Rửa xe nhiều có tốt không? Nên bao lâu rửa xe một lần?

Rửa xe nhiều có tốt không? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều chủ xe băn khoăn khi tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng cho chiếc xe của mình. Thực tế thì không phải cứ rửa xe nhiều là tốt mà cần một chu kỳ hợp lý. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu xem xe của bạn nên rửa bao lâu một lần là tốt nhất nhé!

Rửa xe nhiều có tốt không?

Rửa xe nhiều có tốt không?

Rửa xe nhiều có tốt không?

Toàn bộ các loại xe đều phải tiếp xúc với rất nhiều bụi bản cùng các chất bẩn khác nhau khi di chuyển trên đường. Đây đều là những chất bẩn gây hại mà nếu bạn để tích tụ quá nhiều sẽ tạo thành những vết bẩn bám cứng gây mất thẩm mỹ, thậm chí còn gây ra những vệt xước xát ở vỏ xe do những vết bụi tiếp xúc với gió gây ra sự ma sát. 

Sự xỉn màu và xuống cấp của vỏ xe chỉ là bước đầu, về lâu về dài những vết bẩn bám bụi này sẽ khiến các linh kiện và các bộ phận khác của xe như động cơ, phanh hay giảm xóc…cũng xuống cấp theo. Không chỉ tốn các chi phí để sửa chữa và bảo dưỡng mà còn có khả năng gây nguy hiểm khi bạn tham gia giao thông.

Không chỉ gây hại, những vết bẩn và bám bụi này cũng gây mất thẩm mỹ cho xe rất nhiều, làm mờ kính, che đi biển số xe… Mà theo đó, dựa vào Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì những người điều khiển xe ô tô, mô tô hay các loại xe gắn má…để bụi bẩn che mờ đi biển số thì sẽ tuỳ theo mức độ mà tiến hành phạt từ 80 cho đến 100.000 đồng/1 lỗi. Đối với xe ô tô, mức phạt này còn lên tới 1 triệu đồng cho một chiếc xe.

Thế nên rửa xe nhiều có tốt không? Câu trả lời sẽ là có CÓ. Tuy nhiên thì câu trả lời ấy sẽ không dừng lại như vậy! Những lý do khiến bạn không nên rửa xe quá thường xuyên và liên tục:

  • Tốn kém điện nước, thời gian và tiền bạc quá nhiều cho các lần làm sạch xe.
  • Vì có sự hao mòn nhất định khi rửa xe, nên nếu rửa xe quá nhiều và liên tục thì chiếc xe cũng bạn cũng vẫn bị nhanh xuống cấp, thậm chí còn làm giảm tuổi thọ của vỏ xe cũng như các bộ phận khác.
Mỗi tuần bạn chỉ nên rửa xe trong khoảng 1 đến 2 lần

Mỗi tuần bạn chỉ nên rửa xe trong khoảng 1 lần

Nên rửa xe bao lâu một lần là tốt nhất?

Dĩ nhiên việc rửa xe khó mà có thể cố định được, vì có nhiều trường hợp xe bị bẩn vì những lý do khách quan như như văng nước mưa bẩn, đi vào đoạn đường nhiều bùn đất, phân chim ở vị trí dễ nhìn…khiến bạn bắt buộc phải đem chiếc xế yêu đi rửa.

Loại trừ những yếu tố như vậy thì chu kỳ tốt nhất để rửa xe trong điều kiện môi trường bình thường là 1 – 2 tuần một lần. Còn nếu môi trường mà bạn di chuyển xe có điều kiện thời tiết xấu, không khí chứa nhiều sương muối, bụi đất, gần các khu công nghiệp…hoặc tần suất sử dụng xe không nhiều thì có thể gia giảm lại số lần rửa xe sao cho phù hợp nhất nhé!

Để rửa xe đúng cách và an toàn thì bạn chú ý những gì? 

Nếu bạn lựa chọn rửa xe tại gia thì trước khi rửa hãy xem những lưu ý cần biết dưới đây để rửa xe đúng cách và an toàn nhất nhé!

Luôn lựa chọn hoá chất và dụng cụ rửa xe chuyên dụng

Việc dùng những hóa chất và dụng cụ không chuyên dụng vừa có thể khiến  bạn không tẩy đi được những vết bám bẩn mà còn có khả năng gây ra hự hải với vỏ xe hay xước xát không đáng có.

Luôn để động cơ xe nguội hoàn toàn

Tuyệt đối không được đem xe đi rửa ngay khi bạn vừa di chuyển một quãng đường dài và hiện tại động cơ đang nóng. Việc phun nước lạnh lên động cơ khiến bộ phần này bị giảm nhiệt một cách cực kỳ đột ngột, khiến vỏ của động cơ ngay lập tức có thể bị nứt và vỡ. Chưa kể đến, nhiệt độ cao cũng khiến cho xà phòng cùng nước bị bốc hơi nhanh hơn, khiến bạn tốn nước dùng hơn mà hiệu quả là sạch còn chẳng như ý.

Hoá chất chuyên dụng giúp cho việc rửa xe tiện lợi hơn

Hoá chất chuyên dụng giúp cho việc rửa xe tiện lợi hơn

Tránh việc phun nước trực tiếp vào một số bộ phận

Một số bộ phận trong quá trình rửa xe bạn cần cẩn thận để tránh việc phun nước vào trực tiếp hoặc xảy ra việc đọng nước tại bên trong bugi, tránh những việc hỏng hóc không đáng có. Ngoài ra sau khi rửa xe xong, người dùng nên xì khô ổ khóa, các hốc hoặc các khe hở trên xe, lau lại xe bằng khăn mềm khô…tránh cho nước đọng vào xe. Ngoài trước khi rửa xe, bạn cũng nên bơm xe đầy hơi, tránh việc lốp bị non khiến nước ngấm vào gây hư xăm lốp.

Khuyến khích bạn nên lựa chọn những chiếc máy rửa xe có công suất phù hợp để nhanh chóng loại bỏ những vết bám bẩn cứng đầu một cách dễ dàng và hạn chế tối đa việc gây ra những vết xước xát không đáng có do những nguyên nhân chủ quan gây ra.

Thông qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “rửa xe nhiều có tốt không” cũng như sắp xếp được lịch rửa xe phù hợp nhất.

(Visited 66 times, 1 visits today)