Phân loại, cách sử dụng keo giải nhiệt CPU

Keo giải nhiệt CPU giúp làm mát, cải thiện công suất của CPU hiệu quả. Nhưng liệu bạn đã biết được các loại keo tản nhiệt và nên bôi keo tản nhiệt cho CPU như thế nào đúng cách chưa?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết với quý khách những thông tin liên quan tới việc sử dụng keo tản nhiệt cho CPU.

Tại sao lại cần sử dụng keo tản nhiệt?

Keo giải nhiệt còn được gọi là hợp chất tản nhiệt. Nó có chức năng dẫn nhiệt ra khỏi CPU hoặc GPU, làm tiêu tan nhiệt vào bộ tản nhiệt và bộ làm mát. Thông thường, keo tản nhiệt có thể giúp làm giảm hơn 10ºC của CPU. Tuy nhiên, nhiệt độ có thể giảm ít hơn hoặc nhiều hơn phụ thuộc vào chất lượng của keo tản nhiệt và các thành phần của máy tính. Và dù máy tính có bộ phận tản nhiệt nhưng người dùng vẫn nên sử dụng keo giải nhiệt để cải thiện hiệu suất làm mát tổng thể của thiết bị.

Sử dụng keo giải nhiệt CPU để làm mát linh kiện máy tính

Sử dụng keo giải nhiệt CPU để làm mát linh kiện máy tính

Các loại keo giải nhiệt CPU

Hầu hết các loại keo tản nhiệt thường có màu trắng. Tuy nhiên, thành phần bên trong chúng có thể khác nhau dẫn tới hiệu quả giải nhiệt khác nhau. Có 3 loại keo tản nhiệt chính là: loại chứa thành phần kim loại, loại chứa gốm và loại chứa silicon.

– Keo chứa kim loại: kim loại dẫn nhiệt tốt nhất trong các loại vật chất nên hiệu quả của loại keo này là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, kim loại còn dẫn điện nên khi bôi keo người dùng cần đặc biệt cẩn trọng, tránh để keo dây vào phần mạch vì có thể gây chập mạch, nguy hiểm cho linh kiện trong máy tính.

– Keo chứa gốm: có hiệu quả kém chút ít so với keo kim loại nhưng nó có ưu điểm là không dẫn điện nên rất an toàn.

– Keo chứa silicon: là loại keo thường được bán kèm với tản nhiệt mặc định của CPU và có trong các bộ tản nhiệt chất lượng thấp. Hiệu quả của loại keo làm mát này kém hơn nhiều so với 2 loại trên.

Quy trình bôi keo tản nhiệt CPU

– Làm sạch bề mặt tiếp xúc

Đây là bước quan trọng trước khi gắn tản nhiệt mới lên CPU hoặc GPU. Lớp keo cũ sau một thời gian sử dụng sẽ bị khô, tạo thành các mảng bám trên bề mặt chip. Nếu tra keo mới lên thì diện tích tiếp xúc của keo với tản nhiệt sẽ giảm đi, làm giảm hiệu quả giải nhiệt. Để làm sạch bề mặt chip, người dùng cần sử dụng một tấm vải mềm hoặc vài cây tăm bông cùng dung dịch tẩy rửa là cồn hoặc axeton. Sau đó, bạn nhúng vải hoặc tăm bông vào dung dịch, nhẹ nhàng lau sạch lớp keo trên bề mặt chip, phần đáy tiếp xúc của các phiến tản nhiệt. Nếu keo cũ còn sót lại nhiều thì bạn cần lau nhiều lần cho tới khi bề mặt tiếp xúc của tản nhiệt sáng bóng trở lại.

Bôi keo tản nhiệt CPU

Bôi keo tản nhiệt CPU

– Bôi keo mới

Công đoạn này đơn giản nhưng đòi hỏi người thực hiện phải cẩn thận và tỉ mỉ. Đầu tiên, người dùng cần nhỏ 1 giọt keo vào giữa bề mặt chip. Sau đó, bạn dùng một tấm bìa hoặc nhựa mỏng, dàn đều keo ra 4 phía của chip (tuyệt đối không sử dụng vật kim loại vì có thể làm xước bề mặt tiếp xúc). Cuối cùng, người dùng chỉ cần đặt tản nhiệt vào đúng vị trí rồi khóa tản nhiệt lại, tránh nâng lên hạ xuống nhiều lần sẽ làm biến dạng lớp keo và giảm hiệu quả giải nhiệt.

Sử dụng keo giải nhiệt CPU đúng cách là phương pháp giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động tối ưu của bộ phận này.

Tham khảo: Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

(Visited 75 times, 1 visits today)