Cách khắc phục gạch lát nền bị nứt hiệu quả và tiết kiệm nhất!

Gạch lát nền bị nứt là hiện tượng thường xảy ra của nhiều công trình bởi rất nhiều nguyên nhân. Điều này không chỉ khiến chất lượng công trình xuống cấp mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ vốn của của ngôi nhà. Vậy nguyên nhân gạch lát nền bị nứt do đâu? Cách xử lý như thế nào để đảm bảo hiệu quả nhất? Tất cả sẽ được Dailaymayvesinh giải đáp qua bài viết sau đây! 

Những nguyên nhân gạch lát nền bị nứt

Nhìn chung gạch lát nền nhà hiện nay đều được đánh giá cao về độ cứng, độ bền và khả năng chịu lực tương đối tốt. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít gia đình gặp trường hợp gạch lát nền bị nứt sau một thời gian sử dụng. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ mà chất lượng của công trình cũng bị ảnh hưởng không không hề nhỏ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gạch lát sàn nhà bị nứt, vỡ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gạch lát sàn nhà bị nứt, vỡ

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, gạch lát nền bị nứt có thể xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan mà các bạn có thể tham khảo như sau: 

Một số nguyên nhân khách quan

Bạn biết đó, tất cả những nguyên nhân tác động từ bên ngoài do thiên tai như gió lốc, lũ lụt đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình. Việc gạch lát nền nhà bị nứt vỡ, bong tróc bởi các nguyên nhân liên quan đến thời tiết không hề ít gặp. Chưa kể đến nếu công trình được xây dựng ở các khu vực đất dễ bị sụt lún, độ ẩm cao thì nền nhà bị nứt vỡ gạch cũng là điều rất dễ hiểu.  

Một số nguyên nhân chủ quan

Dưới đây là một số nguyên nhân cũng có thể khiến gạch lát sàn nhà bị nứt mà bạn có thể tham khảo thêm: 

Do lực mạnh chịu tác động

Nếu bạn quan sát sẽ thấy gạch lát sàn bị nứt vỡ ở một khu vực, vị trí duy nhất thì nguyên nhân rất có thể là bởi gạch chịu tác động bởi lực mạnh. Ví dụ như bạn đã vô tình làm rơi đồ vật nặng từ vị trí cao xuống sàn nhà thì gạch đương nhiên sẽ bị vỡ.

Gạch lát nền kém chất lượng

Những sản phẩm gạch lát nền chắc chắn chất lượng sẽ không thể đảm bảo độ chịu lực tốt. Vậy nên chỉ cần tác động một ngoại lực đủ mạnh cũng đều có thể khiến gạch lát nền bị vỡ, nứt. Dòng gạch này thường có giá khá rẻ vậy nên không ít gia đình chọn mua mà quan tâm tới chất lượng.

Chất lượng thi công không đảm bảo

Trong quá trình thi công lát nền nhà, nếu lớp vữa hoặc phần keo dán gạch không được trải đều sẽ rất dễ để tạo ra khoảng trống. Liên kết giữa lớp gạch và nền nhà không đảm bảo sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị nứt vỡ. Ngoài ra, nếu thợ xây không chú ý mạch gạch đủ rộng, khi nhiệt độ thay đổi, gạch sẽ không có chỗ giãn nở cũng đều có thể dẫn đến tình trạng bị vỡ, nứt…. 

Cách xử lý gạch lát nền bị nứt hiệu quả nhất

Gạch lát nền nứt vỡ vừa ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ công trình, vừa gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình. Vậy nên, bạn cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này. Dưới đây sẽ một số cách xử lý gạch lát nền bị nứt vô cùng đơn giản nhưng đảm bảo đem đến hiệu quả cao mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo!

Xử lý gạch lát nền bị nứt triệt để

Xử lý gạch lát nền bị nứt triệt để

Trường hợp: Gạch lát nền bị vỡ 1 – 2 viên, với số lượng ít

Nếu bạn kiểm tra xung quanh và thấy gạch chỉ bị vỡ 1 – 2 viên, chủ yếu bởi lực tác động. Những viên gạch còn lại thì vẫn còn rất mới, vẫn đẹp và bền chắc thì chỉ cần thay thế một số viên gạch vỡ. Cách thay thế không quá khó như sau:

Bước 1: Tiến hành tách viên gạch bị vỡ ra khỏi nền bằng cách dùng dao cắt kính rồi tạo hình chữ X trên mặt của viên gạch. Khoan 1 lỗ tại đúng vị trí đường giao của chữ X đó, rồi nạy viên gạch đang bị vỡ lên.

Bước 2: Sử dụng thêm dụng cụ chuyên dụng tiến hành loại bỏ lớp keo dán gạch hoặc lớp xi măng cũ.

Bước 3: Dùng keo/ vữa dán gạch rồi trải đều xuống lớp nền. Nhớ đảm bảo độ dày của lớp keo/vữa này  sẽ phải bằng với độ dày cũ.

Bước 4: Đặt các viên gạch mới vào đúng các vị trí keo/vữa  bạn đã trải. Dùng búa cao su gõ lên bề mặt gạch làm tăng độ bám dính.

Bước 5: Sử dụng keo chà ron gạch tiến hành chít mạch gạch chống thấm. Sau khi keo chà ron khô thì bạn sẽ tiến hành vệ sinh cho bề mặt gạch sạch sẽ. 

Trường hợp: Gạch lát nền bị vỡ quá nhiều

Trong trường hợp này, cách tốt nhất bạn vẫn nên tiến hành lát lại toàn bộ nền nhà. Hãy nhớ chọn các loại gạch lát đảm bảo chất lượng tốt, có độ cứng và độ bền cao. Nếu diện tích lát sàn rộng, bạn nên thêm thuê thợ chuyên nghiệp vừa đảm bảo tiến độ và vừa đảm bảo chất lượng thi công.

Qua bài viết là những thông tin liên quan đến nguyên nhân cũng như cách xử lý gạch lát nền bị nứt. Hi vọng qua bài chia sẻ này, quý bạn đọc đã có thể tự chủ động xử lý để khi phát hiện thấy gạch lát nền bị nứt. 

(Visited 71 times, 1 visits today)