Kinh nghiệm phượt xuyên Việt bằng xe máy

Khi muốn xách ba lô lên phượt xuyên Việt, chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cả về sức khỏe, chi phí,… Cũng vì vậy, tham khảo kinh nghiệm phượt xuyên Việt bằng xe máy của những người đi trước chính là công việc cần làm trước khi chúng ta chuẩn bị lên đường.

Vậy khi muốn phượt xuyên Việt bằng xe máy, bạn cần phải chuẩn bị những gì? Câu trả lời sẽ được gửi đến cho các bạn trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm: Bí kíp khởi nghiệp thành công bằng ý tưởng kinh doanh rửa xe máy

Lựa chọn lịch trình hợp lý

Lên lịch trình hợp lý là điều kiện tiên quyết trước khi thực hiện phượt xuyên việt. Thông thường, một chuyết đi xuyên Việt sẽ đi qua 10 – 15 địa điểm trong khoảng 10 – 30 ngày. Những địa điểm mà phượt thủ xuyên Việt không nên bỏ qua là: Hà Giang, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Tây Nguyên, Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh, mũi cà Mau, các tỉnh miền Tây,…

Kinh nghiệm phượt xuyên Việt bằng xe máy là cần lựa chọn lịch trình hợp lý

Kinh nghiệm phượt xuyên Việt bằng xe máy là cần lựa chọn lịch trình hợp lý

Tuyến đường Bắc – Nam hiện có 2 trục chính là quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Quốc lộ 1A đi qua các đô thị chính, nhiều danh lam thắng cảnh nhưng đông xe tải và vận tốc lưu thông khá thấp. Đường Hồ Chí Minh thì hoang sơ, vắng dân cư nhưng đi qua nhiều địa danh lịch sử. Các phượt thủ nên cân nhắc kết hợp đi cả 2 đường để trải nghiệm và thăm thú nhiều hơn. Và bạn nên hoạch định trước xem mình sẽ đi xe máy chiều về hay đi tàu, máy bay,… để vạch ra lộ trình phù hợp nhất.

Dự trù thời gian cho cả chuyến đi

Theo kinh nghiệm phượt xuyên Việt bằng xe máy của những phượt thủ dày dặn thì bạn nên dự trù thời gian cho cả chuyến đi cũng như thời gian dừng lại ở mỗi địa danh cụ thể. Trung bình mỗi ngày bạn chỉ nên đi xe máy không quá 200km để có thời gian thăm thú nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần trừ hao thời gian cho những trường hợp phát sinh, ví dụ như đi thăm bạn bè, người thân để dự liệu chính xác nhất.

Đặc biệt, bạn chú ý là nên khởi hành sớm và đến điểm nghỉ trước khi trời tối, tránh đi đường vào ban đêm để giảm nguy hiểm tới mức thấp nhất. Nếu buộc phải đi trời tối thì bạ nên đổ đầy xăng khi bình chỉ hơi cạn hoặc khi gặp trạm xăng để tránh trường hợp hết xăng giữa nơi đồng không mông quạnh.

Chuẩn bị hành lý, đồ dùng mang theo

Chuẩn bị đủ hành trang khi phượt xuyên Việt

Chuẩn bị đủ hành trang khi phượt xuyên Việt

Khi đi xuyên Việt, bạn không nên mang quá nhiều đồ vì nó sẽ khiến bạn khó di chuyển. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà mang đồ quá sơ sài vì việc này sẽ khiến bạn phát sinh nhiều chi phí trên đường. Những đồ dùng thiết yếu mà bạn nên mang theo khi đi phượt là quần áo, giấy tờ, thuốc men, máy ảnh, điện thoại,… và quan trọng nhất vẫn là tiền. Chúng ta cũng nên chia đồ thành 2 túi: 1 túi với những đồ dùng quan trọng luôn mang theo người và 1 túi chỉ có quần áo, những thứ có thể để lại xe khi đi bộ. Chìa khóa xe và tiền nên cất ở chỗ kín đáo.

Tìm hiểu kỹ về nơi đến

– Giao thông – văn hóa : bạn nên mua tập bản đồ hành chính Việt Nam để biết rõ về các tuyến đường, khoảng cách di chuyển. Ngoài ra, sử dụng điện thoại có bản đồ định vị GPS cũng là giải pháp tối ưu để bạn tìm đường khi đi xuyên Việt. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về phong tục tập quán nơi mình đến, các món ăn truyền thống. Bạn đừng ngại hỏi thêm thông tin từ người dân bản địa với thái độ chân thành, lễ phép.

– Địa điểm ăn – nghỉ: nếu được bạn nên nhờ người quen ở địa phương mình đến để được giúp đỡ. Thông thường xung quanh các bến xe, địa danh du lịch đều có nhà nghỉ. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn nên tìm nhà nghỉ bình dân, có an ninh tốt, tránh xa các tệ nạn. Với các quán ăn ven quốc lộ, bạn nên vào quán nhiều xe tải dừng ăn (dân xe tải thường biết chọn quán ăn ngon). Đồng thời, bạn nên ghi lại món ăn ngon ở các địa phương khi tham khảo trên mạng. Đặc biệt, chúng ta nên hỏi kỹ giá phòng thuê, món ăn,… để tránh bị “chặt chém”.

Với kinh nghiệm phượt xuyên Việt bằng xe máy trên đây, hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi an toàn và có nhiều trải nghiệm thú vị suốt hành trình của mình.

(Visited 229 times, 1 visits today)