Xe quét rác là gì và thiết kế xe quét rác như thế nào?

Xe quét rác là một thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Để có thể lựa chọn được một thiết bị xe quét rác có công suất phù hợp và làm việc hiệu quả thì việc hiểu về bài viết sau

thiet-ke-xe-quet-racCùng xem một số thông tin về thiết kế xe quét rác

Xe quét rác là gì?

  • Ngoài cái tên xe quét rác thì thiết bị vệ sinh này còn có nhiều cái tên khác như là xe hút bụi, xe quét đường… Về cơ bản đang là sản phẩm hỗ trợ việc dọn dẹp rác cùng bụi đường vô cùng hiệu quả, chuyên thực hiện việc vệ sinh cho các khu đô thị, nhà máy, khu công nghiệp, chung cư…
  • Xe quét rác sẽ được sử dụng cho các khu vực có diện tích rộng lớn và có nhu cầu vệ sinh thường xuyên. Những thiết bị này được đánh giá cao về cả chất lượng dọn dẹp và khả năng tiết kiệm chi phí cho công việc vệ sinh.

Tham khảo thêm các loại xe quét rác tại sàn thương mại điện tử

Thiết kế xe quét rác như thế nào?

Mỗi một dòng máy sẽ có một thiết kế xe quét rác riêng với kết cấu phức tạp. Tuy nhiên về cơ bản thì thiết kế xe quét rác sẽ cần một số bộ phận chính dưới đây, bạn cũng có thể hiểu thêm về cách thức phân loại của các thiết bị này.

Động cơ

Động cơ là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe quét rác, hiện tại trên thị trường đang được cung cấp ba loại động cơ bao gồm: động cơ điện, động cơ sử dụng dầu diesel.

Thùng chứa rác

Thường được làm bằng chất liệu chống lại sự mài mòn và va đập tốt, người ta sẽ phân chia thùng chứa rác thành ba loại là:

  • Thùng chứa có dung tích mini: Dung tích rơi vào khoảng 0,3; 0,5 cho đến 1 khối.
  • Thùng chứa có dung tích trung bình: Dung tích sẽ rơi vào tầm 2; 2,5; 3; 4 cho đến 5 khối.
  • Thùng chứa có dung tích cỡ lớn: Dung tích của dạng thùng chứa này là 6; 7; 8; 9 cho đến 10 khối.

thiet-ke-xe-quet-rac1

Những chiếc xe quét rác cỡ lớn cũng sở hữu thủng chứa rác lớn

Bộ phận hút rác

  • Bộ phận hút rác sẽ bao gồm có chổi quét rác cùng miệng hút rác. Đối với bộ phần này sẽ có thể sử dụng một trong hai cơ chế là: cơ chế hút rác bằng băng tải và cơ chế hút rác bằng chân không. Miệng hút rác cũng có nhiều loại như loại ống chữ V, 4 chổi đối xứng hoặc loại có 1 chổi lăn ở giữa với 2 ống hút hai bên.
  • Nhiệm vụ chính của bộ phận hút rác chính là quét, hút và làm sạch rác thải trên đường. Đây cũng là một bộ phận quan trọng bậc nhất của xe quét rác.

Hệ thống điều khiển của xe quét rác

Đây là bộ phận mà người sử dụng sẽ làm việc trực tiếp để điều khiển thiết bị xe quét rác. Những mẫu xe quét rác thông thường xe có 3 bộ phận quan trọng nhất là:

  • Chân ga: Được sử dụng để điều chỉnh tốc độ của xe quét rác sao cho phù hợp.
  • Tay lái xe: Người dùng sẽ điều hướng cho xe quét rác đến địa điểm cần làm việc thông qua bộ phận này.
  • Nút dừng khẩn cấp: Cho phép bạn dừng xe quét rác một cách khẩn cấp khi xe xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Ngoài ra trong khoang điều khiển sẽ có thêm ghế lái xe để người sử dụng có thể làm việc một cách dễ chịu nhất.

Bánh xe

Đây là bộ phận sẽ chịu trách nhiệm di chuyển sẽ quét rác. Bánh xe của các thiết bị xe quét đường sẽ có kích thước khá to với nhiều đường rãnh để chống sự trơn trượt hay rung lắc.

Cách thức hoạt động của xe quét rác như thế nào?

thiết kế xe quét rác như nào đi chăng nữa thì nguyên lý và cách thức hoạt động của các thiết bị này không có mấy điểm khác nhau. Đầu tiên người dùng sẽ khởi động xe bằng nút điều khiển, sau đó tiến hành nhấn chân ga để khởi động bộ phận hút rác và di chuyển xe.

thiet-ke-xe-quet-rac2

Cách thức hoạt động của xe quét rác rất đơn giản

Chổi quét sẽ hạ xuống đường và thực hiện việc quét dọn bụi bẩn và rác thải. Toàn bộ rác thải sau đó sẽ được miệng hút hút vào và đưa vào bên trong thùng chứa. Sau khi rác đã đầy thùng chứa thì người dùng chỉ cần di chuyển xe đến chỗ tập kết rác và đổ.

Xe quét rác thực sự là một công cụ dọn vệ sinh hữu ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Với những thông tin phía trên hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về thiết kế xe quét rác này.

(Visited 11 times, 1 visits today)