Ứng dụng máy nén khí trong ngành công nghiệp năm 2022

Máy nén khí hiện nay đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp cũng như một số hoạt động đời sống, mang đến hiệu quả mà ít người biết được. Vậy máy nén khí được ứng dụng trong những ngành nào, ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Máy nén khí trong các ngành công nghiệp

Khái niệm máy nén kh5hí và phân loại

Máy nén khí là thiết bị đảm nhận nhiệm vụ làm tăng áp suất dòng chất khí, từ đó tăng năng lượng dòng khí lên nhiều lần. Khi khí nén lại, áp suất và nhiệt độ dòng khí cũng tăng lên, có thể ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau trong sản xuất và đời sống.

Máy nén khí được phân làm 3 loại chính:

  • Máy nén khí piston: sử dụng cơ chế chuyển động tịnh tiến của piston để tăng áp suất chất khí, cung cấp cho hệ thống có quy mô và kích thước lớn. Máy cấu tạo bởi các bộ phận piston, xilanh, thanh truyền, con trượt, van nạp, van xả, tay quay, phớt,… Máy nén khí piston còn được chia làm 2 loại là máy nén khí 1 cấp và máy nén khí 2 cấp, dung tích dao động từ 120 đến 500 lít, công suất lên đến 15HP.
  • Máy nén khí trục vít: sử dụng cơ chế hai trục vít xoắn ngược chiều với nhau làm thay đổi thể tích không khí, từ đó tạo ra áp lực. Thiết bị sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với loại piston với độ bền bỉ, ổn định cao cùng khả năng hoạt động 24/7. Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay có loại máy nén khí trục vít có dầu (máy nén khí trục vít ngâm dầu) và máy nén khí trục vít không dầu (máy nén khí khô).
  • Máy nén khí mini: đây là loại máy có thiết kế gọn nhẹ, thường sẽ là dòng piston với công suất < 2hp và bình < 50 lít.

Máy nén khí là gì?

Ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp

Máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, trong đó có những ngành công nghiệp trọng điểm của quốc gia.

Ứng dụng trong xây dựng

Ứng dụng chủ yếu của máy nén khí trong ngành công nghiệp xây dựng chính là tạo động lực truyền động. Tác dụng truyền động của máy nén khí được sử dụng hầu hết trong các loại máy công nghiệp như máy khoan, máy cắt, hàn, máy đập,… bên cạnh đó còn được sử dụng để thông gió trong các hầm, lò đang thi công.

Nhờ việc tận dụng công nghệ này mà người lao động giảm thiểu được sức lực, nhân công trong việc vận chuyển, phun bê tông hay thông gió, cung cấp khí oxy cần thiết khi làm việc thời gian dài dưới lòng đất.

Ứng dụng máy nén khí trong ngành gia công cơ khí

Máy nén khí cung cấp khí nén cho các máy móc, thiết bị như máy xiết bu lông, máy đánh bóng, máy mài, dụng cụ tẩy kim loại, máy khoan, dụng cụ gõ dập, máy đục, máy cạo, máy búa,… hoạt động. Đồng thời, máy nén khí kết hợp cùng các thiết bị khí nén có khả năng kết hợp thành một thiết bị điều khiển tự động hóa, tạo sự thuận lợi tối đa khi làm việc.

Máy nén khí được sử dụng trong ngành xây dựng

Ứng dụng trong y tế

Trong ngành dược, lượng khí nén có vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển, sấy thuốc, sấy khô vỏ con nhộng, đồng thời tạo luồng khí sạch để tiến hành các thí nghiệm.

Bên cạnh đó, tại hầu hết các phòng khám răng hiện đại cũng đều được trang bị một hoặc nhiều chiếc máy nén khí không dầu, tùy vào số lượng ghế nha khoa nhiều hay ít. Lượng khí mà máy tạo ra sẽ cung cấp động lực cho máy khoan xương, máy hút dung dịch… hoạt động. Khí nén được tạo ra sạch, không gây rò rỉ bất kỳ hóa chất độc hại nào bên trong miệng bệnh nhân, từ đó nâng cao chất lượng làm việc. Ở mức độ y học, việc sử dụng khí nén cũng an toàn hơn nhiều so với các thiết bị chạy bằng điện.

Máy nén khí sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm

Ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp rất đa dạng, trong đó có những ngành đặc thù, cần chất lượng không khí cao như ngành chế biến thực phẩm. Tại đây, khí nén được sử dụng rộng rãi trong việc khuấy chất lỏng, sục khí cho thùng lên men, vận chuyển vật liệu bằng vòi phun, rửa thiết bị bằng vòi phun, khử nước cho thực phẩm, xông khói, điều khiển máy tự động, nâng và vận chuyển, phân loại cà phê, phun thuốc trừ sâu và trừ dịch, vận hành hệ thống phun nước, đóng gói chân không, vận chuyển chất lỏng,…

Để đáp ứng yêu cầu cao về độ tinh khiết, máy nén khí được sử dụng thường sẽ là loại máy không dầu.

Ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô

Trong ngành sản xuất ô tô, xe máy, máy nén khí được sử dụng để khuấy lắc dung dịch tẩy rửa, thay thế lốp, rửa các bộ phận bằng hạt mềm, rửa động cơ và xe con, rửa bu-gi, nắn ba đờ sóc, mài rà van, bơm lốp xe, vận hành súng bắn mỡ, nâng, kích, palang, máy đắp lốp, phun sơn….

ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp

Máy nén khí trong ngành ô tô

Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ gốm sứ

Máy nén khí tạo ra nguồn khí sạch, dùng để vận chuyển vật liệu, cẩu và nâng, dẫn động máy ép đất sét, phun cát thổi các khuyết tật trên các sản phẩm, phun men và phun màu,… Từ đó quá trình làm việc trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Sử dụng tại các giàn khoan, nhà máy nhiệt, thủy điện

Máy nén khí được sử dụng rất nhiều tại các giàn khoan để thử dòng chảy của giếng, dẫn động máy khoan đá hay cẩu nâng thiết bị khoan và ống vách,… Bên cạnh đóm thiết bị còn giúp thổi ống và làm sạch sau khi lắp máy, rửa nồi hơi và ống ngưng tụ, thổi muội than, bồ hóng, vận chuyển than bột, xịt rửa hệ thống ống nước thải, phun bột than, điều khiển các bộ ngắt điện,… cùng nhiều hoạt động khác trong ngành nhiệt điện. Các nhà máy thủy điện cũng ưa chuộng sử dụng thiết bị để hãm máy phát điện, thao tác hệ thống chỉ huy, thao tác cửa đập tràn, khóa hệ thống để bảo dưỡng hay điều khiển bằng khí nén.

Ứng dụng tại các nhà máy nhựa

Khí nén tạo ra được sử dụng để rửa thiết bị bằng vòi phun, thổi phồng các vật rỗng, thổi ống trong quá trình đùn nhựa, phun xịt các chi tiết đã ép khuôn, dập khuôn bằng áp lực hoặc chân không, thao tác máy cắt mép, máy ép, phun vật liệu nhựa vào khuôn…

Đối với ngành sản xuất bia, nước giải khát

Trong ngành chế biến và sản xuất nước giải khát, máy nén khí hỗ trợ công tác rửa chai, đóng chai, phun tráng phủ trong thùng,…. Để đảm bảo an toàn vệ sinh, khí nén được sử dụng đều từ những máy bơm khí nén không dầu.

Máy nén khí trong ngành nước giải khát

Đối với ngành chế biến thép

Những ứng dụng của khí nén trong ngành chế biến thép có thể kể đến như thổi lò mactanh và lò thổi bessemer, tách oxi, khoan túi xỉ lò mactanh, làm sạch ống dẫn khói lò Mac-tanh. Đồng thời thiết bị còn đảm nhận công việc tại những vị trí nguy hiểm như thao tác tại cửa lò, thao tác gần rót đúc, thao tác thiết bị xếp dỡ, hệ thống bôi trơn hay hỗ trợ các dụng cụ khí như đục, mài, nâng vận chuyển…

Xem thêm:

>>> Cách vệ sinh bảo trì máy bơm khí nén 

Máy nén khí được sử dụng trong ngành đường sắt- đường bộ

Trong ngành giao thông, ứng dụng của khí nén chủ yếu sẽ là vận chuyển cát, thao tác hãm toa xe, ghi tín hiệu hay hệ thống sửa chữa, bảo dưỡng đầu máy toa xe.

Máy nén khí tại các cảng hàng không

Tại các cảng hàng không, chúng ta có thể thấy máy nén khí được sử dụng để nạp khí bộ giảm chấn cơ cấu hạ cánh, dụng cụ bảo dưỡng và sửa chữa máy bay, thử các thiết bị phụ của máy bay, quay động cơ phản lực trong khi đại tu hay khởi động động cơ phản lực,…. Đây dường như là thiết bị không thể thiếu tại các sân bay hiện nay.

