Sàn bê tông bị nứt – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất!

Sàn bê tông bị nứt phải làm sao? Cách xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt như thế nào?  Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của mặt sàn mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình. Trong bài viết này, Dailymayvesinh chia sẻ đến bạn nguyên nhân và phương án xử lý vấn đề này hiệu quả nhất. 

Contents

Những nguyên nhân sàn bê tông bị nứt

Sàn bê tông bị nứt là hiện tượng phổ biến. Những vết nứt có thể xuất hiện nay khi đổ xong bê tông. Và theo thời gian thì độ rộng vết nứt sẽ ngày càng phát triển đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép bê tông.

Sàn bê tông bị nứt

Sàn bê tông bị nứt ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng công trình

Vậy nên việc tìm và xác định nguyên nhân rất quan trọng. Điều này giúp các chủ thầu, kỹ sư nhanh chóng tìm ra phương án phù hợp nhất để xử lý. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng này như sau:

 • Sàn bê tông bị nứt do co ngót: Nguyên nhân của trường hợp này do nước bốc hơi rất nhanh khỏi bề mặt bê tông. Kéo theo đó tấm sàn nhanh khô hơn so với phần đáy gây ra hiện tượng sàn bê tông bị nứt.
 • Sàn bê tông bị nứt do sụt lún: Đây chính là kết quả của tình trạng lu nên nóng chưa đủ chặt; hoặc xảy ra tình trạng xói mòn đất nền. Nguyên nhân này gây ảnh hưởng cực kỳ nghiệp trọng mà bắt buộc bạn cần xử lý ngay.
 • Nứt do vật liệu xây dựng: Tức là khi bê tông bạn sử dụng gồm những phụ gia xây dựng không tương thích. 
 • Sàn bê tông bị nứt do ăn mòn cốt thép

Những cách xử lý sàn bê tông bị nứt

Sàn bê tông bị nứt do khí hậu 

Khí hậu chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng bị rạn nứt sàn mái bê tông.

Kết cấu bê tông sắt thép trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nước ta bị biến dạng co nở thường xuyên, nhất là tại các tỉnh khu vực miền Bắc. Cụ thể, vào những ngày thời tiết lạnh khô thì co lại, trời nóng nở ra. Hay khi gặp không khí ấm thì nở ra và không khí lạnh co lại; ngày nở rồi đêm lại co, mưa nở khi nắng lại co vào.

mặt sàn bê tông bị nứt

Sàn bê tông bị nứt bởi nhiều nguyên nhân

Theo kỹ sư nhà thầu đây đây đều là những nhịp thở của hệ thống sàn bê tông phải chịu thường ngày. Vậy nên, người thiết kế cần phải đánh giá để tìm ra phương án kết cấu được biến dạng tự do. Tránh đến tình trạng khi biến dạng co nở không được thực hiện sẽ dẫn đến hiệu ứng suất kéo trong bê tông vượt mức cường độ kéo giới hạn bê tông sẽ làm kết cấu bị nứt; ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình. 

Ngoài ra, đối với hệ thống sàn bê tông ngoài trời sẽ chịu tác động lớn và liên tục từ những yếu tố khí hậu; theo đó nhịp thời cần chia nhỏ kích thước của sàn bằng các khe gõ giãn nhiệt ẩm. Đây chính là phương án hiệu quả nhất vừa để hạn chế cũng như tránh được tình trạng kết cấu sàn bê tông không bị nứt. 

Cần xác định cụ thể khoảng cách lớn nhất giữa các khe co giãn cho những kết cấu thường xuyên chịu tác động khí hậu nóng ấm. Có hai loại khe co giãn nhiệt ẩm là:

 • Khe co Contraction Joint.
 • Khe giãn Expansion Joint

Trong đó,  khe Giãn cần thông thoáng, không cốt thép chạy qua và không bị chèn bởi những vật liệu khác giúp cho bê tông giãn nở tự do. Còn khe co thì sẽ cho phép cốt thép đi qua. Dưới tác động của những yếu tố khí hậu, bê tông có thể bị nứt tại tại các khe Co. Đây chính là những vết nứt chủ động.

Xử lý sàn bê tông bị nứt do nền móng yếu, sụt lún

Nguyên nhân này rất ít xảy ra bởi kết cấu nền móng thường được hoàn thiện tốt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thì móng bị lún không đều giữa các cột, do bị xoắn dẫn đến tác động cho sàn bê tông gây ra tình trạng gãy nứt. 

Xuất hiện những vết nứt do tải trọng

Sàn bê tông bị nứt do tác động từ tải trọng đến bề mặt và mở rộng thêm các vết nứt nhỏ. Bề rộng khe nứt sẽ tỷ lệ thuận với ứng suất kéo trung bình trong cốt thép. Sự phân bố cũng như bề rộng  các khe nứt phụ thuộc vào quá trình thay đổi momen lực uốn dọc theo chiều dài của cấu kiện.

