Tại sao sàn gỗ bị phồng? Cách xử lý sàn gỗ bị phồng rộp như thế nào?

Sàn gỗ được đánh giá cao hơn sàn gạch về tính thẩm mỹ, độ sang trọng, gần gũi với thiên nhiên,… Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất khi sử dụng sàn gỗ so với sàn gạch hoa thông thường chính là tình trạng sàn gỗ bị rộp, phồng sau một thời gian sử dụng. Câu hỏi đặt ra là tại sao sàn gỗ bị rộp? Cách khắc phục như thế nào? Nếu như hệ thống sàn gỗ của gia đình bạn cũng đang gặp tình trạng này thì không nên bỏ qua những thông tin ngay sau đây.

Tại sao sàn gỗ bị phồng rộp?

Sau một thời gian sử dụng do không chăm sóc tốt mà hệ thống sàn gỗ của bạn đặc biệt là sàn gỗ công nghiệp dễ xuất hiện các vết rộp, phồng trên bề mặt sàn. Lúc này tính thẩm mỹ bị giảm “không phanh”, xuất hiện các tiếng kêu khi di chuyển. Tình trạng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau cụ thể như sau:

Sàn gỗ bị phồng lên do ngấm nước

Nước là tối kỵ đối với sàn gỗ, đặc biệt là sàn gỗ công nghiệp được ép từ bột gỗ. Nếu như nhà bạn chẳng may bị ngập nước, những khe hở sẽ hút nước sau đó nở trương lên gây ra hiện tượng phồng rộp.

sàn nhà bị phồng

Tình trạng sàn nhà bị phồng rộp gây mất thẩm mỹ

Thời tiết mùa nồm hay do quá trình lau nhà không khô tích tụ lâu dài cũng xuất hiện tình trạng phồng rộp thiếu thẩm mỹ này.

Thời tiết thay đổi đột ngột khiến sàn gỗ bị cong, vênh

Nhiệt độ môi trường có tác động không nhỏ tới chất lượng sàn gỗ. Cụ thể, khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến kết cấu của sàn gỗ bị ảnh hưởng. Nhiệt độ quá cao khiến cho lượng nước còn trong gỗ bị bốc hơi từ đó làm gỗ bị co lại, xuất hiện cong vênh, các khe hở. Độ ẩm lớn lại khiến gỗ bị ngấm nước từ đó trương nở, phồng ra.

Thời tiết có thể gây nên cong, vênh sàn gỗ

Thời tiết có thể gây nên cong, vênh sàn

Chất lượng của sàn gỗ không đảm bảo

Đối với những loại sàn gỗ tự nhiên sử dụng những loại gỗ tốt nhất như lim, căm xe, sồi, óc chó, giáng hương, pơ mu, gỗ đỏ, chiêu liêu,… thì tình trạng rộp, phồng rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên những loại sàn này giá bán lại rất đắt.

Ngược lại, sàn gỗ công nghiệp giá rẻ hơn nhiều nhưng do được ép từ bột gỗ nên độ mềm cao, dễ hút nước, dễ cong vênh, co ngót,… Những sản phẩm giá rẻ thì chỉ trong khoảng vài giờ ngâm nước là đã xuất hiện cong vênh, rộp ở mép tấm ván sàn.

Lắp đặt sàn không đúng kỹ thuật

Việc lắp đặt sàn gỗ đòi hỏi kỹ năng phải cao hơn lát gạch rất nhiều. Tuy nhiên, một vài người thợ không nắm vững kỹ năng có thể khiến cho sàn xuất hiện các khe hở, hèm khóa bị hở, vênh. Các khe hở này khiến cho nước đọng trên sàn dễ ngấm vào ván gỗ. Hoặc không để khoảng cách giãn nở giữa sàn với chân tường nên khi sàn gỗ nở ra sẽ khiến bề mặt sàn bị phồng rộp.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng rộp

Tùy vào từng trường hợp sàn nhà bị phồng lên mà chúng ta sẽ có những cách khắc phục khác nhau.

Cách xử lý sàn nhà bị cong vênh do thiếu khoảng giãn nở

Đối với những vị trí phồng rộp do cong vênh do không có khoảng giãn nở với tường thì chúng ta nên tháo miếng sàn sát chân tường lên, sau đó dùng cưa chuyên dụng để cắt đi một phần nhỏ sao cho đảm bảo khoảng cách giãn nở phù hợp. Lắp miếng sàn lại sau đó tại vị trí bị phồng rộp, vênh dùng tay vỗ nhẹ để cho phần rộp hạ dẫn xuống là được.

Tháo sàn gỗ để sửa chữa

Tháo sàn gỗ để sửa chữa

Cách xử lý sàn nhà bị phồng lên do ngấm nước

Đối với tình trạng sàn gỗ bị phồng do ngập nước thì chúng ta cần phải khắc phục nhanh chóng để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng suy giảm chất lượng sàn.

Chúng ta cần tiến hành tháo bỏ phào chân tường hoặc nẹp, sau đó tháo các tấm ván gỗ lên theo thứ tự lắp đặt tấm cuối đến tấm đầu tiên. Mang những tấm vãn này phơi khô bằng gió. Lưu ý không phơi dưới trời nắng gắt hoặc máy sấy có nhiệt độ cao vì dễ gây cong vênh. Khi ván đã khô thì chúng ta lắp lại như cũ là được. 

Phương pháp này chỉ phù hợp với tình trạng sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên bị phồng do ngấm nước không quá nghiêm trọng. Còn những sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp đến mức có thể mủn ra thì không thể khắc phục mà cần thay mới.

Tình trạng ngập nước quá nghiêm trọng thì cần thay mới sàn

Tình trạng ngập nước quá nghiêm trọng thì cần thay mới sàn

Một số cách phòng chống tình trạng sàn gỗ bị rộp

Để hạn chế tới mức thấp nhất sự cố này xảy ra với sàn nhà của bạn thì chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Không nên để sàn gỗ tiếp xúc trực tiếp với nước. Khi tiến hành lau sàn nên dùng khăn, giẻ lau ẩm. Sau khi lau sạch, cần lau lại bằng khăn khô hoặc bật quạt để hong khô nhanh chóng.
  • Những khu vực dễ tiếp xúc với nước như trước cửa nhà tắm, bồn rửa bát,… nên để những tấm thảm để hút nước nhanh chóng.
  • Khi di chuyển đồ vật nên khiêng cao hơn mặt sàn thay vì kéo lê. Vì điều đó có thể khiến cho hình thành các vết xước, phá bỏ lớp phủ tạo điều kiện cho nước thấm vào gỗ.
  • Lắp đặt đúng kỹ thuật, tiến hành bảo dưỡng đánh bóng định kỳ để gia tăng độ bền cho sàn gỗ.
  • Khi lát nên để khoảng cách giãn nở với tường để để sàn gỗ có không gian giãn nở.

Với những thông tin trên đây hẳn quý vị đã biết được tại sao sàn gỗ bị rộp. Người dùng cần thực sự lưu ý trong quá trình sử dụng, vệ sinh, bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng sàn gỗ luôn tốt nhất.

(Visited 44 times, 1 visits today)