Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt vắt yếu cực hiệu quả

Máy giặt vắt yếu do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có những lý do chủ quan và khách quan tác động vào thiết bị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lỗi phổ biến nhất và cách khắc phục máy giặt để việc giặt giũ trong gia đình đơn giản, thuận tiên hơn. 

Các hiện tượng máy giặt vắt yếu

Trong chế độ spin rất lớn, tốc độ quay của lồng giặt của máy giặt có thể bị lắc rất mạnh. Nguyên do lồng giặt bị lắc mạnh, làm mất cân bằng khi quần áo bị dồn về một phía. 

Nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy trước khi thiết bị quay với tốc độ cao sẽ phải trải qua những lần đảo chiều nhẹ, để đồ giặt chia đều và thực hiện các công đoạn quay vắt với tốc độ thấp trước khi chuyển sang tốc độ cao nhất.Đối với hiện tượng máy giặt vắt yếu, người dùng khó quan sát được tốc độ quay của lồng giặt và không nhận viết được tốc độ quay bị giảm ít. 

Tuy nhiên, nếu tốc độ của máy giặt quay bị giảm nhiều, người sử dụng có thể phát hiện ra ngay nhờ tiếng kêu và độ rung khác thường. Mặt khác, sau khi thực hiện chức năng vắt thì máy giặt vắt quần áo không được khô như mọi khi. Đây cũng là hiện tượng máy giặt bị vắt yếu.

may-giat-vat-yeu-1

Tiếng kêu và độ rung khác thường là hiện tượng máy giặt vắt yếu

Nguyên nhân thường gặp khi máy giặt hoạt động chức năng vắt yếu

Lượng quần áo quá nhiều dẫn tới quá tải

Khi lồng của máy giặt có dấu hiệu quay yếu thì bạn cần phải kiểm tra khối lượng quần áo đã cho vào thiết bị trước tiên. Vì cấu tạo của mỗi máy giặt có khả năng chứa được một khối lượng quần áo nhất định. Bởi thế, mỗi loại máy ghi tải trọng ở trên thiết bị như 8; 8.5; 9kg…

Trước khi dùng thiết bị để giặt chăn hoặc áo khoác thì bạn cần đảm bảo máy giặt đó có chức năng giặt được những loại quần áo, chăn màn đó. Mặt khác, nếu số lượng quần áo quá nhiều thì bạn hãy chia thành nhiều lần giặt. Nhiều người còn giặt riêng quần hoặc áo để quần áo sạch sẽ hơn và máy không phải làm việc quá tải. 

Vì thế, bạn nên cho số lượng quần áo vừa đủ, không nên cố nhồi nhét quá nhiều, làm cho lồng giặt bị kẹt và vắt yếu. 

Do máy giặt đặt nơi không cân bằng

Nếu mát giặt bị đặt lệch hay nghiêng về một phía, chân kê dưới không chắc chắn, khiến thiết bị có độ lắc, rung mạnh. Khi đó, máy sẽ hoạt động không đúng với quy trình vắt. 

may-giat-vat-yeu-2

Giặt lượng quần áo đúng trọng lượng ghi trên máy

Muốn khắc phục vấn đề này, bạn chú ý kê 4 chân của máy giặt cố định và đặt chắc chắn trên một mặt phẳng cân bằng, tránh bị bị rung lắc mạnh. Sau đó, bạn có thể cài đặt chế độ khởi động lại quy trình vắt và sấy như bình thường.

Bộ lọc hoặc ống xả bị bẩn, tắc nghẽn

Một trong những nguyên nhân máy giặt vắt yếu chính là quần áo bị dính quá nhiều bùn đất, xi măng hay côn trùng chui vào bên trong máy. Cộng thêm nguồn nước không sạch dẫn tới tình trạng màng lọc hay ống xả bị tắc, làm cho chế độ vắt bị yếu.

Do đó, trước khi nhấn nút giặt, bạn cần phải kiểm tra kỹ bộ lọc nước hay xem kỹ phần ống xả có bị tắc chỗ nào hay không. Sau đó, bạn tiến hành tháo những bộ phận đó ra vệ sinh sạch sẽ.

Do Board mạch của máy giặt bị lỗi

Board của máy giặt được xem như là trung tâm điều khiển mọi chế độ hoạt động của thiết bị. Nếu bộ phận board máy giặt bị lỗi chương trình cài đặt thì quá trình hoạt động của sản phẩm sẽ bị gián đoạn. Đôi khi cũng có trường hợp board cấp tín hiệu cho máy thực hiện việc cấp nước vào, nhưng không cấp tín hiệu quay ở lồng giặt. 

may-giat-vat-yeu-3

Board máy giặt bị lỗi chương trình cài đặt

Đối với tình huống này, bạn cần kiểm tra tình trạng làm việc của board và chạy lại chương trình nếu thấy cần thiết. Nếu không có kinh nghiệm và hiểu biết về máy móc thì bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc thợ kỹ thuật để sửa chữa. 

>>Xem thêm lỗi ec máy giặt aqua

Những nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng máy giặt vắt yếu

Ngoài những nguyên nhân mà chúng tôi vừa thống kê ở trên thì máy giặt vắt yếu còn có những hiện tượng sau:

– Cánh cửa máy bị hở.

– Bên trong lồng giặt bám nhiều cặn bẩn gây kẹt và máy không vắt được.

– Phần khay chứa bột giặt chưa được đóng kín. 

– Các linh kiện ở máy giặt cũ và không còn hoạt động tốt. 

Tóm lại, nguyên nhân máy giặt bị yếu là do tốc độ quay của lồng giặt chậm hơn. Tức là động cơ và dây curoa của thiết bị chạy chậm hơn. Đồng thời phần điều khiển vẫn làm việc bình thường. 

Nếu như chưa xác định được nguyên nhân làm cho chức năng của máy giặt có chế độ vắt yếu. Bạn cần liên hệ ngay tới kỹ thuật viên của hãng hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến kiểm tra lại tổng thể thiết bị.

may-giat-vat-yeu-4

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới máy giặt thực hiện chức năng vắt yếu

Hy vọng bạn có thể tìm ra nguyên nhân khiến máy giặt vắt yếu, để từ đó xử lý dễ dàng hơn. Nếu không thể giải quyết tình trạng này, mọi người cần liên hệ tới đơn vị sửa chữa uy tín. Họ sẽ giúp bạn khắc phục mọi sự cố hỏng hóc và thay thế linh phụ kiện mới khi máy có thể sử dụng được. 

(Visited 4.232 times, 1 visits today)