 • Quan hệ tải trọng và thời gian ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển các vết nứt. 
 • Trong quá trình thi công thì chất tải nhiều hơn với tính toán thiết kế.
 • Độ cứng ngang bị thay đổi đột ngột dẫn đến tập trung ứng suất cục bộ gây nứt.
 • Do xây trực tiếp tường lên sàn gây ra tình trạng sàn không đủ khả năng chịu tải cực bộ. Nhiều người sử dụng biện pháp gia cố bằng cách đặt “dầm chìm” nhưng vẫn gây hiện tượng bị nứt.

Sàn bê tông bị nứt do vấn đề thi công

Ngoài các yếu tố môi trường thì sàn bê tông bị rạn nứt cũng là hậu quả của việc thi công không đúng cách dẫn đến bị thiếu hụt những thành phần vật liệu, hay cụ thể là các nguyên nhân sau:

Sàn bê tông bị nứt do kém chất lượng

Vấn đề thi công cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sàn

 • Do quá trình thi công đã để mạch ngừng, bị gián đoạn. Có thể do phải đổ hai lần khác nhau; chất lượng của bê tông khác nhau gây ra những vết nứt kéo dài qua phương mạch ngừng. 
 • Nứt do bị biến dạng toàn nhà, vì nhà dạng ống quá dài. Trường hợp này có thể sẽ kèm theo hiện tượng bị nứt tường. 
 • Lạm dụng các loại phụ gia đông cứng nhanh trong bê tông. Sử dụng nhiều hóa chất đông cứng vượt nhanh so với định mức cho phép; thời gian tháo dỡ cốp pha nhanh thì khả năng bị nứt sàn sẽ càng cao. 
 • Cường độ chịu nén của bê tông cao, lớn hơn 300kg/cm² sẽ dễ xảy ra hiện tượng sàn bê tông bị nứt. 

Ngoài ra, chất lượng của bê tông trong quá trình thi công cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Chẳng hạn như mác bê tông chưa đủ, tỷ lệ cốt liệu, đầm và bảo dưỡng chưa được đảm bảo; đầm chưa kỹ trong quá trình đổ bê tông. Hoặc do nước để sử dụng trộn bê tông cũng chưa đảm bảo. Gây ra hiện tượng bị mất nước xi măng do ván khuôn sàn bị hở, do bị ngấm xuống đất. 

Sàn bê tông bị nứt do kết cấu cốt thép

Bề rộng của những khe nứt bé đi tại những vị trí gặp các thanh cốt thép dọc trong cấu kiện của bê tông cốt thép và mở rộng theo bề mặt cấu kiện. Chính vì thế chiều dày của lớp bê tông bảo vệ và khoảng cách giữa những thanh cốt sẽ 

Cách hạn chế, xử lý các vết nứt do bê tông 

Để giảm hiện tượng xuất hiện các vết nứt ngang bề mặt, thợ có thể giảm hàm lượng xi măng trong hỗn hợp bê tông; và nếu có thể sẽ tránh sử dụng loại bê tông có cường độ ban đầu. Dựa trên nhiều nghiên cứu trong việc làm giảm khả năng sàn bê tông bị nứt như sau:

vết nứt trên sàn nhà

Hạn chế sử dụng các loại xi măng có cường độ ban đầu

 • Giảm hàm lượng xi măng xuống mức 650 ÷ 660 Lb./yd3, duy trì sử dụng tro bay.
 • Sử dụng loại bê tông có cường độ ban đầu thấp.
 • Sử dụng xi măng loại II theo quy phạm tiêu chuẩn AASHTO để thi công sàn.
 • Giới hạn tỷ lệ nước/ xi măng trong mức 0,4 ÷ 0,45.
 • Sử dụng cốt liệu đá loại lớn theo tiêu chuẩn ACI 318, đá nghiền làm cốt liệu thô và sử dụng với hàm lượng cốt liệu tối đa.
 • Hỗn hợp bê tông thi công sàn nên được tiến hành làm thí nghiệm nứt sử dụng một trong số những thí nghiệm nứt tiêu chuẩn.
 • Áp dụng biểu đồ tốc độ bay hơi của ACI, đúc sàn cầu trong những ngày thời tiết mát mẻ. 
 • Tiến hành che chắn, tránh nước mưa tiếp xúc trong hai ngày đầu; tưới nước và dưỡng ẩm liên tục cho sàn bê tông ngày sau khi thi công song. Đồng thời công tác dưỡng hộ cần được thực hiện liên tục trong 7 ngày đầu. 

Ngoài ra, nếu có thể sẽ tiến hành chống các dầm đỡ trong quá trình thi công. 

Cách xử lý các vết nứt sàn bê tông

Khi sàn bê tông xuất hiện những vết nứt nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc sửa chữa, xóa chỉ với một số thao tác như sau: 

Bước 1: Tạo các đường cắt tại vết nứt

Bằng cách sử dụng máy cắt cầm tay, cắt theo đường nứt nhằm mở rộng độ thích hợp để trám trét lại chúng. 

