Có nên giải nhiệt mùa hè bằng thảo dược không?


Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/dailymayvesinh/public_html/wp-content/plugins/top-10/includes/class-counter.php on line 54

Cả nước đang bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ cao trên 40%. Đặc biệt các khu vực thành phố dưới tác động của hiệu ứng đô thị nhiệt độ có thể lên đến 50 độ C. Vì vậy có rất nhiều người lựa chọn phương pháp giải nhiệt bằng thảo dược. Vậy có nên giải nhiệt mùa hè bằng thảo dược hay không?

Tham khảo: Cách xử lý rong rêu tháp giải nhiệt

Contents

Những lý do nên giải nhiệt mùa hè bằng thảo dược

Theo các nghiên cứu đông y học thì một số loại thảo  dược từ tự nhiên như dâu ngô, rau má, trành anh… có khả năng giải nhiệt tốt, làm mát gan, thải độc hiệu quả. Bên cạnh tác dụng thanh nhiệt, giải độc các loại thảo dược kể trên còn rất an toàn không gây hại cho sức khỏe và dễ tìm kiếm nên giải mùa hè bằng thảo dược được mọi người rất ưa chuộng.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng những loại nước để giải nhiệt này bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Trong quá trình giải nhiệt đối với những người mắc các bệnh cấp và mãn tính thì cần phải được bác sĩ chỉ định và hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng thảo dược thanh lọc cơ thể. Đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường thì không thể sử dụng các công thức có lượng đường cao. Với những người bị bệnh suy thận thì tùy thuộc vào độ suy nhược cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện giải nhiệt. Bởi vì một số loại thảo dược có hàm lượng các chất khó kiểm soát nên tình trạng bệnh của người dùng sẽ nặng hơn rất nhiều.
  • Đối với những người khỏe mạnh cũng không nên quá lạm dụng nước thanh nhiệt. Các bác sĩ đông Y hàng đầu tại Việt Nam cũng đã đưa ra khuyến cáo: “ Chỉ nên uống nước giải nhiệt trong khoảng 0.5 lít mỗi ngày.
Giải nhiệt mùa hè bằng thảo dược

Giải nhiệt mùa hè bằng thảo dược

Tổng hợp, một số loại thảo dược giải nhiệt mùa hè

Các loại thảo dược thường được sử dụng giải nhiệt mùa hè gồm có các loại sau đây:

Nước râu ngô

Theo các nghiên cứu của Đông y thì râu ngô có vị ngọt, lợi tiểu, giảm phù nề, thông lợi mật, thanh lọc và giải nhiệt cơ thể tốt. Do đó râu ngô có tác tác dụng giải độc cho cơ thể hiệu quả. Đặc biệt râu ngô rất dễ tìm và thực hiện làm nước râu ngô giải nhiệt cũng rất đơn giản không tốn quá nhiều chi phí.

Cỏ rễ tranh

Cỏ rễ tranh là một thảo dược được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Thảo dược này có đặc tính hàn, vị ngọt thanh mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Vì vậy vào mùa hè có rất nhiều người sử dụng nguyên liệu này để giải nhiệt. Tuy nhiên nếu sử dụng cỏ rễ tranh giải nhiệt nhiều sẽ không tốt cho cơ thể vì vậy cần phải dùng theo đúng liều lượng.

Trà hoa cúc

Bông cúc có vị ngọt đắng, giải cảm tốt, hạ sốt nhanh, tiêu viêm và giải nhiệt hiệu quả. Vì vậy trà hoa cúc được sử dụng rất nhiều để giải nhiệt cho mùa hè. Tuy nhiên loại trà hoa cúc này đối với những người đường thì không nên cho thêm đường

Trên đây là một số thông tin về giải nhiệt mùa hè bằng thảo dược. Hy vọng bài chia sẻ trên đây của chúng tôi đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.