Khi nào nên thay nhớt xe máy

Nhớt xe máy có nhiệm vụ quan trọng trong việt bôi trơn các chi tiết trong động cơ xe máy. Nó các tác dụng giúp cho xe hoạt động được trơn tru hơn và tránh được nguy cơ hư hỏng động cơ. Vậy khi nào nên thay nhớt xe máy?

Khi nào nên thay nhớt xe máy?

Sau một thời gian dài sử dụng động cơ xe máy không còn được hoạt động trơn tru như lúc ban đầu. Để khắc phục điều này chúng ta cần phải thay nhớt xe máy định kỳ. Tuy nhiên khi nào cần thay nhớt xe máy thì nhiều bạn đọc vẫn chưa được nắm rõ.

Sau một thời gian sử dụng xe máy cần phải thay nhớ

Sau một thời gian sử dụng xe máy cần phải thay nhớ

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chế tạo và sửa chữa xe máy thì thời gian thay nhớt lý tưởng nhất là sau khi xe chạy được 1000 – 1500 km đối với xe máy. Tuy nhiên khoảng thời gian này có thể rút ngắn dựa theo các yếu tố tuổi thọ của xe, môi trường đi lại thường này.

Ví dụ như xe thường xuyên đi trên các cung đường dốc, mặt đường xấu thì cần phải thay dầu nhớt sớm hơn.

Tham khảo: Bật mí các dụng cụ rửa xe máy tại nhà không thể thiếu

Khi thay nhớt xe máy cần lưu ý điều gì?

Việc thay nhớt xe máy tuy đơn giản nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điểm cơ bản như sau:

Kiểm tra nhớt xe máy trước khi thay

Để kiểm tra nhớt xe máy được chính xác bạn nên để sau khi động cơ dừng hoạt động từ khoảng 1 tiếng thì dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt, nằm dưới mực đánh dấu X thì bạn cần thay nhớt ngay.

Kiểm tra que thăm nhớt

Kiểm tra que thăm nhớt

Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát màu sắc của nhớt để kiểm tra có cần phải thay nhớt hay không. Thường nếu nhớt có màu vàng nhạt, loãng ra từ từ thì còn sử dụng được. Ngược lại nhớt có màu xám đen và loãng ra nhanh chóng thì cần phải thay ngay.

Đảm bảo tháo hết nhớt cũ, rửa sạch lọc khô

Trong nhớt cũ chứa rất nhiều tạp chất gây hư hại động cơ vì vậy chúng ta cần tháo sạch sẽ ra khỏi máy. Cách tháo nhớt nhanh là đơn giản nhất chính là nghiêng xe sang một bên cho nhớt còn đọng lại ở những chi tiết máy được chảy ra hoàn toàn. Sau đó bạn cần dùng hơi xịt vào bên trong lốc máy để làm sạch nhớt bên trong.

Dùng dầu Diesel để thực hiện rửa sạch lọc thô và lọc tinh. Tiếp theo dùng vòi hơi với áp lực nhẹ thổi hết các mạt sắt, cáu bẩn ra khỏi bộ lọc. Khi làm sạch xong, người dùng cần lắp bộ phận lọc về đúng vị trí để tránh rò rỉ nhớt trong quá trình sử dụng.

Chọn loại nhớt phù hợp với xe và đúng dung tích

Mỗi một loại xe máy được thiết kế và chế tạo khác nhau. Do đó mỗi một loại xe máy sẽ phù hợp với từng loại nhớt khác nhau. Theo “bậc thầy” sửa chữa xe máy chuyên nghiệp thì nên sử dụng đúng loại nhớt dành cho xe của mình. Ví dụ như xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp nên nhớt dùng cho xe này phải có tính chất ma sát cao hơn so với nhớt sử dụng cho xe ga.

Ngoài ra việc thay nhớt đúng dung tích xe cũng rất quan trọng. Nếu như xe thừa nhớt sẽ khiến máy bị nặng, nhanh nóng hơn. Còn nếu trường hợp xe thiếu nhớt sẽ khiến việc bôi trơn không phát huy tác dụng, máy bị nóng và bị mài mòn.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc liên quan đến vấn đề “Khi nào nên thay nhớt xe máy”.

(Visited 83 times, 1 visits today)