Tê giác trắng đực cuối cùng Sudan được google thay ảnh tưởng nhớ

Tê giác trắng đực cuối cùng – Sudan qua đời vào tháng 3/2018, tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Ol Pejeta, miền bắc Kenya. Cái chết của chú tê giác trắng phương Bắc đã gây chú ý và ảnh hưởng rộng rãi trên toàn thế giới.

Tê giác trắng đực cuối cùng

Tê giác trắng đực cuối cùng – Sudan qua đời vào tháng 3/2018

Sudan, chú tê giác trắng đực cuối cùng thế giới

Sudan sinh ra ở Shame (ngày nay là Nam Sudan) vào năm 1973. Đây là con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng sinh ra trong điều kiện tự nhiên. Vào năm 1976, Sudan được đưa đến vườn thú Dvůr Králové ở Czech. Chú tê giác này chiều cao 1,8m, nặng khoảng 2.200 kg (tương đương trọng lượng của một chiếc ô tô hạng trung), cùng hai con tê giác con.

Vào năm 2009, Sudan và ba con tê giác trắng phương Bắc khác được đưa đến ngôi nhà mới ở Ol Pejeta Conservancy – khu bảo tồn động vật hoang dã ở Kenya. Sudan chết năm 2018, 45 tuổi (tương đương với 90 tuổi của con người). Điều này đồng nghĩa với việc cần phải nỗ lực hơn trong việc bảo tồn phân loài tê giác trắng và lời cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng mà các loài khác phải đối mặt. 

Năm 2009, sau khi loài tê giác trắng phương Bắc bị tuyên bố tuyệt chủng trong tự nhiên. Tê giác con Najin và tê giác cháu Fatu được chuyển trở lại môi trường sống bản địa ở châu Phi. Các nhà bảo tồn hy vọng rằng môi trường tự nhiên ở Kenya của Khu bảo tồn Ol Pejeta sẽ khuyến khích việc sinh sản của tê giác. Tuy nhiên, trong vài năm, các bác sĩ thú y đưa ra kết luận, có thể chúng sẽ không thể sinh sản tự nhiên.

Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng với loài động vật này khi các nhà khoa học đang nỗ lực phát triển các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện tại, di sản của Sudan còn lại Najin và Fatu, hai con tê giác trắng phương bắc cuối cùng trên thế giới.

Sudan

Sudan được bảo vệ nghiêm ngặt 24/24 tại Khu bảo tồn Ol Pejeta

Tạo phôi thai từ đôi tê giác trắng đực cuối cùng của phương Bắc

“Cái chết của tê giác trắng đực cuối cùng Sudan là biểu tượng độc ác của con người đối xử với thiên nhiên và khiến những ai biết nó đều đau buồn. Nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc”. Jan Stejskal, giám đốc Dự án quốc tế tại Sở thú Dvur Kralove cho hay.

Theo đó, Najin và Fatu là hai cá thể cuối cùng của loài tê giác trắng phương Bắc. Các chuyên gia bảo tồn đã lên kế hoạch cứu phân loài này khỏi tuyệt chủng bằng cách thu thập trứng từ hai con tê giác cái, thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng đông lạnh của những con đực đã chết để tạo phôi thai mới.

Chương trình thành công bước đầu vào tháng 8/2019 với hai phôi thai tê giác trắng phương bắc và phôi thai thứ ba được tạo ra vào tháng 12/2019. Gần đây, nhóm chuyên gia quốc tế Viện Nghiên cứu Động vật hoang dã Leibniz (Leibniz-IZW), công viên safari Dvůr Králové, cùng Cơ quan Động vật hoang dã Kenya, và khu bảo tồn Ol Pejeta, nơi Najin và Fatu đang sinh sống, thông báo rằng họ đã tạo thêm được hai phôi thai nữa, nâng tổng số phôi thai tê giác trắng phương bắc thuần chủng lên con số 5. Bước tiếp theo là tìm kiếm tê giác trắng phương nam cái phù hợp để mang thai hộ và sinh con.

Tê giác trắng phương Bắc

Tê giác trắng phương Bắc Najin và Fatu

Đây được xem là bước tiến lớn trong kế hoạch cứu tê giác khỏi bờ vực diệt vong. Ba phôi thai đầu tiên là kết quả từ quá trình thu thập tế bào trứng chưa trưởng thành từ hai con tê giác cái Najin và Fatu vào năm 2019, và thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng đông lạnh từ hai con tê giác đực cuối cùng là Suni và Sudan. 

Vào giữa tháng 12/2020, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy thêm tế bào trứng, mẫu vật được vận chuyển từ Kenya tới Phòng thí nghiệm Avante (Italy), thụ tinh bằng tinh trùng của Suni và bảo quản đông lạnh. Hiện tại, 5 phôi thai đang được lưu trữ bằng nitơ lỏng, sẵn sàng để thụ tinh ống nghiệm và nghiên cứu, chuẩn bị để cấy phôi thai vào tê giác trắng phương nam cái.

Một con tê giác trắng đực phương nam – Ouwan được chuyển từ khu bảo tồn động vật hoang dã Lewa miền bắc Kenya tới khu bảo tồn Ol Pejeta Conservancy vào tháng 11/2020. Ouwan là vật chỉ dẫn đáng tin cậy về chu kỳ sinh sản của tê giác trắng phương nam cái ở Ol Pejeta và đã được triệt sản để  đảm bảo bầy tê giác cái sẽ không mang thai được với nó. 

Sau khi xác nhận kết quả triệt sản vào tháng 3 năm nay, các nhân viên ở khu bảo tồn sẽ theo dõi Ouwan để xem có bất kỳ con tê giác cái nào sẵn sàng thụ tinh nhân tạo hay không.

(Visited 43 times, 1 visits today)