Mid autumn festival là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc của ngày Tết Trung thu

Việt Nam là đất nước có nền văn hóa phong phú trải qua nhiều thế kỷ và chịu ảnh hưởng của nhiều năm lịch sử. Mid-Autumn festival là Tết Trung Thu hay tết đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam bởi mang nguồn gốc, ý nghĩa đầy thú vị. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết rõ về sự tích huyền bí cũng như phong tục đặc biệt của tết trung thu. Để tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, cùng những giải phong ngày Trung thu, mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây!

mid-autumn festival

Mid-Autumn festival là Tết Trung thu/ Rằm tháng Tám

Mid-Autumn festival là gì?

Mid Autumn festival có nghĩa là Lễ hội Trung Thu. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức bởi các nước Đông Nam Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Tết Trung Thu năm 2021 vào Thứ Ba, 21 tháng 9. 

Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 theo lịch âm của Trung Quốc với trăng tròn vào ban đêm, tương ứng với giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 theo lịch Gregory. Vào ngày này, người Trung Quốc tin rằng mặt trăng ở kích thước sáng nhất và đầy đủ nhất, trùng vào thời điểm thu hoạch giữa mùa Thu.

Những chiếc đèn lồng đủ kích cỡ và hình dáng được trưng bày khắp nơi, như những ngọn hải đăng tượng trưng cho con đường dẫn đến sự thịnh vượng và may mắn. Bánh trung thu là loại bánh ngọt truyền thống vào mỗi dịp Tết Trung thu.

mid autumn festival

Tết Trung thu là lễ cổ truyền tại nhiều quốc gia Châu Á

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết Trung Thu

Nhiều ý kiến cho rằng, Tết Trung Thu của Việt Nam được bắt nguồn từ Trung Quốc. Thế nhưng, khi đi vào những giai thoại thì người Việt Nam và Trung Quốc đều có những nguồn gốc về tết trung thu khác nhau. Nếu như trung thu của người dân Trung Hoa có liên quan đến chuyện tình của Hằng Nga và Hậu Nghệ thì ở Việt Nam lại gắn liền với câu chuyện về chú Cuội – chị Hằng.

Hay câu chuyện lịch sử từ thời nhà Đường – Trung Quốc, nguồn gốc của Tết trung thu gắn với Dương Quý Phi. Nàng là một trong tứ đại mỹ nhân làm nên giai thoại đất nước Trung Hoa thời bấy giờ. Cũng chính vì vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành mà các triều thần cho rằng nàng mê hoặc Đường Huyền Tông. khiến nhà vua chìm đắm trong tửu sắc, bỏ bê triều chính.