Sàn bê tông bị võng – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất


Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/dailymayvesinh/public_html/wp-content/plugins/top-10/includes/class-counter.php on line 54

Sàn bê tông bị võng là tình trạng cần được khắc phục kịp thời, tránh gây nguy hiểm cho công trình của bạn. Vậy nguyên nhân sàn bê tông bị võng từ đâu? Cách xử lý sàn bê tông bị võng như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi tổng hợp ngay qua bài viết sau đây. 

Contents

Sàn bê tông bị võng nguyên nhân từ đâu?

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sàn bê tông bị võng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính của hiện tượng này mà bạn đọc có thể nhận thấy rất rõ: 

Do móng nhà xây dựng không được đảm bảo, nền đất bị lún sụt

Dễ thấy rằng, đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng sàn nhà bị võng, và đặc biệt hay xảy ra nhất ở các khu tầng trệt. Sở dĩ, trong quá trình thi công xây dựng móng nền nhà trên nền đất yếu. Đồng thời, có thể do kết hợp với quá trình xử lý nền móng chưa được triệt để.

Quá trình xử lý nền móng chưa đảm bảo dẫn đến sàn bê tông bị võng

Quá trình xử lý nền móng chưa đảm bảo dẫn đến sàn bê tông bị võng

Điều này gây ra sự cố cho khu vực mặt sàn đó bị võng hẳn xuống. Tình trạng này không được khắc phục kịp thời, sau một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn như hiện tượng bị nứt, sụt lún tường, sàn bê tông và nguy hiểm hơn cả là gây sập công trình.  

Do bê tông đổ sàn bê tông chất lượng không đảm bảo

Những lớp bê tông kém chất lượng bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình như do nguyên liệu bị ăn bớt, sử dụng loại nguyên liệu kém chất lượng. Điều này dẫn đến tình trạng độ kết dính bê tông không đạt yêu cầu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố sàn bê tông nhanh bị võng. Tuy nhiên trong trường hợp võng sàn bê tông vì nguyên nhân này thì thường ít xảy ra hoặc nếu xảy ra thì cũng chỉ là tình trạng sàn bị võng nhẹ. Nhưng đây lại là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng sàn nứt, lún sàn tiềm ẩn những nguy hiểm vô cùng nghiêm trọng.

Do tình trạng bị thiếu thép chịu lực

Sàn bê tông bị võng bởi thép chịu lực không đủ lực

Sàn bê tông bị võng bởi thép chịu lực không đủ lực

Trong quá trình thi công xây dựng nền móng sàn bê tông. Nếu như số lượng thép chịu lực chưa đủ để có thể chịu tải trọng của công trình sẽ dẫn đến tình trạng sàn bê tông bị võng xuống là điều dễ hiểu. Và mức độ sàn bê tông bị võng nhẹ hay nặng sẽ phụ thuộc trực tiếp vào tỷ lệ thép chịu lực được bố trí trong quá trình làm móng nhà. 

Theo các chuyên gia, đối với nguyên nhân này thì không quá nghiêm trọng đến mức có thể làm lún, sụt nhà nhưng nó cũng là một trong những tác nhân quyết định trực tiếp đến chất lượng cũng như độ bền của công trình. 

Do sàn công trình phải chịu tải trọng quá lớn

Nguyên nhân dẫn đến sự cố sàn bê tông bị võng cũng có thể phát sinh bởi nguyên nhân sàn chịu một tải trọng quá lớn. Cụ thể là vượt mức định mức của sàn. Trung bình, định mức chịu tải trọng của sàn bê tông thực tế là 200kg /1 m² sàn. Vậy nên, trong trường hợp tải trọng trên mặt sàn bê tông bị vượt quá định mức này thì sẽ khiến cho sàn bê tông bị võng. Theo đó, tải trọng trên mặt sàn bê tông càng lớn đồng nghĩa với độ võng sàn bê tông càng lớn và ngược lại.

Do cốt thép chịu lực chưa được nắn thẳng

Cốt thép chịu lực tại phần móng đóng vai trò quan trọng như một cái khung giúp làm trụ. Kết cấu này sẽ chịu mọi tác dụng lực của toàn bộ toàn công trình. Vậy nên, phần khung xương này cần phải được nắn thẳng, không được bóp méo cong queo. Trường hợp, nếu cốt thép chịu lực chính bị cong, khi tiến hành đổ bê tông sàn, kết cấu sàn cũng sẽ vì thế mà bị võng theo phần khung xương này.

Ảnh hưởng của tình trạng sàn bê tông bị võng đến công trình

Mức độ nguy hại của tình trạng võng sàn nhà phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố võng sàn. Đồng thời, chúng ta cũng cần phải đánh giá được độ võng của sàn nhiều hay ít.

Sàn bê tông bị võng làm nứt sàn

Sàn bê tông bị võng ảnh hưởng đến chất lượng công trình và tính thẩm mỹ

Nếu như trường hợp, sàn bê tông bị võng ít thì có thể làm giảm đi chất lượng của công trình. Đồng thời vấn đề này còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mỹ quan của công trình đó. 

Nhưng nếu như sàn nhà bị võng nhiều, nghiêm trọng thì không những chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Vấn đề này vừa làm mất đi vẻ đẹp mỹ quan mà nghiêm trọng hơn cả là khiến sàn bị nứt. 

Khi xuất hiện những vết nứt sàn bê tông thì chúng sẽ ăn sâu vào kết cấu, dẫn đến tình trạng bị phá hoại liên kết của vật liệu Trường hợp trầm trọng, những vết nứt này sẽ làm giảm đi sức chịu tải trọng cho sàn, gây ra sự cố sàn rung. 

Ngoài ra, lâu ngày kết cấu sàn bị nứt chưa được xử lý sẽ rất nhanh chóng bị xuống cấp. Nguyên nhân được xác định là bởi không khí xâm nhập vào bên trong kết cấu thông qua những vị trí vết nứt, làm cho thép bị ăn mòn bởi hiện tượng xâm thực và rỉ sắt. 

Cách xử lý sàn bê tông bị võng hiệu quả

Tùy theo tình trạng sàn bê tông bị võng ở mức nào thì chúng ta cũng đều phải tiến hành xử lý kịp thời, tránh vấn đề tồn tại lâu gây ra những thiệt hại vô cùng nguy hiểm.

Xử lý sàn bê tông bị võng

Xử lý sàn bê tông bị võng

Đối với những vết võng sàn bê tông nhẹ không sử dụng các loại gạch ốp lát. Việc khắc phục sàn bị võng cũng đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ta chỉ cần tiến hành trám thêm một lớp vữa lên sàn bê tông là được.

Còn đối với vết võng sàn lớn hơn thì chúng ta cần sử dụng khoan, máy cắt loại bỏ hết phần gạch bị nứt, bị vỡ lún xuống. Sau đó tiến hành bố trí thêm dầm phụ nhằm tăng khả năng chịu lực và khắc phục nhanh chóng tình trạng võng sàn. Đồng thời với hệ dầm phụ này sẽ giúp gia cố và bảo vệ các vị trí khác cho sàn bê tông. Cuối cùng tiến hành đổ hỗn hợp vữa mác tương ứng vào vị trí đã được bố trí dầm phụ dưới sàn. Việc hoàn thiện bề mặt sàn cần thực hiện việc ốp gạch lát nền lại.

Chú ý, cần phân chia lực đều trên bề mặt của sàn, tránh để sàn chịu tải trọng quá nặng nhé. 

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý sàn bê tông bị võng mà quý bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng rằng, bài viết đem đến những thông tin thật sự hữu ích cho bạn trong việc tìm kiếm thông tin.