Bước 2: Vệ sinh, làm ẩm

Sử dụng chổi hoặc máy hút bụi vệ sinh, loại bỏ toàn bộ bụi bẩn, chất bẩn trong các khe nứt. Sau đó dùng khăn ẩm lau lại để tăng tính liên kết cho sàn bê tông với vật liệu khắc phục. 

Bước 3: Tiến hành trám vết nứt

Có thể sử dụng vữa xi măng hoặc sơn AB, Epoxy để thực hiện việc vá những vết nứt. Tùy theo đặc điểm của từng kết cấu sàn. 

Bước 4: Chờ khô rồi tiến hành kiểm tra

Sau khi chờ vật liệu khô hoàn toàn sẽ thực hiện kiểm tra lại khu vực đã được xử lý. Đồng thời đánh giá về độ hoàn thiện cũng như bổ sung tiếp nếu cần. 

Bước 5: Tiến hành phủ hoàn thiện 

Vì vật liệu mới được sửa chữa rất dễ bị thấm ẩm và bị bám bẩn. Hơn nữa, màu cũng có sự khác biệt rất rõ rệt với khu vực xung quanh. Vậy nên, bạn có thể phủ chống thấm và nhuộm màu lại cho chúng. 

Cách xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt hiệu quả nhất

Cách xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt rất cần thiết và quan trọng. Quá trình này cần được tiến hành cẩn thận, chi tiết tránh các vết nứt bị lan rộng ra sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của toàn công trình. Bước đầu tiên là người dùng cần phân loại những vết nứt. Các vết nứt do nội sinh hoặc do kết cấu sẽ phải được xử lý kỹ càng hơn.

Thi công, gia cố lại các vết nứt trên sàn bê tông

Thi công, gia cố lại các vết nứt trên sàn bê tông

Bước 1: Tiến hành kiểm tra rồi gia cố lại kết cấu sàn, chú ý đặc biệt đến những vị trí có vết nứt. Nếu như bạn bỏ qua bước này thì quá trình trám lại vết nứt trên bề mặt sẽ không được bền vững. Thậm chí chúng có thể tự bị bong ra chỉ sau một thời gian ngắn. 

Bước 2: Bịt khe hở, trám rồi xử lý các vết nước tránh không để không khí và nước ngấm vào trong làm ảnh hưởng đến kết cấu của bê tông. Bạn có thể sử dụng các loại vật liệu có khả năng chống thấm tốt như intoc, sika.

Bước 3: Vệ sinh lại toàn bộ bề mặt sàn sau quá trình gia cố, xử lý 

Việc xử lý cần phải tiến hành ngay khi phát hiện ra tình trạng. Người dùng nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp để xử lý đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật tốt nhất. Bởi khi sàn chưa được đảm bảo sẽ kéo theo việc ốp lát những vật liệu sau này chắc chắn sẽ không được tốt. 

Những biện pháp phòng tránh tình trạng sàn bê tông bị nứt

Căn cứ theo từng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn bê tông mới đổ bị nứt do thiếu độ ẩm, những phương pháp để phòng tránh, xử lý cần thực hiện gồm:

Tìm hiểu các biện pháp tránh sàn bê tông bị nứt

Tìm hiểu các biện pháp tránh sàn bê tông bị nứt

Để nguyên cốp pha sau khi đã đổ bê tông; không thực hiện việc tháo dỡ 

Giữ cốp pha đóng vai trò quan trọng trong việc giữ được hơi ẩm cho phần bê tông mới được đổ. Nên kết hợp với việc phun nước hằng ngày vào cốp pha tăng cường lượng hơi ẩm. Trường hợp điều kiện thời tiết nóng cần thực hiện việc phun nước, liên tục bảo dưỡng trong vòng 7 ngày đầu tiên. 

Thường xuyên phun nước lên sàn bê tông sau khi đổ hoặc ngâm nước sàn mái

Phương pháp này cực kỳ hiệu quả để tránh được tình trạng bị sàn bê tông bị rạn nứt. Lưu ý khi thực hiện việc phun nước cần phun điều với tia nước nhỏ và không bỏ sót bất kỳ khu vực diện tích nào. 

Có thể be thêm một hàng gạch rồi phun nước lên ngâm nước cho sàn mái. Chú ý, trời nắng cần thực hiện thường xuyên và liên tục hơn. 

Thực hiện việc phủ bạt, che chắn lên sàn bê tông

Phủ bạt sẽ giúp giảm đi lượng ánh nắng chiếu trực tiếp lên bề mặt của sàn bê tông. Điều này sẽ giúp hạn chế đến mức tối đa xảy ra các tình trạng bị nứt sàn bê tông. 

Qua bài viết là những nguyên nhân cũng như cách xử lý sàn bê tông bị nứt chi tiết mà chúng tôi đã tổng hợp đến quy bạn đọc. Việc xử lý khắc phục kịp thời sàn bê tông bị nứt rất quan trọng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của công trình mà các chủ nhà cũng như đơn vị thi công cần nắm được. 

(Visited 382 times, 1 visits today)