xe và phần trên nóc xe.

Trên đây là thông tin chi tiết về những điểm mù khi người lái điều khiển xe ô tô và cách khắc phục hiệu quả. Chúc bạn lái xe an toàn.

(Visited 59 times, 1 visits today)