Hoa hồng đen có thật hay không? Nguồn gốc và ý nghĩa

Bạn đã bao giờ nghe đến hoa hồng đen hay chưa? Loài hoa tưởng chừng chỉ nghe tên trong truyền thuyết và những câu chuyện kể miệng này có thực sự tồn tại hay không? Nguồn gốc cùng ý nghĩa của loài hoa hồng huyền bí này như thế nào? Trong bài viết này hãy cùng Palda.vn khám phá thêm về hoa hồng đen trong bài viết dưới đây nhé!

Hoa hồng đen được trồng duy nhất tại làng Halfeti của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ  

Hoa hồng đen được trồng duy nhất tại làng Halfeti của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa hồng đen liệu có thật hay không?

Loài hoa hồng đen là loài hoa thật sự có thật trên đời. Tuy nhiên loài hoa này chỉ mọc duy nhất trên thế giới là tại ngôi làng Halfeti ở tỉnh Shangle Urfa tại Thổ Nhĩ Kỳ. Lý giải cho nguyên nhân hoa hồng tại đây có màu sắc đặc biệt thì nằm tại chất đất trồng và độ PH đến từ mạch nước ngầm sông Euphrate. Nhiều truyền thuyết dân gian thì kể rằng loài hoa này liên quan đến truyền thuyết của thần bóng tối Ellacos.

Hoa hồng đen khi mọc nụ thường có màu đỏ đậm và sẽ chuyển dần thành màu đen khi nở. Bắt đầu quá trình đơm bông vào mùa xuân và nở cho đến khi trời chuyển hè. Số lượng hoa của mỗi cây không nhiều lắm, nhất là trong thời điểm môi trường sống bị thay đổi thì thì số lượng bông hồng ngày nay ngày càng giảm sút nghiêm trọng.

Truyền thuyết hoa hồng đen liên quan đến nữ thần bóng tối Ellacos

Truyền thuyết hoa hồng đen liên quan đến nữ thần bóng tối Ellacos

Nguồn gốc ra đời của hoa hồng đen theo truyền thuyết dân gian

Như đã nói ở trên, người ta kể lại rằng hoa hồng đen bắt nguồn từ câu chuyện của nữ thần bóng tối Ellacos, nụ hoa này giống như là một minh chứng cho một câu chuyện tình yêu có hai ý nghĩa: Tình yêu đã chết cùng tình yêu bất diệt.

Truyền thuyết tương truyền rằng, có một nữ thần bóng tối Ellacos xinh đẹp sống cô độc trong một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ. Vào một ngày nọ, thần ánh sáng Apollo trong chuyến đi du ngoạn nhân gian đã gặp được nàng nữ thần xinh đẹp và đem lòng yêu mến nàng. Chàng quyết tâm sẽ khiến người con gái cô đơn với trái tim lạnh lẽo đó cảm nhận được hơi ấm của sự yêu thương.

Thế là ngày qua này, Apollo đã ghé thăm nữ thần Ellacos với tư cách là một vị thần. Chính sự kiên trì cùng ánh sáng đến từ thần Apollo đó mà nữ thần Ellacos đã được cảm hoá. Tuy nhiên sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối không thể khiến cho mối tình này nở hoa. Vì tiếng gọi của tình yêu, thần Apollo đã vượt qua khu rừng tội ác, đi qua con sông của sự thù hận để đến ngọn đời của sự yêu thương và hái ở đó một bông hồng màu đỏ.

Hoa hồng đen vừa là biểu tượng của tình yêu đã chết, vừa là biểu tượng của tình yêu bất diệt

Hoa hồng đen vừa là biểu tượng của tình yêu đã chết, vừa là biểu tượng của tình yêu bất diệt

Trước khi đi, chàng ta đưa cho nữ thần Ellacos một bông hồng trắng và dặn rằng lần này ta đi không biết bao giờ trở lại, mong nàng hãy giữ lấy bông hoa này giống như ánh sáng của ta và chờ đợi đến ngày ta trở về. Thế nhưng ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, nàng Ellacos vẫn không thấy thần ánh sáng quay trở lại.

Mọi chuyện chỉ được giải quyết khi vào một ngày nọ có một vị thần gió đi ngang qua lâu đài của nữ thần bóng tối Ellacos và nghe được câu chuyện tình yêu của hai người. Thần gió đã hứa với Ellacos rằng sẽ giúp đỡ nàng tìm thần ánh sáng Apollo.

Cuối cùng nữ thần bóng tối Ellacos cũng nghe được tin tức về thần ánh sáng, thế nhưng lại là việc chàng ta đang vui đùa với những vị nữ thần khác. Nữ thần Ellacos không tin vào điều tai nghe thấy nên quyết định đến tận nơi để tìm hiểu sự thật. Nàng chạm chân để vùng đất của nữ thần sắc đẹp với những vườn hoa màu đỏ và gặp được cảnh thần Apollo đang vui đùa với nữ thần Aphrodite.

Thế là bông hoa hồng màu trắng, tín vật trên tay nữ thần Ellacos bỗng chốc hóa thành màu đỏ tươi với bóng tối lan rộng và bủa vây đến cả thần ánh sáng. Khi làn khói kia tan dần đi thì vị thần ánh sáng kia cũng đã biến mất và bông hoa trên tay nàng chuyển thành một màu đen tuyền. Từ đó nữ thần bóng tối Ellacos quay trở về vùng đất của mình, khóa kín tình yêu của mình và vĩnh viễn không yêu thêm một ai nữa.