Ngành hóa chất

Ai cũng biết ngành hóa chất là ngành công nghiệp phải tiếp xúc với nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe. Do đó, cần có sự hỗ trợ tối đa từ công nghệ và máy móc. Máy nén khí được sử dụng thay thế một số hoạt động của con người như sục khí và khuấy lắc chất lỏng, sạch ống bằng phương pháp thông, thổi, vận chuyển chất lỏng, dùng để đốt cháy, dùng trong kỹ thuật lạnh, lọc chân không hay áp suất lớn, hỗ trợ thao tác của máy bơm tiểu ly,…

Máy nén khí trong ngành sản xuất hóa chất

Ngành sản xuất xi măng

Ngành sản xuất xi măng cần rất nhiều khí nén để sục thùng chứa và phễu chứa, trộn bùn đặc, trộn nguyên liệu, làm sạch bao và thiết bị, đóng bao,  làm mát clinker,… Bên cạnh đó, khí còn được sử dụng để đốt cháy, vận chuyển xi măng và than, xếp dỡ xe tải, thiết bị nâng hạ,…

Bên cạnh đó, máy nén khí còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác như sản xuất và chế biến gỗ, ngành da thuộc, sản xuất thuốc lá, sản xuất giấy, dệt may, phun sơn,….

Máy nén khí được sử dụng trong nhiều ngành nông nghiệp

Bên cạnh những ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp, một số ngành nghề nông nghiệp tại nước ta cũng cần sự giúp sức của thiết bị nén khí hiện đại và hữu ích. Dưới đây là một số ứng dụng của máy nén khí trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam.

Máy nén khí được sử dụng tại hồ cá

Bằng việc tạo ra luồng không khí sạch, các thiết bị khí nén không dầu được ứng dụng nhiều trong việc sủi khí cho các hồ cá rồng, ao cá Koi, đặc biệt là những vùng nước sâu. Việc này giúp cho việc vận chuyển an toàn, đồng thời lưu giữ cá trong bể một cách hiệu quả.

Các dòng máy nén khí được sử dụng thường sẽ vận hành bởi nam châm vĩnh cửu, mức tiêu thụ năng lượng thấp, áp suất tối đa có thể đạt 0.1mpa để đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau của người dùng. Bên cạnh đó, thiết bị cũng cần phải nhỏ, nhẹ, tính linh động cao, có khả năng vận hành người trời hay cách xa nguồn điện.

Máy nén khí sử dụng trong chăn nuôi thủy sản

Ứng dụng trong việc chăn nuôi thủy sản

Hiện nay, đa phần những người chăn nuôi thủy hải sản đều sử dụng phương pháp nuôi khép kín, ít thay nước nên việc tích tụ các chất hữu cơ phân hủy hay đảm bảo chất lượng nguồn nước đều cần một lượng oxi đáng kể. Máy nén khí được sử dụng để cung cấp oxy bổ sung cho ao tôm, cá, giúp chúng khỏe mạnh, mau lớn và ít nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, máy nén khí hoạt động sẽ tạo ra hệ thống thổi khí mạnh đưa xuống đáy ao, giúp thu gom chất thải về một chỗ nhanh chóng, từ đó tại hành lang sạch cho tôm, cá bắt mồi. Đồng thời luồng khí này còn giúp hạn chế hiện tượng phân tầng nước về độ mặt và nhiệt độ, tăng lượng oxy hòa tan, khắc phục hiện tượng nổi đầu do thiếu oxi. Bên cạnh đó, máy cũng giúp giảm lượng khí độc như NO3, H2S, NO2,… tích tụ ở đáy, phá váng nổi trên mặt ao, ngăn tảo kết lại thành bè,…

Vai trò máy nén khí trong sinh hoạt

Trong cuộc sống thường ngày, máy nén khí được sử dụng vào các hoạt động như:

  • Vệ sinh bụi bẩn cho xe cộ, máy móc,… Với áp lực khí mạnh, thiết bị có khả năng đánh bay các vết bẩn nhanh chóng, thổi khí bên trong hay bên ngoài dễ dàng đối với những thiết bị không thể cho khăn hay giấy vào để vệ sinh.
  • Bơm xe, hỗ trợ rửa xe chuyên nghiệp: máy nén khí kết hợp với các dụng cụ cần thiết, tham gia vào hoạt động nạp khí cho xe máy, ô tô, tạo nguồn nước áp lực lớn để rửa xe,…
  • Hỗ trợ hoạt động chế tạo và sửa chữa thông thường: thiết bị tham gia trực tiếp vào hoạt động của các thiết bị súng vặn ốc, súng xịt bụi, súng nạp khí,… tại các cửa hiệu sửa chữa.

Vai trò máy nén khí trong đời sống sinh hoạt

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp, nông nghiệp cũng như đời sống. Mong rằng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng của thiết bị này, từ đó sử dụng hiệu quả trong những hoạt động cần thiết.

(Visited 39 times, 1 visits today)