Đá hoa cương bị ố vàng: Nguyên nhân và cách xử lý

Đá hoa cương tạo sự sang trọng, tinh tế và đẳng cấp cho bất kỳ khu vực, công trình nào nó hiện hữu. Tuy nhiên, sau một thời dài sử dụng cũng không thể tránh khỏi tình trạng đá hoa cương bị ố vàng. Vậy những nguyên nhân và cách khắc phục đá hoa cương bị ố như thế nào? Hãy cùng dailymayvesinh tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tình trạng đá hoa cương bị ố vàng như thế nào? 

Khi bề mặt nội thất sử dụng đá hoa cương nhà bạn xuất hiện những vệt làm màu sắc ban đầu tha đổ chính là chúng đang bị rơi vào tình trạng bị ố vàng.  Cụ thể, những vết bẩn đó thường có màu ngả vàng hay màu vàng đồng bám cứng trên bề mặt đá.

Đá hoa cương bị ố vàng

Đá hoa cương bị ố vàng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cần làm sạch đúng cách

Khi rơi vào tình trạng này, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của nội thất nhà bạn mà còn ảnh hưởng đến chất lượng. Mặc dù khi nhìn qua, có thể bạn sẽ nghĩ việc lau chùi rất dễ dàng. Tuy nhiên, thực tế chúng bám rất chắc mà bạn cần biết cách xử lý để đá hoa cương nhà bạn đẹp trở lại như mới. 

Những nguyên nhân khiến đá hoa cương bị ố vàng

Trong quá trình sử dụng đá hoa cương cho những hạng mục thiết kế nội thất trong ngôi nhà, sau một thời gian tình trạng đá hoa cương bị ố vàng xuất hiện bởi khá nhiều nguyên nhân:

nguyên nhân dẫn đến đá hoa cương ố vàng

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đá hoa cương ố vàng

  • Do chất bẩn từ các thực phẩm, đồ ăn thức uống như nước canh, trà, cafe, trà sữa bám đọng trên bề mặt của đá mà bạn đã bỏ quên việc phải lau ngay khiến cho các chất bẩn đó thấm xuống bề mặt đá. 
  • Do bạn đang sử dụng loại dung dịch để vệ sinh cho đá không phù hợp. Cụ thể, dung dịch đó có độ ăn mòn cao khiến đá bị mài mòn. Và cứ thế khi không biết bạn sử dụng ngày qua ngày, đến một thời điểm nhất định nó mới tạo điều kiện cho chất bẩn báo vào gây ố vàng đá hoa cương. 
  • Do những vật dụng mà bạn đã để lâu trên bề mặt sàn đá sau một thời gian hiển nhiên sẽ tạo ra vệt ố mà đến tận khi bạn dọn dẹp nhấc lên quan sát mới thấy. Đây chính là hiện tượng oxy hóa do bề mặt tiếp xúc.

Những cách xử lý đá hoa cương bị ố vàng

Dưới đây là những cách xử lý đá hoa cương bị ố vàng cực kỳ đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể tự áp dụng để tiết kiệm chi phí; cũng như sớm lấy lại vẻ đẹp vốn có của chúng. 

Dùng Baking Soda xử lý đá hoa cương bị ố

Baking Soda không chỉ là một phụ gia trong nấu nướng, làm bánh mà còn là một chất tẩy rửa cực kỳ tuyệt vời. Bạn có thể dễ dàng mua bột baking soda tại các cửa hàng làm bánh.

Bột Baking Soda xử lý đá bị ố

Bột Baking Soda xử lý đá bị ố

Các bước xử lý đá hoa cương bị ố bằng baking soda rất dễ dàng. Sau khi trộn hỗn hợp baking soda với nước thành hỗn hợp đặc quánh bạn sẽ thực hiện theo các bước như sau: 

Bước 1: Trước tiên, bạn dùng giẻ ẩm lau cho thật kỹ các vị trí hình thành vết ố trên bề mặt đá.

Bước 2: Tiếp theo bạn sẽ xịt nước đều lên trên bề mặt khu vực  vết ố vàng. Phệt hỗn hợp bột trộn baking soda lên vùng vừa được xịt nước. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm phủ lại, lấy băng dính dán quanh lại các cạnh của màng bọc nhé. 

Tiếp đó, bạn chờ khoảng 1 ngày để bột khô đồng thời sẽ giúp kéo theo vết ố vàng lên. 

