Độ nhạy của máy dò kim loại – Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng

Máy dò kim loại là thiết bị được có chức năng dò tìm và phát hiện ra sự tồn tại của vật thể làm bằng kim loại được giấu trong người, hành lý, chôn sâu dưới lòng đất, lẫn trong thực phẩm, dược phẩm,… . Một trong số các tiêu chí quan trọng của dòng sản phẩm này chính là độ nhạy của máy dò kim loại. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin rõ nhất về vấn đề này. 

Tầm quan trọng độ nhạy của máy dò kim loại hiện nay

 

Độ nhạy của máy dò kim loại là gì?

Độ nhạy của máy dò kim loại là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc quyết định chất lượng của quá trình tìm kiếm và phát hiện vật thể kim loại. Đồng thời, nó cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng và thông số kỹ thuật cụ thể của từng model máy dò kim loại trên thị trường hiện nay. 

 

Độ nhạy của máy dò kim loại là gì?

Khi có nhu cầu sở hữu sản phẩm này, người tiêu dùng cần nắm rõ thông tin một số yếu tố có vai trò chi phối độ nhạy của máy dò kim loại. Để từ đó có thể lựa chọn đúng nhất loại máy giúp tận dụng tối đa chương trình phát hiện kim loại. 

Tầm quan trọng độ nhạy của máy dò kim loại

Hiện nay, việc cài đặt độ nhạy là một trong các cách phổ biến để tăng độ sâu dò tìm kim loại. Bởi, khi độ nhạy tăng lên thì độ sâu cũng sẽ tăng lên và ngược lại. Tuy nhiên, một vấn đề lưu ý là nếu độ nhạy quá cao thì cũng có thể dẫn đến việc làm giảm khả năng nhận dạng mục tiêu và chất lượng âm thanh được báo động một cách điên rồ. 

 

Tầm quan trọng độ nhạy của máy dò kim loại

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ độ nhạy cũng hỗ trợ tối đa người sử dụng trong quyết định về lắp đặt máy dò kim loại mới. Đặc biệt với máy dò kim loại công nghiệp thì khi so sánh các hệ thống phát hiện kim loại thì sự khác biệt về độ nhạy hình cầu thường không đáng kể. Và bạn có thể quy ra khả năng phát hiện tạp chất không là hình cầu hoặc hình dạng không đều của từng hệ thống khác nhau. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhạy của máy dò kim loại

Độ nhạy của máy dò kim loại thường bị giới hạn bởi nhiều thông số và yếu tố trong nguyên lý hoạt động của máy. Cụ thể, nó bao gồm cường độ của từ trường do cuộn dây truyền tạo ra Tx, kích thước cuộn Rx, tần số máy dò, chất lượng bộ cảm biến của máy, chất lượng cáp từ bộ cảm biến, bộ vi xử lý, phương pháp xử lý, chế độ cài đặt độ nhạy, khả năng vận hành máy,…

1. Cuộn dây máy phát Tx

Cuộn dây máy phát Tx được xem là một nguồn gây nhiễm, có thể xâm nhập vào đường nhận làm giảm đáng kể độ nhạy của máy dò kim loại. Nó là độ nhiễu đồng bộ gây ảnh hưởng lớn nhất đến độ nhạy của thiết bị trong quá trình dò tìm các mục tiêu kích thước nhỏ.

2. Tính dẫn điện của đất

Hiện nay, đất thì bao gồm rất nhiều loại khác nhau trên địa cầu và các mẫu đất khác nhau sẽ có các khoáng sản khác nhau. Thông thường, đất nhiễm khoáng phổ thông sẽ sở hữu khuynh hướng làm giảm sức mạnh xâm nhập của máy dò kim loại. Mức độ nhiễm khoáng vật càng mạnh thì độ nhạy và độ sâu phát hiện càng thấp. 

 

Tính dẫn điện của đất

Trong một số trường hợp đất mức nhiễm khoáng quá nặng, bạn có thể điều chỉnh khả năng thăng bằng mặt đất tốt. Đó là cách giúp loại bỏ tối đa sự ảnh hưởng của chất lượng đất hoặc có thể làm giảm độ mẫn cảm hay tăng độ phân biệt đối xử trên một số dòng máy dò. 

Bên cạnh đó, với ảnh hưởng của đất người dùng cũng có thể sử dụng bộ dò pha để cắt bỏ tín hiệu tương ứng với pha của đất. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải phụ thuộc nhiều vào độ lệch pha của điện áp nhiễu so với tín hiệu hữu ích. 

3. Thời gian mục tiêu dò tìm bị chôn dưới lòng đất

Yếu tố này được đặt riêng với dòng máy dò kim loại lòng đất. Một số kim loại dễ bị bào mòn như đồng xu kẽm và các kim loại thường ít bị ảnh hưởng là vàng, bạc,… .Theo đó, những hóa chất ăn mòn kim khí và công đoạn oxy hóa – rỉ sét sẽ được diễn ra và tiếp thụ trực tiếp vào khu vực đất quanh đó. Điều này làm cho đất trở thành chất dẫn điện và làm cho các vật bằng kim khí xuất hiện to hơn so với thực tiễn giúp nâng cao khả năng phát hiện. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng hào quang. 

