Tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục máy giặt k quay

Trong quá trình sử dụng các thiết bị, không thể tránh khỏi những sự cố, hỏng hóc, máy giặt k quay là tình huống thường gặp trong các gia đình. Ở bài viết sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này, để đảm đưa ra các giải pháp sửa chữa hợp lý.  

Nguyên nhân máy giặt k quay

Nguồn điện chưa được cấp vào thiết bị

Tại một số khu vực có nguồn điện áp không ổn định, các gia đình sử dụng thiết bị điện sẽ gặp phải tình trạng này thường xuyên. Hiện tượng máy giặt đang hoạt động, bỗng nhiên bị dừng đột ngột và đèn tín hiệu trên board không báo sáng. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt không quay là do nguồn điện áp không ổn định, chập chờn, làm cho thiết bị ngừng và không thể hoạt động trở lại được. Trường hợp khác cũng có thể do các điểm tiếp nối giữa phích cắm, dây cắm bị lỏng lẻo, không chắc chắn. 

Đai bị trượt hoặc động cơ bị lỗi

Vì sao máy giặt k quay? – Hiện tượng này xảy ra có thể do động cơ bị mài mòn. Thông thường vấn đề giặt xảy ra nếu chu kỳ quay của động cơ dường như đang cố gắng thực hiện, tuy nhiên những âm thanh lạ phát ra, máy không quay là do động cơ của máy bị lỗi hoặc đai bị trượt. 

may-giat-k-quay-viec-giat-giu-tri-tre

Máy giặt không quay làm cho việc giặt giũ bị trì trệ

Quần áo trong máy giặt bị quá tải

Nhu cầu sử dụng máy giặt ngày càng cao trong mỗi gia đình, nhất là vào mùa mưa, lượng quần áo nhiều, dẫn tới tình trạng thiết bị giặt quá tải. Nguyên nhân này khiến lồng máy giặt không quay được. 

Máy giặt k quay khi chưa đóng kín cửa máy giặt

Đối với mỗi dòng máy giặt, các nhà sản xuất thường cài đặt chế độ cửa thiết bị phải được đóng kín thì chu trình hoạt động mới được bắt đầu. 

Ngăn bột giặt chưa đóng kín

Đối với một số dòng máy giặt, các bộ phận tưởng chừng như không quan trọng như ngăn chứa nước giặt, nước xả vải cũng cần phải được đóng kín thì mới khởi động được chu trình giặt. 

Máy giặt k quay do gãy chảng ba, hỏng hộp số

Phụ kiện quan trọng của thiết bị giặt đó là hộp số và chảng ba, hỗ trợ sự cân bằng, quay lồng giặt của máy. Nếu dùng một thời gian dài thì phần cơ của hai chi tiết này sẽ bị gãy và bể bạc đạn. 

Dây curoa bị hỏng

Dây curoa là bộ phận giúp cho hoạt động của máy giặt bình thường. Sau một thời gian sử dụng, chi tiết này có thể bị giãn nở hoặc mài mòn, làm cho thiết bị giặt không quay. 

may-giat-k-quay

Thay dây curoa mới khi đã bị giãn nở

Phương pháp xử lý tình trạng lồng máy giặt không quay

Tùy vào nguyên nhân hỏng hóc, người dùng có thể tìm cách khắc phục phù hợp. 

– Nếu như thiết bị giặt không quay, bạn hãy kiểm tra xem cửa đã được đóng chặt chưa. Vì khi cửa đóng chặt thì máy mới hoạt động tốt được. 

– Trong trường hợp thiết bị giặt bị kẹt lồng, bạn nên mở cửa, thử xoay và vần lồng giặt xem có bị kẹt không. Nếu lồng bị kẹt, bạn hãy gọi thợ sửa chữa đến để xử lý.

– Khi dây curoa bị đứt, bạn có thể tháo vỏ máy giặt ra để kiểm tra. Nếu cần thiết, bạn cần phải thay thế dây curoa mới cho thiết bị.

– Nhét quá nhiều quần áo vào trong lồng giặt có thể làm cho máy không hoạt động. Cách xử lý máy giặt không quay là bạn nên chia thành nhiều mẻ quần áo sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn và quần áo cũng được giặt sạch hơn. Đối với các loại quần áo bị ướt, để giảm trọng tải của lồng giặt, bạn nên vắt ráo nước trước khi đưa vào máy giặt. 

– Công tắc cửa của máy giặt lồng ngang thường có chức năng khóa cánh để bảo vệ an toàn khi máy hoạt động. Do đó, bạn nên chú ý đóng cánh cửa đúng khớp, nếu chưa nghe thấy tiếng phát ra thì bạn cần mở ra và đóng lại một lần nữa.

tim-tho-sua-may-giat-k-quay

Tìm thợ sửa chữa khi máy giặt k quay

– Bên cạnh đó, việc sửa chữa thiết bị giặt cần phải có sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật như khi động cơ bị lỗi, chảng ba bị gãy hay hộp số bị hỏng… để đảm bảo các yếu tố về an toàn kỹ thuật cho thiết bị.

– Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máy giặt theo định kỳ để loại bỏ chất bẩn ở bên trong lồng giặt và phát hiện kịp thời hỏng hóc trên máy, từ đó có hướng xử lý và khắc phục kịp thời.

Trên đây chúng tôi đã tìm hiểu và khái quát lại những nguyên nhân, cùng hướng khắc phục tình trạng máy giặt k quay được. Bạn có thể áp dụng trong từng trường hợp, để đưa ra giải pháp hữu hiệu nhất. Lời khuyên cho mọi người dùng, nếu là người không am hiểu về cấu tạo, kỹ thuật của thiết bị thì bạn nên nhờ tới trung tâm bảo hành của hãng hoặc liên hệ tới thợ sửa chữa để xử lý lỗi của máy giặt. 

(Visited 71 times, 1 visits today)