Bước 3: Lúc này, khi bột đã khô bạn tiến hành cạo hết bột rồi dùng giẻ lau chùi vệ sinh như bình thường là được nhé. 

Dùng nước rửa chén và bột mì để xử lý đá hoa cương bị ố

Hỗn hợp bột mì và nước rửa chén vô cùng hữu hiệu trong việc đánh bật những vết ố vàng trên đá hoa cương.

Trộn hỗn hợp bột mì với nước rửa chén làm chất tẩy rửa

Trộn hỗn hợp bột mì với nước rửa chén làm chất tẩy rửa

 Với cách này bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết như sau: 1 chén bột mì, 3 thìa nước rửa chén và nước. Sau đó thực hiện tuần tự theo đúng các bước như trên. Cụ thể: 

Bước 1: Trộn hộp hợp trên với nước cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc giống sữa chua. 

Bước 2: Bạn sẽ bôi hỗn hợp vừa trộn lên khu vực bị ố vàng. Sau đó cũng phủ lại bằng màng bọc thực phẩm. Để khoảng 24 giờ cho khô rồi mang theo cả những vết bẩn.

Bước 3: Sử dụng giẻ sạch tiến hành lau chùi cho đến khi vết ố vàng đã được xử lý. Nếu vẫn còn bạn sẽ bôi thêm một lượt nữa nhé. 

Dùng nước oxy già để xử lý đá hoa cương bị ố

Khả năng tẩy rửa của nước oxy già cũng rất hữu hiệu trong việc xử lý các vết bẩn. Bạn cũng có thể dễ dàng mua nước oxy già tại các cửa hàng đại lý, hiệu thuốc.

Dùng nước oxy già xử lý đá hoa cương bị ố 

Dùng nước oxy già xử lý đá hoa cương bị ố 

Các bước xử lý đá hoa cương bị ố vàng bằng nước oxy già như sau:

Bước 1: Bạn gấp một miếng gạc bông đến kích thước có thể phủ được hết vết ố vàng, tẩm nước oxy già vào miếng gạc bông. Nhớ vắt phần nước còn dư thừa, tức là để miếng bông đủ ướt nhưng không được quá ướt. 

Bước 2: Bạn sẽ phủ miếng gạc bông vừa được tẩm nước Oxy già lên chỗ bị vết ố vàng, sau đó cũng phủ lại bằng màng bọc thực phẩm rồi lấy băng dính dán kín quanh cạnh của màng bọc. Đặt thêm một chiếc đĩa hoặc một số vật thể nặng lên trên miếng gạc để tạo thêm trọng lượng giữ chặt cho miếng gạc nhé. 

Bước 3: Bạn cứ để như vậy trong khoảng 24 giờ, tiến hành  kiểm tra sau đó thực hiện lại nếu vẫn thấy vết ố vàng trên bề mặt đá hoa cương chưa được hết như mong muốn. 

Sử dụng máy móc chuyên dụng loại bỏ vết ố vàng

Sự ra đời máy móc luôn được đánh giá hiệu quả trong việc xử lý vấn đề, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Đặc biệt là những khu vực có diện tích cần làm sạch nhiều. 

Sử dụng máy chà sàn 

Sử dụng máy chà sàn 

Đối với những vết ố vàng trên đá hoa cương, bạn có thể sử dụng máy chà sàn, máy đánh bóng giúp xử lý nhanh chóng những vết bẩn cứng đầu. Cụ thể, khi khởi động những máy này có bàn đánh bóng quay tốc độ cực kỳ lớn sẽ đánh sạch được cả những vết ố cứng đầu bám trên bề mặt sàn. 

Dễ thấy rằng, đây là giải pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý, làm sạch những vết ố vàng cứng đầu. Đồng thời làm tăng độ sáng bóng cho bề mặt của đá. Đặc biệt, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các loại chất tẩy rửa chuyên dụng để gia tăng hiệu quả cao nhất. 

Qua bài viết là những chia sẻ về tình trạng đá hoa cương bị ố và cách xử lý hiệu quả nhất mà bạn đọc có thể tham khảo. Hãy truy cập dailymayvesinh.com thường xuyên để bỏ túi nhiều mẹo vệ sinh bổ ích nhé!

(Visited 40 times, 1 visits today)