4. Kích thước mục tiêu dò tìm

Mục tiêu dò tìm bằng kim khí kích thước càng to thì cho khả năng phát hiện càng lớn, và độ nhạy của máy dò cũng tăng lên. Ví dụ, 1 bình cất đồng xu sẽ được dò tìm thuận lợi và nhanh chóng hơn so với việc tìm kiếm 1 đồng xu đơn độc. 

 

Kích thước mục tiêu dò tìm

Bên cạnh đó, hình dạng đối tượng cũng là yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình dò tìm. Cụ thể,vật thể kim loại sở hữu hình dáng phẳng, dẹp nằm cùng hướng với mặt đất khi được so sánh với các đối tượng hình que nằm thẳng đứng với mặt đất sẽ dễ dàng được phát hiện hơn. Bởi, kiểu dáng phẳng và dẹp sẽ cho khoảng trường rộng rãi hơn so với kiểu dáng hình que. 

5. Chừng độ từ hóa của mục tiêu

Kim khí sắt nhiễm trong khoảng thường cho độ nhạy phát hiện cao hơn so với các kim khí khác.

6. Kỹ năng vận hành máy dò của người sử dụng

Bạn sở hữu một chiếc máy dò kim loại mới, tuy nhiên do tính cẩn thận và chưa hiểu rõ về cách thức lắp ráp khiến bạn chưa đưa ra các phát hiện thẩm định chuẩn nhất cho máy. 

 

Kỹ năng vận hành máy dò của người sử dụng

Khi đó, vấn đề đặt ra là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đưa ra cái nhìn cơ bản để vận hành máy đảm bảo phát huy hết được giá trị của chiếc máy đó. Do vậy, đối với các loại máy dò kim loại mới thì người sử dụng cần đầu tư thời gian và công sức để thực hiện phổ quát chúng ở các điều kiện khác nhau. 

7. Tần số máy dò kim loại

Độ nhạy cũng như chức năng tổng thể của máy dò kim loại được tích hợp chính bởi mạch máy dò và tần số hoạt động. Cụ thể, tần số máy dò kim loại được chia như sau:

  • Dải tần số thấp: 2 – 2.5KHz
  • Dải tần trung bình: 6 – 12KHz
  • Dải tần số cao: 15 – 22KHz
  • Dải tần số siêu cao: Từ 30KHz trở nên

Với dải tần số thấp, độ nhạy của máy dò kim loại sẽ càng cao với các mục tiêu kim loại có độ dẫn điện cao như đồng, bạc. Thêm vào đó, sử dụng tần số thấp sẽ là một lợi thế trong quá trình phát hiện vật thể khối lượng lớn. Đồng thời, tần số thấp cũng cho khả năng xâm nhập vào đất nhiễm khoáng hóa cao, muối lớn hơn. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm chính là tín hiệu hay bị méo do nhiễu điện từ. 

 

Tần số máy dò kim loại

Đối với tần số cao hoặc siêu cao thì độ nhạy với các mục tiêu kim loại sở hữu độ dẫn điện thấp như nhôm, niken, vật thể mỏng, nhỏ,…thường rất lớn. Ngược lại, loại tần số này lại có khả năng xâm nhập vào đất kém và sẽ không thích hợp trong tìm kiếm các khu vực đất mặn nhưng tín hiệu của chúng lại không bị nhiễu. 

Dải tần số trung bình được xem là đại diện cho sự thỏa hiệp giữa tần số cao và thấp. Đây cũng chính là loại có tính phổ quát, phù hợp với mọi loại phát hiện. 

=> Xem thêm: Top 5 máy dò vàng độ sâu 5m tốt nhất hiện nay

Bật mí cách làm giảm ảnh hưởng độ nhiễu đến hoạt động của máy dò kim loại

Theo nghiên cứu hiện nay, để làm suy yếu đi những ảnh hưởng của nhiễu với quá trình vận hành máy dò kim loại. Người sử dụng có thể áp dụng các phương pháp sau:

 

Bật mí cách làm giảm ảnh hưởng độ nhiễu đến hoạt động của máy dò kim loại

  • Che chắn cuộn dây tiếp nhận Rx trong quá trình dò tìm.
  • Trang bị bộ khuếch đại đệm cảm biến.
  • Dây cáp nên được bảo vệ riêng biệt để nhận tín hiệu từ cuộn Rx, tách biệt hoàn toàn với cuộn Tx.
  • Trang bị cáp xoắn đôi.
  • Lắp mạch của bộ khuếch đại vi sai trong tầng đầu vào bộ xử lý tín hiệu.
  • Khiến mạch bù cho kết quả cảm biến hội tụ không chính xác,…

Như vậy, bài viết trên daily máy vệ sinh đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin cần thiết về độ nhạy của máy dò kim loại. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được tư vấn thêm nhé!

(Visited 411 times, 1 visits today)