Máy phát điện dựa trên nguyên tắc nào?

Máy phát điện là sản phẩm đang được sử dụng phổ biến như máy phát điện xoay chiều 1 pha; máy phát điện xoay chiều 3 pha; máy phát điện 1 chiều và máy phát điện ô tô. Tuy nhiên rất nhiều người không biết máy phát điện được dựa trên nguyên tắc nào. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về nguyên tắc hoạt động của tất cả các loại máy phát điện, mời các bạn cùng theo dõi.

nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Nguyên lý chung của máy phát điện

Nguyên lý làm việc của máy phát điện đều dựa theo nguyên tắc cảm ứng điện từ, nghĩa là khi máy hoạt động sẽ khiến cho nam châm hoặc cuộn dây quay tròn. Khi đó nó sẽ làm biến đổi tăng giảm số đường sức từ của nam châm đi qua tiết diện cuộn dây. Một khi hiện tượng tăng giảm ấy xảy ra thì dòng điện cảm ứng bên trong cuộn dây cũng bắt đầu xuất hiện. 

Ngoài nguyên tắc cảm ứng điện từ, máy phát điện công suất lớn còn hoạt động dựa vào các định luật khác. Đó chính là các định luật liên quan tới lực từ trường khi tác dụng lên một dòng điện.

Nguyên lý máy phát điện xoay 1 pha

Không phải máy phát điện nào hoạt động cũng giống nhau hoàn toàn. Mà mỗi loại sẽ hoạt động theo một nguyên tắc riêng biệt. 

Máy phát điện xoay chiều 1 pha hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng. Một khi phần cảm (Roto) quay chúng sẽ làm xuất hiện một suất điện động ở trong mạch. Suất điện động này biến thiên sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều.

Chẳng hạn, máy phát điện xoay chiều 1 pha có p cặp cực thì cuộn dây tương ứng sẽ là 2p. Khi roto quay với tốc độ n sẽ tạo ra điện áp xoay chiều có mức tần số là f=n.p. Cùng với đó là hiện tượng suất điện động của máy sẽ đạt mức cực đại và tạo ra dòng điện xoay chiều.

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát  điện xoay chiều 3 pha cũng hoạt động dựa theo một nguyên lý khác với máy 1 pha. Nguyên lý làm việc của máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ sản sinh ra điện. Cụ thể nội dung nguyên lý được thể hiện như sau.

Nguyên lý vận hành của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Nguyên lý vận hành của máy phát điện xoay chiều 3 pha

  • Khi nam châm bắt đầu quay (roto) ở trong cuộn dây (stato) nó sẽ sản sinh ra một lượng điện áp. Điện áp ấy bắt đầu di chuyển từ đầu cuộn dây đến cuối cuộn dây rồi sinh ra một dòng điện xoay chiều.
  • Dòng điện được hình thành lớn nhất là khi cực N và S của nam châm có khoảng cách gần với cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều của dòng điện lại. được sinh ra ở mỗi nửa vòng và sẽ được quay theo hướng ngược nhau.
  • Máy phát điện 3 pha có 3 cuộn dây được lắp đặt ở những vị trí lệch nhau 120 độ. Vậy nên khi roto quay trong các cuộn dây sẽ sản sinh ra 3 dòng điện xoay chiều. Đây cũng là lý do nó được gọi là dòng điện xoay chiều 3 pha.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện ô tô

Máy phát điện được sử dụng bên trong ô tô rất quan trọng. Nó là thiết bị then chốt giúp duy trì hoạt động cho các thiết bị có trên ô tô. 

Máy hoạt động dựa vào chính hoạt động của động cơ ô tô. Tức là khi động cơ ô tô quay sẽ tác động đến động cơ của máy phát điện và khiến nó quay. Từ đó dòng điện sẽ được tạo ra và duy trì hoạt động ở mức ổn định.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 1 chiều

Máy phát điện 1 chiều hoạt động được nhờ nguồn điện từ sinh ra bởi động cơ sơ cấp khi quay phần ứng. Khi đó bộ phận dây dẫn quấn xung quanh phần ứng sẽ cắt ngang từ trường của cực từ và tạo ra cảm ứng cho các sức điện động.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị phát điện 1 chiều

Nguyên lý hoạt động của thiết bị phát điện 1 chiều

Khi đó chiều của sức động sẽ được xác định. Đến khi phần ứng quay được nửa vòng thì vị trí của hai thanh dẫn và 2 phiến góp sẽ được hoán đổi. Chúng sẽ tráo đổi vị trí cho nhau và đổi chiều của dòng điện ở bên trong thanh dẫn. Còn ở vị trí ngoài mạch chiều dòng điện vẫn sẽ được giữ y nguyên.

Bên trên là những thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động của máy phát điện. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “máy phát điện được dựa trên nguyên tắc nào?” và nắm rõ được cơ chế vận hành của các loại máy phát điện phổ biến trên thị trường hiện nay.

Nếu các bạn đang quan tâm đến các loại máy phát điện cho gia đình và doanh nghiệp của mình thì hãy tham khảo trên website: click here hoặc gọi tới số hotline: 098 777 9682 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

(Visited 1.277 times, 1 visits today)