Ý nghĩa của loài hoa hồng đen đầy huyền bí

Dựa theo câu chuyện truyền thuyết buồn về tình yêu không được nở hoa này của nữ thần bóng tối Ellacos, người ta đã viết ra ý nghĩa của loài hoa hồng có màu đen huyền bí và hiếm có này như sau.

Hoa hồng đen mang cả ý nghĩa tích cực và ý nghĩa tiêu cực

Hoa hồng đen mang cả ý nghĩa tích cực và ý nghĩa tiêu cực

Tượng trưng của sự bi kịch trong tình yêu

Nguồn gốc ra đời của loài hoa này đến từ sự chia ly vĩnh viễn của hai vị thần, một tình yêu tan vỡ không thể nào hồi sinh. Thế nên hoa hồng đen cũng giống như biểu tượng của sự cắt đứt trong một mối quan hệ nào đó, đặc biệt là trong tình cảm.

Hoa hồng đen tượng trưng cho sự chết chóc

Màu đen đến từ chính bông hoa cũng không may khiến cho bông hồng xinh đẹp và quyến rũ này một ý nghĩa không được may mắn cho lắm. Người ta thường sử dụng hoa hồng đen cho tang lễ, những buổi kỷ niệm cho những cái chết vì chiến tranh hay khủng bố đầy đau thương.

Tượng trưng cho sự hận thù

Người ta thường nói sự hận thù cùng nỗi uất hận đã nhuộm bông hồng trắng kia thành đen, tựa như lòng người vậy. Nên hoa hồng đen cũng tượng trưng cho sự hận thù của con người và thường người ta sẽ không sử dụng màu hoa này để tặng cho người khác.

Tượng trưng cho sự tái sinh

Dù mang khá nhiều ý nghĩa tiêu cực, nhưng ý nghĩa tích cực của hoa hồng đen không phải là không có. Nhiều người sử dụng hoa hồng đen giống như là một sự chấm dứt hoàn toàn với những điều không may mắn hoặc những thói quen cũ để chào đón những điều tốt đẹp hơn trong tương lai.

Tượng trưng cho lòng quả cảm và hy vọng

Vào thời Trung Cổ, các chiến sĩ người Ailen luôn có thanh kiếm được khắc hình hoa hồng đen. Đây là biểu tượng của của sự đấu tranh, lòng quả cảm của người lính trong kháng chiến chiến đấu chống người Anh. Thậm chí vào thế kỷ 16, người Ailen còn sử dụng bài hát “The Little Black Rose” thành một bài hát chính trị và thể hiện cho lòng quả cảm của họ.

Mức giá cho một bông hoa đúng gốc Thổ Nhĩ Kỳ rất đắt

Mức giá cho một bông hoa đúng gốc Thổ Nhĩ Kỳ rất đắt

Ý nghĩa của hoa hồng đen với từng trường hợp khác nhau

Mang nhiều ý nghĩa là thế, thế nên với mỗi trường hợp sử dụng hoa hồng đen lại mang một ý nghĩa khác nhau. Vì dụ bạn sử dụng hoa hồng đen trong:

  • Tang lễ: Thể hiện sự chia buồn và tiếc thương sâu sắc.
  • Dịp khai trường hoặc sinh nhật: Chấm dứt những điều cũ để tái sinh cho một khởi đầu mới đầy may mắn hơn.
  • Trong tình yêu: Hoa hồng đen là một con dao hai lưỡi, nó vừa giống như một lời chấm dứt mối quan hệ đôi bên, lại cũng giống như tuyên bố hai người sẽ có một tình yêu vĩnh cửu. Thường sẽ tuỳ theo mối quan hệ hiện tại của hai bạn để quyết định.
  • Trong lần đầu gặp nhau: Khen ngợi bạn có vẻ ngoài quyến rũ, có một sự bí ẩn hấp dẫn.
  • Xăm bông hoa hồng đen lên bản thân: Hình xăm bông hoa hồng đen là biểu trưng của một tâm hồn cô đơn, một tình yêu đầy tổn thương và sóng gió. Người ta thường chọn xăm hoa hồng đen ở tay hoặc ngực…và những người này thường có xu hướng sống khá nội tâm và vẻ ngoài lạnh lùng. Tuy nhiên sẽ tuỳ vào từng người mà hình xăm bông hoa hồng đen sẽ mang những ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống của người đó.

Vì mang khá nhiều ý nghĩa nên tốt nhất bạn nên nhắn nhủ thêm một lời nhắn đến đối phương để bên kia có thể ngộ ra ngụ ý của bản thân nhé!

Hoa hồng đen có mức giá bao nhiêu? Có thể mua được không?

Vì hoa hồng đen chỉ có thể trồng duy nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ do đặc điểm về đất cùng độ PH của nơi đó nên tìm mua hoa hồng đen là một điều khá khó khăn. Nếu bạn có điều kiện đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, khuyến khích bạn mua hoa hoặc hạt giống từ nơi đó về.

Nếu thực sự muốn mua hoa hồng đen, bạn có thể tham khảo các cửa hàng nhập khẩu hoa để nhờ mua. Dĩ nhiên thì mức giá sẽ chẳng hề rẻ chút nào, thông thường sẽ có giá dao động khoảng 500.000 đồng cho một bông hoa duy nhất.

Với những thông tin cung cấp phía trên, hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích về loài hoa hồng đen, về nguồn gốc ra đời cũng như ý nghĩa của loài hoa đó. Để tìm hiểu thêm về nhiều loài hoa hồng thú vị khác, hãy theo dõi tiếp Palda.vn bạn nhé!

>> Xem thêm: Ý nghĩa hoa hồng tím trong tình yêu, cuộc sống

(Visited 208 times, 1 visits today)