Tìm lỗi EC máy giặt Aqua và cách xử lý cực hiệu quả

Máy giặt được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình hay các cửa tiệm giặt là chuyên nghiệp. Tuy vậy, bạn có thể gặp phải hư hỏng không mong muốn trong quá trình sử dụng máy giặt. Với một số sự cố đơn giản, nếu am hiểu sơ bộ về cấu tạo máy giặt thì bạn có thể tự thay thế, sửa chữa và khắc phục ngay tại nhà. Tuy nhiên, có những lỗi máy bạn cần phải liên hệ tới thợ kỹ thuật. Sau đây là lỗi EC máy giặt Aqua và cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân lỗi EC máy giặt Aqua

Trước khi tìm cách khắc phục lỗi EC máy giặt, bạn cần nắm được nguyên nhân để không gặp khó khăn trong lúc sửa chữa.

 • Do cảm biến mực nước bị hỏng
 • Đường dẫn từ phao đến board mạch bị hỏng
 • Dây điện xuống động cơ bị đứt
 • Do tụ kích báo EC bị hỏng
 • Do bo mạch điện tử bị hỏng
 • Do bị hỏng động cơ 
loi-ec-may-giat-aqua

Máy giặt Aqua bị lỗi EC

Đây là những nguyên nhân thường gặp về lỗi EC trong máy giặt. Bạn cần tìm cách khắc phục từng sự cố.

Phương pháp sửa chữa máy giặt bị báo lỗi EC

 • Nếu đường dây nối từ phao đến board mạch bị hỏng, bạn kiểm tra đường dây tiếp xúc dẫn đến van áp lực xem bị đứt hay không. Sau đó, thực hiện nối lại hoặc thay thế khi cần thiết.
 • Nếu bộ phận cảm biến mực nước bị hỏng, trước tiên bạn hãy tắt và khởi động lại thiết bị. Tiến hành quan sát xem khả năng đảo lồng máy và nhìn đèn báo mực nước có hoạt động không. 
 • Nếu các bộ phận làm việc bình thường thì van áp lực vẫn bình thường. Trường hợp cảm biến lồng giặt không quay, đèn báo không sáng thì hãy tìm đến thợ sửa chữa để được hỗ trợ. 
 • Với lỗi đứt dây điện xuống động cơ, bạn cần kiểm tra xem đường dây và nối lại theo màu của dây động cơ. Sau đó, bạn hãy khởi động để chạy thử máy.
 • Tụ kích động cơ gặp sự cố bị yếu hoặc nổ là nguyên nhân khiến máy không hoạt động và báo lỗi EC máy giặt Aqua, Sanyo, Samsung… Đối với lỗi này, cách khắc phục là sử dụng đồng hồ đo xác định xem tụ còn sống hay hư hỏng để thay thế.

Tụ điện của máy giặt thường được bố trí ở ngay bên dưới lồng, gần động cơ hoặc được gài ở thành của vỏ thiết bị. Nếu là người không có kỹ thuật hoặc không có dụng cụ đo để xác định được tụ còn hoạt động hay đã hỏng thì bạn nên mua một chiếc tụ mới thay thế. 

loi-ec-may-giat-aqua-1

Kiểm tra tụ điện của máy giặt

Bo mạch điện tử bị hỏng

Lỗi EC máy giặt Electrolux, LG, Toshiba, Aqua… bạn có thể tự tìm mua bo mạch mới, đúng chủng loại của hãng để thay thế cho thiết bị. Việc thay thế đơn giản, bạn chỉ cần tháo bo mạch cũ ra, lắp lại là được. 

Mặt khác, nếu đo nguồn cấp xuống động cơ máy giặt không hiển thị chỉ số thì lỗi có thể là do bo mạch điện tử bị hỏng. Với lỗi này, bạn cần liên hệ tới trung tâm bảo hành, sửa chữa để được khắc phục nhanh nhất. 

Động cơ có hình dạng om cuộn 

Đây là biểu hiện động cơ đã bị hỏng, hay khi sờ tay vào động cơ thấy nóng, chắc chắn bộ phận này đã xảy ra vấn đề hỏng hóc. Bạn cũng có thể tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng động cơ bằng cách sử dụng thiết bị chuyên dụng để đo đạc, phát hiện sự cố một cách chính xác nhất. 

Khi đã chắc chắn động cơ bị hỏng, bạn có thể mua một động cơ khác để thay thế. Tuy nhiên, trong tình huống này, bạn cần nhờ sự trợ giúp của thợ sửa chữa để khắc phục, sửa lỗi EC máy giặt Aqua do hỏng động cơ.

loi-ec-may-giat-aqua-2

Khi EC máy giặt bị lỗi do động cơ, bạn nên nhờ thợ sửa chữa

Một số lưu ý khi tự khắc phục mã lỗi EC máy giặt

 • Trước khi kiểm tra mã lỗi EC máy giặt Sanyo, LG… bạn phải điện nguồn ra trước để đảm bảo an toàn khi sửa chữa. 
 • Khi chưa khắc phục được hoàn toàn lỗi EC ở thiết bị, bạn không nên khởi động lại máy giặt.
 • Nếu tự sửa chữa máy giặt, bạn hãy tìm mua linh phụ kiện đúng nhà sản xuất, đúng chủng loại để khắc phục hỏng hóc.
 • Đối với trường hợp bạn không chắc chắn có thể tự sửa được lỗi EC của máy giặt, bạn hãy liên hệ tới các trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ kỹ thuật để kiểm tra.
loi-ec-may-giat-aqua-3

Tìm nguyên nhân và khắc phục lỗi EC của máy giặt

Trên đây là những lưu ý khi sửa chữa máy giặt, bạn nên chú ý và lưu tâm để đảm bảo an toàn, mang đến độ chính xác cao. Như vậy, việc sửa chữa lỗi EC máy giặt Aqua, Electrolux, Toshiba, Sanyo, LG, Samsung… bạn cần tìm hiểu kỹ càng hiện tượng hỏng hóc và đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

(Visited 1.641 times, 1 visits today)