Có nên mua tủ chống ẩm cho máy ảnh không?

Có khá nhiều người còn băn khoăn không biết có nên mua tủ chống ẩm cho máy ảnh không? Bởi vì mức đầu tư ban đầu của một chiếc tủ chống ẩm là không phải nhỏ. Chính vì thế trước khi chọn mua sản phẩm này người tiêu dùng thường cân nhắc rất kỹ càng. Và nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh như tủ chống ẩm là gì, có những loại nào? Khi nào thì nên dùng tủ chống ẩm cho máy ảnh?… Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc.

có nên mua tủ chống ẩm cho máy ảnh không

Tủ chống ẩm cho máy ảnh không còn xa lạ gì nhiều nữa

Tìm hiểu về tủ chống ẩm cho máy ảnh

Tủ chống ẩm cho máy ảnh là một loại tủ kín chuyên dụng. Sử dụng để bảo quản các thiết bị máy móc điện tử kỹ thuật số, đặc biệt làm máy ảnh và các ống lens tránh ẩm mốc, gây hư hại, ảnh hưởng đến chất lượng làm việc. Với đặc điểm khí hậu gió mùa, lúc thì nồm ẩm, khi lại nhiệt độ quá cao. Vậy nên tủ chống ẩm chuyên dụng rất phù hợp với điều kiện thời tiết như của Việt Nam.

Hiện nay có hai loại tủ chống ẩm phổ biến đó là tủ chống ẩm ứng dụng công nghệ làm lạnh IC (hút ẩm bằng chất bán dẫn mới). Và sử dụng công nghệ hút ẩm bằng hạt Silicagel.

Tìm hiểu về tủ chống ẩm cho máy ảnh

Có nên mua tủ chống ẩm cho máy ảnh không?

Có thể nhận định rằng một trong những thiết bị chuyên dụng dùng để bảo quản máy ảnh kỹ thuật số được nhiều người sử dụng hiện nay là tủ chống ẩm. Sản phẩm này giúp khống chế độ ẩm để tạo cho máy ảnh và các phụ kiện liên quan một môi trường độ ẩm và nhiệt độ lý tưởng nhất.

Có nên mua tủ chống ẩm cho máy ảnh không

Máy ảnh và ống lens rất nhạy cảm với độ ẩm

Bạn nên mua tủ chống ẩm cho máy ảnh, bởi vì sản phẩm này có khả năng khống chế ẩm tốt theo ý muốn của người dùng. Giá thành của sản phẩm được đánh giá khá cao so với lúc mức đầu tư ban đầu, tuy nhiên đánh giá về lâu về đầu và giá thành của máy ảnh và ống lens đắt tiền. Thì việc đầu tư một chiếc tủ chống ẩm cho máy ảnh là quá xứng đáng.

Cách bảo quản máy ảnh được dùng nhiều hiện nay là sử dụng hộp chống ẩm và tủ chống ẩm. Nếu như người dùng không có thời gian quan tâm đến độ ẩm trong hộp bảo quản thì sử dụng tủ chống ẩm chuyên dụng cho máy ảnh là một phương pháp hợp lý nhất. Tủ chống ẩm được đánh giá là giải pháp lâu dài và tối ưu nhất, bởi vì được thiết kế dành riêng cho việc bảo quản các thiết bị điện tử như máy ảnh. Vậy nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và không lo lắng về tình trạng ẩm mốc làm hại đến máy ảnh và ống lens nữa.

Hiện nay tủ chống ẩm máy ảnh có nhiều kích thước và dung tích khác nhau từ 20 lít đến 400 lít. Bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào số lượng thiết bị máy ảnh bạn muốn lưu trữ mà lựa chọn loại tủ có dung tích phù thuộc. Với những người mới tập tành chụp ảnh thì chỉ cần đầu tư một chiếc tủ chống ẩm có dung tích tầm từ 20 lít – 40 lít là ổn.

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản phim máy ảnh đúng chuẩn

Tủ chống ẩm Wonderful 40L liệu có tốt để đầu tư?

Khi nào cần dùng tủ chống ẩm cho máy ảnh

  • Khi độ ẩm trong không khí cao: Độ ẩm trong không khí quá cao sẽ khiến cho nấm mốc và vi khuẩn có môi trường sinh sôi và phát triển. Những nơi cất giữ có ít ánh sáng, hoặc độ ẩm mỗi khi trời nồm nếu để những chiếc máy ảnh ở điều kiện này thì thật sự nguy hiểm đối với chúng.
  • Còn khi độ ẩm không khí quá thấp thì cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy ảnh. Khi độ ẩm quá thấp một số bộ phận của máy ảnh như: bánh răng, xoay, trượt,… sẽ bị khô dầu và làm cho những thiết bị như này nhanh chóng bị lão hóa. Ngoài ra bộ phận bằng cao su cũng bị cứng, làm khó sử dụng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng máy ảnh.

Khi nào cần dùng tủ chống ẩm cho máy ảnh

Bạn nên nhanh chóng cất giữ máy ảnh ở trong môi trường độ ẩm khoảng 45%- 55% RH

Cả hai điều kiện này đều không thích hợp để lưu trữ máy ảnh. Thế nên khi độ ẩm thời tiết quá cao hay quá thấp, bạn nên nhanh chóng cất giữ máy ảnh ở trong môi trường độ ẩm khoảng 45%- 55% chính xác như trong tủ chống ẩm chuyên dụng.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Có nên mua tủ chống ẩm cho máy ảnh không?”. Hy vọng các nhiếp ảnh gia sẽ tìm được có mình một chiếc tủ chống ẩm phù hợp nhất để lưu trữ “gia tài” của mình một cách an toàn. Nếu còn những thông tin thắc mắc bạn đọc hãy comment dưới bài viết này để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Website:  https://dailymayvesinh.com/

(Visited 166 times, 1 visits today)