Tần số bộ đàm taxi là gì? Đặc điểm của tần số bộ đàm taxi


Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/dailymayvesinh/public_html/wp-content/plugins/top-10/includes/class-counter.php on line 54

Với nhu cầu đi lại ngày càng nhiều như hiện nay, việc sử dụng dịch vụ taxi là không thể thiếu. Để đảm bảo khả năng vận hành và kiểm soát hệ thống, các hãng taxi đều sử dụng bộ đàm vô tuyến để điều phối dòng xe, đón chở khách trong địa bàn hoạt động. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu tần số bộ đàm taxi là gì, và cách hoạt động của hệ thống này như thế nào nhé!

Tần số bộ đàm taxi

Tần số bộ đàm taxi

Contents

Nhu cầu sử dụng bộ đàm cho taxi hiện nay như thế nào?

Bộ đàm dùng cho taxi thường là loại bộ đàm cố định gắn trực tiếp trên xe. Song việc sử dụng bộ đàm cố định còn nhiều hạn chế, ví dụ như khi tài xế ra khỏi xe mua đồ không thể nhận thông tin cuốc xe từ tổng đài.

Xuất phát từ nhu cầu trên, nhiều đơn vị hiện nay đã sử dụng thêm bộ đàm cầm tay, làm tăng thêm tính linh hoạt khi làm việc, giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng.

Tần số bộ đàm taxi là bao nhiêu?

Bộ đàm taxi hoạt động trên 1 trong 2 dải tần số: VHF 136-174mhz hoặc UHF 400-470mhz. Về tần số cụ thể của mỗi hãng xe chúng ta không thể biết rõ được, bởi đây là thông tin bảo mật của hãng. Việc cấp và sử dụng tần số sẽ do MIC cấp theo Quy hoạch kênh tần số và Quy hoạch Phổ Tần số vô tuyến điện Quốc gia. Các bản quy hoạch được công bố rộng rãi, đơn vị có thể mua bản giấy hoặc bản mềm tại website Cục Tần số.

Đối với bộ đàm truyền thống, người dùng chỉ cần điều chỉnh FM thông thường + mã hóa, mang lại giá thành rẻ. Do đó công nghệ này hiện vẫn đang được sử dụng khá phổ biến.

Tín hiệu của bộ đàm sẽ phụ thuộc nhiều vào môi trường truyền sóng, nếu hệ thống được thiết kế không tốt sẽ mang lại chất lượng âm thanh kém, rè.

Yêu cầu về tần số bộ đàm taxi

Yêu cầu về tần số bộ đàm taxi

Phạm vi hoạt động của bộ đàm taxi

Trong vòng 15km

Với phạm vi trong vòng 15km, các đơn vị thường sử dụng 1 tần số, phát trực tiếp từ tổng đài tới xe. Hệ thống sẽ bao gồm:

  • Trung tâm điều hành: máy chủ trung tâm, đặt ngay ở bộ phận điều hành và trực tổng đài, với chức năng chính là báo điểm hoặc điều động bố trí vị trí xe, ghi nhận thông tin về xe cũng như tài xế. Một số doanh nghiệp còn sử dụng máy bộ đàm cho điều hành viên tại những khu vực có lượng khách hàng lớn như tại nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm, khu công nghiệp hay các khu đô thị… trực tiếp điều phối xe đón khách.
  • Máy bộ đàm gắn trên xe: thiết bị được cố định hoặc di động kèm theo từng xe, với mục đích chính là ghi nhận thông tin từ điều hành viên và trung tâm điều khiển.

Bộ đàm sử dụng cho phạm vi >15km

Với phạm vi hoạt động lớn này, các công ty thường sẽ phải lắp thêm một trạm thu phát sóng để kích tín hiệu đi xa hơn. Khi có thêm bộ phận này, tín hiệu được phát ra từ đài trung tâm sẽ được nhận ở trạm thu sóng, từ đó phát lại cho xe và ngược lại. Trạm lặp có vai trò như một trung gian thu nhận tín hiệu.

Khoảng cách liên lạc xa hay gần sẽ phục thuộc vào độ cao của anten.

Bộ đàm taix cố định

Bộ đàm taxi cố định

Cách lựa chọn máy bộ đàm cho tài xế taxi

Để lựa chọn thiết bị bộ đàm cầm tay cho tài xế phù hợp, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

Lựa chọn thiết bị có tần số và loại anten phù hợp

Đối với 2 dải tần số thường dùng nên trên, sẽ có những model phù hợp. Cách phân biệt máy bộ đàm UHF hay VHF chính là nhìn vào anten đế từ. Nếu cần anten dài khoảng 50cm thì đó là bộ đàm VHF, còn loại anten cần ngắn khoảng 20cm thì hãng bạn đang dùng bộ đàm UHF.

Ngoài ra, các dòng VHF /UHF cũng sẽ được chia thành từng dải anten phù hợp. Chọn được thiết bị bộ đàm với dải tần số phù hợp sẽ giúp cho cự ly liên lạc được tối ưu nhất.

Xác định chuẩn truyền dữ liệu

Các bộ đàm taxi thường hiển thị số theo những chuẩn khác nhau, người dùng cần nắm được để thuận tiện cho quá trình cài đặt và sử dụng. Thông thường, các hãng sẽ sử dụng chuẩn MDC1200, 5-Tone, 2-Tone,… và cần chọn đúng loại bộ đàm kỹ thuật số của hãng đang cung cấp thì mới có thể thích ứng được.

Dung lượng pin

Nên chọn những model bộ đàm có dung lượng pin từ 2000mAh trở lên, loại pin Li-Ion để tránh chai pin khi sạc nhồi và khả năng lưu trữ điện năng tốt.

Lựa chọn tần số bộ đàm taxi

Lựa chọn bộ đàm taxi phù hợp

Kiểu dáng

Kiểu dáng bộ đàm sử dụng cho tài xế cần nhỏ, mỏng, nhẹ, nếu là bộ đàm cầm tay càng tốt. Kèm theo đó, cần có hệ thống bàn phím nếu hãng yêu cầu liên lạc kênh đa vùng.

Chế độ sạc trên xe

Xe taxi cần trang bị sạc phòng trường hợp máy bộ đàm hết pin phòng trường hợp hết điện.

Đọc thêm: Bộ đàm kỹ thuật số là gì? TOP các model bộ đàm digital ấn tượng nhất 2022

Trên đây là những chia sẻ về tần số bộ đàm taxi, cũng như cách chọn thiết bị phù hợp. Để tham khảo các model phù hợp cho dòng này, bạn đọc có thể để lại bình luận hoặc liên hệ hotline 0965 327 282 – 0966 631 546 để được hỗ trợ nhanh chóng.