Thông tin bạn cần biết về tháp giải nhiệt khô

Hiện nay, tháp giải nhiệt khô đã được đưa vào sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. Dù vậy, các chuyên gia chỉ đánh giá cao thiết bị này ở khả năng giải nhiệt cho động cơ, máy phát điện, lò phản ứng,…

Vì sao tháp giải nhiệt dạng khô chỉ được ưu tiên sử dụng để làm mát cho những thiết bị ít nhạy cảm với nhiệt độ? Bài viết dưới đây sẽ cho quý khách có được cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này.

Bạn nên xem: Thông tin tháp giải nhiệt Hàn Quốc

Tháp giải nhiệt thường và tháp khô có gì khác nhau?

Tháp giải nhiệt nước thông thường trong kỹ thuật điều hòa không khí là thiết bị có nước phun từ trên xuống và quạt gió đưa không khí ngược chiều từ dưới lên để làm mát nước. Nhiệt độ của nước giải nhiệt ra rất thấp, chỉ cao hơn nhiệt độ ngoài trời khoảng 3 – 5ºC.

Còn một loại tháp hạ nhiệt khác là tháp giải nhiệt dạng khô. Người ta chỉ sử dụng thiết bị này để làm mát động cơ ô tô, máy phát điện trong các nhà máy điện hoặc một số loại lò phản ứng trong công nghiệp hóa chất,… Nguyên nhân là vì nhiệt độ nước đầu ra của loại tháp này là khá cao, cao hơn so với tháp giải nhiệt thông thường khoảng 13ºC nên chỉ phù hợp với những thiết bị làm việc ở nhiệt độ cao, không quá nhạy cảm với nhiệt độ nước làm mát.

Tháp giải nhiệt khô

Tháp giải nhiệt khô

Tháp hạ nhiệt khô (dry cooler) còn có ưu điểm là nước tuần hoàn trong hệ thống kín nên bề mặt trao đổi nhiệt không bị cáu cặn, ăn mòn hay hao hụt nước do bay hơi. Tuy nhiên, tháp không được sử dụng để làm lạnh cho water chiller của hệ thống điều hòa không khí vì chiller rất nhạy cảm với nhiệt độ.

Hậu quả khi sử dụng tháp giải nhiệt khô cho điều hòa không khí

Hiện nay, có một số công trình điều hòa không khí lớn đã được các chuyên gia nước ngoài thiết kế sử dụng tháp khô thay cho tháp giải nhiệt thông thường. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn thông minh. Lý do là vì, so tới tháp giải nhiệt thông thường thì nhiệt độ ngưng tụ của tháp khô tăng khoảng 13ºC, năng suất lạnh giảm 15% trong khi tổn thất năng lượng lại lên tới 58%. Khi sử dụng tháp khô, áp suất ngưng tụ tăng khoảng 40% so với tháp hạ nhiệt nước thông thường nên sẽ làm tăng nguy cơ rò rỉ môi chất, thậm chí gây nổ thiết bị, làm tuổi thọ của tháp giảm mạnh vì phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ dầu bôi trơn tăng cao nên nhanh bị lão hóa, bôi trơn kém,… Chính việc chi phí đầu tư tăng lên, độ an toàn và tuổi thọ của thiết bị giảm,… đã chứng minh tháp không phải là lựa chọn thông minh cho hệ thống điều hòa không khí.

Các nhược điểm của tháp giải nhiệt công nghiệp thông thường là: đóng cặn, ăn mòn và hạn gỉ trong hệ thống, hao tốn nước do bay hơi và xả cặn đều có thể được khắc phục dễ dàng, bảo dưỡng thuận tiện. Trong khi đó, so với việc chúng ta phải bỏ ra nhiều chi phí, công sức để duy trì hoạt động của tháp khô trong hệ thống điều hòa không khí thì có thể khẳng định sử dụng tháp hạ nhiệt thông thường mang lại nhiều lợi ích hơn.

Từ những thông tin trên, có thể thấy tháp giải nhiệt khô chỉ nên sử dụng cho một số lĩnh vực đặc thù và tuyệt đối không nên ứng dụng vào hệ thống điều hòa không khí. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

(Visited 113 times, 1 visits today)