Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng nước giải nhiệt xe hơi

Nước làm mát xe hơi là dung dịch làm nhiệm vụ giải nhiệt cho động cơ xe, giúp xe hoạt động tốt. Dù vậy, không ít chủ xe vẫn còn gặp nhiều sai lầm khi chọn mua, sử dụng nước giải nhiệt xe hơi.

Vậy làm thế nào để chọn mua và sử dụng nước làm mát ô tô đúng cách? Thông tin chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi của mình.

Nước làm mát xe ô tô là gì?

Trong quá trình hoạt động, động cơ xe hơi sẽ sản sinh lượng nhiệt rất lớn từ việc đốt cháy nhiên liệu và tình trạng ma sát giữa các bề mặt làm việc của các chi tiết máy. Để bảo vệ động cơ không bị hư hỏng, hao mòn trong quá trình sử dụng, giúp kéo dài tuổi thọ xe, duy trì hoạt động ổn định của ô tô thì chúng ta cần sử dụng nước làm mát xe hơi. Nước làm mát gồm nước cất, dung dịch ethylene glycol làm mát cùng một số chất khác có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ăn mòn, chống bốc hơi,… Vì vậy, có thể khẳng định nước làm mát đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải nhiệt động cơ ô tô.

Nước giải nhiệt xe hơi giúp bảo vệ động cơ ô tô

Nước giải nhiệt xe hơi giúp bảo vệ động cơ ô tô

Lưu ý khi chọn mua nước làm mát xe hơi

Trên thị trường hiện có 2 loại nước làm mát động cơ ô tô cơ bản là dung dịch màu xanh, màu hồng và màu đỏ. Sự khác biệt của các loại nước làm mát này nằm ở phụ gia hòa cùng với dung dịch chính. Với nước màu xanh và màu hồng, người dùng có thể đổ trực tiếp vào bình chứa. Còn với nước màu đỏ thì chủ xe cần phải pha với nước lọc theo tỉ lệ 50:50 rồi mới đổ vào bình chứa. Mỗi dòng xe lại phù hợp với loại nước làm mát riêng biệt nên chủ xe cần xem xét kỹ để lựa chọn được sản phẩm dung dịch giải nhiệt lý tưởng cho chiếc “xế cưng” của mình.

Lưu ý khi sử dụng nước giải nhiệt xe hơi

– Sau khi di chuyển được lộ trình 40.000 – 50.000 km (tương đương 2 – 3 năm), chủ xe nên vệ sinh két làm mát và thay dung dịch làm mát mới. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt như xe thường xuyên phải di chuyển với tần suất lớn, điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mùa hè hoặc luôn chở tải trọng lớn thì két nước làm mát sẽ nhanh cạn hơn và người dùng cần chú ý kiểm tra, thay nước làm mát ở thời điểm sớm hơn.

– Trên tất cả các xe ô tô đều có đèn báo nhiệt độ. Khi đèn sáng, chắc chắn hệ thống làm mát của xe đã gặp vấn đề và chủ xe nên kiểm tra bình chứa nước làm mát xem đã cạn chưa, nếu đã xuống dưới mức yêu cầu thì cần bổ sung.

– Không sử dụng nước lã hoặc nước làm mát không đúng tiêu chuẩn cho xe vì sẽ gây tổn hại rất lớn cho hệ thống làm mát của động cơ. Nước giải nhiệt không đúng tiêu chuẩn sẽ làm lòng bơm bị oxy hóa, mục ruỗng các cánh quạt bên trong và làm giảm hiệu quả giải nhiệt cho động cơ.

– Không trộn chung các dung dịch làm mát với nhau. Thay vào đó, người dùng nên pha thêm dung dịch làm mát cùng màu với dung dịch mà động cơ đang sử dụng.

Trên đây là lưu ý mà người dùng cần quan tâm khi mua và sử dụng nước giải nhiệt xe hơi. Hy vọng bạn nắm vững những điều trên để đảm bảo chiếc xe của mình luôn bền bỉ, hoạt động tốt.

Tham khảo: Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

(Visited 24 times, 1 visits today)