Tổng hợp những cách tẩy sơn PU trên gạch đơn giản


Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/dailymayvesinh/public_html/wp-content/plugins/top-10/includes/class-counter.php on line 54

Để đánh bóng đồ nội thất trong gia đình như bàn ghế, giường tủ, cửa ra vào,… chúng ta sẽ sử dụng sơn PU. Vật liệu này giúp sản phẩm có màu sắc, độ bóng đẹp mắt và bảo vệ tốt trước những tác động từ môi trường như ẩm hoặc mối mọt. Tuy nhiên, một hạn chế khi thi công chính là nếu chẳng may sơn rây ra sàn gạch thì sẽ rất khó vệ sinh. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về những cách tẩy sơn PU trên gạch đơn giản.

sơn PU bám trên sàn gạch

Trong quá trình phun sơn, sơn PU có thể rơi xuống sàn gạch

Sơn PU (PolyUrethane) là một trong số những loại Polymer được dùng rất  phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất và xây dựng. Sơn PU khi được pha trộn cùng nhiều chất liệu với những tỷ lệ nhất định sẽ trở thành nguyên liệu chính để đánh bóng đồ gỗ hoặc được dùng để sơn nền. Sơn cho độ bám dính cao, độ bóng và chống thấm nước. Do đó, nếu chẳng may sơn rơi ra sàn gạch thì việc vệ sinh không hề dễ dàng.

Contents

Cách tẩy sơn PU trên gạch bằng xăng thơm

Xăng thơm hay chính là axeton (nước rửa sơn móng tay), có tính tẩy rửa cao cho nên được nhiều người dùng để vệ sinh sơn PU trên sàn. Chúng ta chỉ cần dùng khăn thấm xăng thơm sau đó lau trực tiếp lên vị trí sơn PU dính trên sàn là được. Lưu ý, ngay sau khi đổ xăng thơm ra thì cần tiến hành vệ sinh luôn vì xăng thơm có đặc tính dễ bay hơi.

Tẩy sơn PU trên nền gạch bằng dầu ăn

Dầu ăn cũng có thể dùng để làm sạch sơn PU

Dầu ăn cũng có thể dùng để làm sạch sơn PU

Nhiều người thường nghi hoặc với khả năng làm sạch sơn của dầu ăn. Vì thực tế, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường sẽ cố để làm sạch dầu ăn khỏi các vật dụng thay vì sử dụng chúng như một tác nhân làm sạch.

Thực tế, dầu ăn được khá nhiều người dùng để tẩy sơn PU trên sàn, tuy nhiên cách này hơi tốn thời gian. Bạn cần có dầu ăn và sáp ong. Cho vài giọt dầu ăn vào sáp ong trắng rồi đem chưng cách thủy cho đến khi sáp ong chảy ra quyện vào dầu. Lấy hỗn hợp này chà mạnh lên vết sơn bạn sẽ thấy sơn dễ dàng được làm sạch.

Dùng nước nóng để tẩy sơn PU trên sàn gạch

Như chúng ta đã biết, nước nóng cho khả năng làm sạch cao hơn nước lạnh rất nhiều. Nhiệt độ cao của nước khiến cho các phân tử sơn dễ bị phá vỡ kết cấu, dần mềm ra, dễ vệ sinh. Bạn chỉ cần đổ nước nóng lên vết sơn, chờ cho sơn mềm rồi dùng khăn lau sạch là được.

Nhiệt độ cao của nước dễ làm mềm sơn

Nhiệt độ cao của nước dễ làm mềm sơn

Cách tẩy sơn PU bằng bia

Bia không chỉ để uống thôi đâu, chúng còn được dùng để làm sạch mà cụ thể là làm sạch sơn PU đấy nhé. 

Bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn mềm, thấm bia rồi chà mạnh lên mặt gạch có vết sơn để xóa đi các vết sơn là được.

Cách tẩy sơn PU trên gạch bằng giấm

Giấm cũng là một trong những nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến cho quá trình làm sạch. Và việc làm sạch sơn PU cũng không phải là ngoại lệ. Trong giấm có nồng độ axit cho khả năng ăn mòn sơn dễ dàng.

Cách vệ sinh sơn PU trên sàn khá đơn giản, bạn pha hỗn hợp theo tỉ lệ ¼ giấm và ¾ nước, thoa đều hỗn hợp lên bề mặt gạch có bám sơn PU. Đợi một lúc thì dùng vải mềm để lau sàn cho đến khi sạch trở lại.

Giấm có tính axit nên có thể làm sạch sơn

Giấm có tính axit nên có thể làm sạch sơn

Dùng giấy nhám để tẩy sơn PU

Đối với những nền gạch phẳng, bạn có thể sử dụng giấy nhám để chà sạch sơn bám trên sàn. Bạn lấy giấy nhám loại hạt nhỏ để tránh làm xước sàn, chà lên các vết sơn rồi dùng khăn ẩm lau các bụi sơn là xong. Tuy nhiên, không nên lạm dụng giấy nhám, dùng lực vừa phải để không làm xước sàn nhà.

Dùng hóa chất để tẩy sơn PU

Sơn PU còn rất dễ được làm sạch bởi chất tẩy sơn chuyên dụng, đặc biệt là những vết sơn khó vệ sinh. Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất tẩy sơn như VMC, ATM, NI800,… Đây đều là những chất có khả năng tẩy rửa mạnh cho nên khi sử dụng bạn cần mang khẩu trang, găng tay, ủng,..

Một số hóa chất tẩy sơn

Sử dụng hóa chất tẩy sơn 

Dùng máy chà sàn để làm sạch sơn PU

Nếu như vết sơn lớn, phân bố thành nhiều khu vực trên sàn gạch thì giải pháp tối ưu nhất là sử dụng máy chà sàn. Máy chà sàn có thiết kế bàn chải quay nhanh nhờ động cơ cho khả năng làm sạch vô cùng hiệu quả. Không những thế, với thiết kế pad đi kèm, máy còn có thể đánh bóng sàn.

Máy chà sàn vừa có thể làm sạch còn hỗ trợ làm bóng

Máy chà sàn vừa có thể làm sạch còn hỗ trợ làm bóng

Trên đây là một số cách tẩy sơn PU trên gạch đơn giản. Nếu chẳng may sàn nhà bạn bị vương sơn PU thì hãy thử ngay những cách này để thấy hiệu quả đáng kinh ngạc nhé.