Có nên lau nhà bằng bột giặt?

Trong những trường hợp hết nước lau sàn, nhiều người “chống cháy” bằng cách sử dụng bột giặt. Tuy nhiên bột giặt là hóa chất chuyên để giặt quần áo, liệu chúng có thực sự phù hợp để lau nhà hay không? Để không xảy ra những sự cố không mong muốn, hãy cùng chúng tôi tìm lời giải cho vấn đề có nên lau nhà bằng bột giặt hay không qua những chia sẻ dưới đây.

Contents

Có nên lau nhà bằng bột giặt hay không?

Thực tế cho thấy, sàn nhà không thể sạch hoàn toàn nếu chỉ lau bằng nước. Những bụi bẩn, thức ăn,… rơi trên sàn rất khó để làm sạch. Đặc biệt, giữa các viên gạch lát sẽ có những đường chỉ gạch, bám bụi nhiều nên làm sạch rất khó khăn. Do đó, việc sử dụng nước lau sàn là điều kiện tiên quyết giúp sàn nhà sạch.

Lau nhà bằng bột giặt

Lau nhà bằng bột giặt có thể gây trơn trượt

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vì hết nước lau sàn mà người dùng chuyển qua sử dụng bột giặt. Điều này có nên hay không? Câu trả lời là không. Vậy tại sao chúng lại không phù hợp?

Đầu tiên chúng ta có thể thấy, mặc dù bột giặt cũng là một loại hóa chất làm sạch nhưng chúng có một số thành phần không phù hợp với sàn gạch. Cụ thể như trong bột giặt có ác chất hoạt động ổn định, các chất hoạt động bề mặt, bleach, dioxane, chất tẩy trắng,… chúng có thể gây ăn mòn. Mà bề mặt sàn gạch, đá vốn được phủ một lớp phủ bóng. Nếu sử dụng bột giặt có thể làm mất đi độ bóng của sàn.

Điểm thứ hai khiến ta không nên lau nhà bằng bột giặt vì chúng có độ nhớt cao. Để có thể làm sạch được bột giặt trên sàn thì cần tốn rất nhiều thời gian chà sàn cũng như tốn nhiều nước. Hơn thế nữa, tình trạng trơn trượt còn có thể gây nguy hiểm, dễ ngã.

Nên lau nhà bằng gì cho sạch?

Nếu như bạn hết nước lau sàn chuyên dụng, bột giặt lại không thể dùng được thì chúng ta hoàn toàn có thể “chữa cháy” bằng một số cách sau đây.

Lau nhà bằng baking soda

Dùng baking soda để làm sạch sàn

Dùng baking soda để làm sạch sàn

Baking soda hay chính là muối nở thường dùng để làm bánh. Loại muối nở này có tính kiềm mạnh nên có thể dùng để làm sạch. 

Để lau sàn gạch sạch bóng bằng baking soda thì hãy pha ½ chén bột baking soda với một xô nước ấm, khuấy cho tan đều. Sau đó dùng hỗn hợp này thay cho nước lau sàn. Tiến hành lau sàn nhà như bình thường. Đối với những vết bẩn cứng đầu thì chúng ta nên rắc baking soda trực tiếp lên sàn. Sau đó dùng một miếng bọt biển chà lên bề mặt vết bẩn cho đến khi sạch là được.

Sử dụng dầu gội trẻ em để lau sàn

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng bột giặt không thể dùng lau sàn nhưng lại dùng dầu gội trẻ em. Nhưng thực tế, thành phần trong dầu gội trẻ em rất dịu nhẹ, không có chất kích ứng nên rất an toàn với trẻ lẫn sàn nhà của bạn.

Chúng ta tiến hành pha một lượng dầu gội với nước sau đó dùng giẻ sạch thấm hỗn hợp vừa pha rồi tiến hành lau sàn. Sau khi sàn sạch, nên lau khô sàn để hạn chế tình trạng trơn trượt.

Lau nhà bằng giấm

sử dụng giấm để lau nhà

Sử dụng giấm để lau nhà

Giấm trắng dùng để nấu ăn hàng ngày cũng được sử dụng để lau sàn đấy. Với nồng độ axit cao, giấm cho khả năng ăn mòn vết bẩn rất tốt.

Bạn hãy pha loãng giấm với nước sau đó dùng khăn mềm thấm hỗn hợp rồi lau trực tiếp lên vết bẩn cho đến khi sạch là được.

Sử dụng máy chà sàn để lau sạch sàn

Sử dụng máy chà sàn để vệ sinh

Sử dụng máy chà sàn để vệ sinh

Nếu như bề mặt sàn cần làm sạch quá rộng lớn thì chúng ta có thể sử dụng những chiếc máy chà sàn chuyên nghiệp. Thiết bị này có thiết kế phần bàn chải ở dưới, được gắn với động cơ. Khi động cơ quay nhanh thì bàn chải cũng sẽ quay chà sạch mọi vết bẩn.

Đừng lo bàn chải có thể gây xước sàn. Những sợi chải nhỏ và mảnh giúp làm sạch nhanh chóng mà không hề gây hư hại. Pad đánh bóng còn giúp làm bóng bề mặt sàn.

Thay vì lau nhà bằng bột giặt, thì quý vị hoàn toàn có thể tận dụng những nguyên liệu khác có trong gia đình, an toàn hơn rất nhiều lần. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp quý vị có được một sàn nhà sạch bóng.

(Visited 256 times, 1 visits today)